Như Thương Trường đã phản ánh trước đó, trong khi toàn bộ người dân, học sinh, sinh viên tại thủ đô nghiêm chỉnh thực hiện quyết định phòng chống dịch Covid-19, thì Trung tâm đào tạo tiếng Nhật – Kohi vẫn bất chấp tổ chức giảng dạy. Cùng với đó, hệ thống Nhật ngữ được thành lập và vận hành bởi Công ty TNHH Giáo dục Kohi Việt Nam này cũng đã thừa nhận 2 cơ sở trên địa bàn Hà Nội đang hoạt động khi chưa đủ giấy phép.

Cụ thể, trong buổi làm việc với đại diện theo pháp luật của hệ thống, ông Trương Văn Cường – Giám đốc điều hành Công ty CP Giáo dục Kohi Việt Nam đã xác nhận việc 3 cơ sở trung tâm ngoại ngữ của công ty đang hoạt động trên địa bàn TP.Hà Nội hiện tại chỉ có duy nhất 1 giấy phép hoạt động đến cho địa chỉ Số 58, ngõ 191 Minh Khai, Hai Bà Trưng. Hai cơ sở còn lại dù đã hoạt động được một thời gian dài nhưng Công ty vẫn chưa thể hoàn thiện giấy phép.

 Cơ sở của Hệ thống Nhật ngữ Kohi tại số 383 Trần Đại Nghĩa  chưa có giấy phép hoạt động 

Đáng nói, ngoài việc hoạt động không phép, hoạt động không tuân thủ các quyết định về phòng chống dịch, hệ thống còn tồn tại hàng loạt những dấu hiệu sai phạm về thuế, nhân sự cũng như đội ngũ giảng viên giảng dạy trái quy định pháp luật.

Để có thông tin khách quan, đa chiều cũng như làm rõ việc 2 cơ sở của Nhật ngữ Kohi dù chưa có giấy phép vẫn hoạt động trong một thời gian dài, PV đã liên hệ, chuyến những thông tin phản ánh và đặt lịch làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, tòa soạn Thương Trường vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi của cơ quan cấp phép, quản lý trực tiếp hoạt động tại hệ thống này.

Trước đó, để có đảm bảo tính thông tin thời sự, ngăn chặn hoạt động giảng dạy, tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bênh, PV đã liên hệ trao đổi trực tiếp qua điện thoại với ông Phạm Văn Đại – PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, câu trả lời chúng tôi nhận được đó là khẳng định: “sẽ cho kiểm tra sau khi hết cách ly”…

Tuy vậy, đến nay không rõ vì lý do gì, tòa soạn Thương Trường chưa nhận được phản hồi chính thức của Sở GD&ĐT Hà Nội trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin phản ánh. Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc, Sở GD&ĐT Hà Nội có đang làm hết trách nhiệm của mình? 

Khó hiểu hơn, sau khi Thương Trường đăng tải thông tin phản ánh, liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhưng không được phản hồi thì đến nay, Hệ thống Nhật ngữ Kohi tiếp tục tổ chức hoạt động đào tạo, giảng dạy, cấp chứng chỉ tại các cơ sở chưa có giấy phép hoạt động (cơ sở số 383 Trần Đại Nghĩa - quận Hai Bà Trưng và cơ sở số 29, ngõ 121 Thái Hà – quận Đống Đa).

Theo ghi nhận của PV, ngay sau những ngày hết giãn cách xã hội, tại 2 cơ sở này, hàng ngày có hàng trăm lượt sinh viên, học viên ra vào, mọi hoạt động giảng dạy được tổ chức bình thường mà dường như không hề bị sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

Cơ sở số 383 Trần Đại Nghĩa quảng cáo tuyển sinh tiếp tục hoạt động dừ chưa có giấy phép

Việc các cơ sở chưa có phép thuộc Hệ thống Nhật ngữ Kohi đang tiếp tục hoạt động giảng dạy khiến dư luận hoài nghi về trách nhiệm quản lý, công tác kiểm tra của chính quyền và các ngành chức năng? Có hay không việc bảo kê, bao che cho doanh nghiệp đào tạo chui? Nghĩa vụ thuế của cơ sở không phép sẽ thực hiện như nào? Có hay không "lợi ích nhóm" trong hoạt động này?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống Nhật ngữ Kohi: 2 cơ sở không phép tiếp tục hoạt động, cơ quan chức năng và chính quyền có làm ngơ? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com