Trước đó ngày tại văn bản số 597/UBND-QLĐT ngày 05/5/2017 về việc cải tạo sửa chữa nhà tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung do Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân - Đặng Hồng Thái ký.

Tại văn bản, theo quy hoạch phân khu đô thị H2-3, thì công trình trên thuộc ô C1 nằm trong quy hoạch mở đường giao thông, trên cơ sở "tạo điều kiện?!" quận Thanh Xuân đã chấp thuận cho hộ gia đình nhà ông P.V.Thủy sửa chữa cải tạo nhà ở.

Với việc để đảm bảo cuộc sống và nơi ăn ở, UBND quận Thanh Xuân chấp thuận về mặt nguyên tắc cho gia đình được tiến hành cả tạo, sửa chữa giữ nguyên trạng ngôi nhà cũ tại địa chỉ 85 phố Hạ Đình theo đề nghị của UBND phường Thanh Xuân Trung.

Bài 1: P.Thanh Xuân Trung công trình xây dựng không phép Lập biên bản chỉ dừng lại ở hình thức?

văn bản số 597/UBND-QLĐT ngày 05/5/2017 về việc cải tạo sửa chữa nhà tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung do Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân - Đặng Hồng Thái ký (ảnh: Thiên Thanh)

Đặc biệt công trình trên trong quá trình cải tạo sửa chữa theo văn bản số 597/UBND-QLĐT ngày 05/5/2017 của UBND quận Thanh Xuân do PCT Đặng Hồng Thái cho phép nêu rõ công trình không được thay đổi về quy mô, chiều cao. Giao UBND phường và Đội thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân giám sát chặt chẽ theo nội dung đã nêu tại văn bản số 597/UBND-QLĐT ngày 05/5/2017.

Theo đó công trình số 85 phố Hạ Đình trong quá trình thi công lại phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp, đơn thư trong suốt thời gian dài từ khi bắt đầu xây dựng đến nay cụ thể: Gia đình nhà bà N.T.Chính và con gái là T.H.Yến trú tại số 1/85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã có đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền và báo chí với nội dung công trình số 85 phố Hạ Đình mặc dù xin cải tạo sửa chữa nhưng lại đập bỏ xây mới hoàn toàn thành nhà 3 tầng kiên cố. Trong đơn bà Chính nêu rõ: "Công trình trái phép này xây dựng trên đất không có giấy tờ nguồn gốc nên không được cấp phép xây dựng,...,gây lún nứt trần nhà của gia đình tôi."

Đặc biệt là trong đơn bà Chính đã nói rõ đã từng nhiều lần làm đơn khiếu nại và tố cáo gửi UBND phường Thanh Xuân Trung và UBND quận Thanh Xuân từ khi công trình trái phép mới xây dựng, sau khi lập biên bản nhưng điều lạ là công trình không bị xử lý.

Vi phạm trật tự xây dựng ở HN Chỉ cần 1 bài báo đăng sẽ giao xử lý ngay

Vi phạm trật tự xây dựng ở HN Chỉ cần 1 bài báo đăng sẽ giao xử lý ngay

Đó là phát biểu của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trong phiên trả lời chất vấn sáng 5/7 Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội về thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2014 Quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng. Theo đó tại khoản 5 Điều 104 Luật Xây dựng quy định - Người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại do việc cấp giấy phép sai hoặc cấp giấy phép chậm theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 105 Luật Xây dựng quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức liên quan đến cấp giấy phép xây dựng, phải thực hiện các biện pháp cần thiết khi nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với công trình xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.

Như vậy đặt ra câu hỏi vì sao công trình không được cấp phép xây dựng, trong quá trình xây dựng xảy ra tranh chấp lại không bị xử lý từ lúc đang thi công mà chỉ mới dừng lại ở việc lập biên bản, tiếp đến cũng chỉ dừng lại ở lập biên bản và việc đến nay công trình đã hoàn thiện, đi và sử dụng nhưng vẫn "ung dung" tồn tại mà không bị cơ quan chức năng xử lý, liệu có sự "tiếp tay" nào cho sai phạm tại công trình trên?

Được biết, trong thời gian gần đây TP Hà Nội đang triển khai quyết liệt xử lý những công trình sai phạm trên địa bàn Thủ đô, PCT UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Văn bản có chỉ rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bài 1: Phường Thanh Xuân Trung công trình xây dựng không phép "Lập biên bản chỉ dừng lại ở hình thức?" tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]