Vườn hoa 5 tỷ bị bỏ mặc để người dân kinh doanh quán nhậu

Công trình vườn hoa bờ sông Đáy thị trấn Đại Nghĩa đã được huyện Mỹ Đức chính thức đưa vào hoạt động, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2016) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016). Công trình có tổng mức đầu tư là gần 5 tỷ đồng, trên tổng diện tích khoảng 800m2, trong đó riêng chi phí xây dựng là 3,7 tỷ đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 230 triệu đồng, dự phòng 215 triệu đồng....

Vườn hoa bờ sông Đáy huyện Mỹ Đức được đầu tư gần 5 tỷ khi mới đưa vào sử dụng

Tại thời điểm đó, công trình này được đánh giá có thiết kế kiến trúc đẹp, với hệ thống vườn hoa đài sen được trang trí hoa văn độc đáo, hệ thống bể cảnh, đài phun nước, cây xanh, đèn chiếu sáng....không chỉ là điểm nhấn văn hóa mà còn là công trình chỉnh trang đô thị, tránh tình trạng đổ phế thải hay lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp trên địa bàn huyện.


Nhiều hạng mục của công trình gần 5 tỷ này xuống cấp

Tuy nhiên, theo quan sát của PV hiện nay công trình có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, nhem nhuốc, bẩn thỉu. Cụ thể, một số ghế ngồi bằng đá bị gãy chân, hệ thống điện, đèn chiếu hỏng không thể hoạt động. Bờ kè vườn hoa để cỏ mọc um tùm, nền gạch đá tự nhiên bị đốt cháy và ám dầu mỡ, một số cây xanh che bóng mát đã chết....

Không chỉ xuống cấp công trình gần 5 tỷ này luôn ngập rác thải

Bức xúc về vấn đề này, anh N.V.H sống tại thị trấn Đại Nghĩa cho biết: "đây là vườn hoa duy nhất trên địa bàn thị trấn, là nơi bà con dạo chơi, thể dục, ngắm cảnh, hòa mình vào không khí trong lành, thoáng mát...Khi mới đưa vào sử dụng nơi người già và trẻ nhỏ vui rất phấn khởi". Tuy nhiên "hơn gần 2 năm nay vườn hoa này đã biến thành nơi buôn bán kinh doanh đồ nhậu cả ngày và đêm, gây mất mỹ quan đô thị an ninh trật tự điều này thật khó có thể chấp nhận được" anh H chia sẻ.


Từ sáng đến nửa đêm hàng quán mọc lên lấn chiếm cả vườn đẹp nhất huyện Mỹ Đức

Đi tìm hiểu thực tế, PV nhận thấy một số chủ quán ở đây bày ra khoảng hàng chục bàn ghế nhựa, đồ nướng, đồ lẩu..chiếm tất diện tích của vườn hoa, người đi bộ qua đây phải đi xuống lòng đường. Do vườn hoa cao hơn so với mặt đường nên các khách hàng đến ăn để luôn xe máy, ô tô dưới lòng đường, điều này tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn giao thông.


Ô tô, xe máy để luôn dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông

Các quán bia, quán rượu ở đây chiếm phần lớn diện tích vườn hoa trung tâm huyện, khu vực chiếm dụng nằm giữa ngã 4 trung tâm huyện, sát với cổng chào của UBND huyện Mỹ Đức. Việc này đã tồn tại từ lâu gây bức xúc trong nhân dân...

Các hàng quán bày la liệt ngay sát cổng chào của huyện Mỹ Đức 

Vườn hoa xuống cấp sau 2 năm - Chính quyền vẫn đang xây dựng phương án án quản lý?

Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Ninh, chủ tịch UBND thị trấn Đại Nghĩa thừa nhận "đây là đất công và đã được huyện đầu tư xây dựng thành vườn hoa, phục vụ lợi ích cho người dân".  

Khi được hỏi về vai trò quản lý của chính quyền địa phương trong công tác quản lý vườn hoa này, ông Ninh này cho rằng "chính thức là huyện chưa có một văn bản nào giao cho thị trấn trông nom, tuy nhiên thị trấn đã báo cáo Phòng quản lý đô thị huyện" "có một cuộc họp gần đây tại huyện, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đã giao cho thị trấn xây dựng phương án để quản lý"...tuy nhiên "văn bản này vẫn đang thống nhất với anh em ở địa phương để xây dựng phương án..."  

Thực khách khắp nơi đổ về vườn hoa huyện Mỹ Đức để nhậu

Đây liệu có phải là dấu hiệu "đùn đẩy trách nhiệm" của chính quyền địa phương? Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội lựa chọn là triển khai thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của hệ thống chính trị”. Chỉ đạo đã rõ ràng, và người dân với mong muốn chính đang, rất cần cơ quan quản lý vào cuộc xử lý tồn tại sai phạm này, nhưng đáp lại chỉ nhận được sự “thờ ơ” khó hiểu của lãnh đạo địa phương.

 Một công trình được đầu tư gần 5 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách, nằm ngay sát UBND huyện biến thành quán nhậu? Thực trạng này khiến cho quần chúng nhân dân địa phương đặt câu hỏi: có hay không việc chính quyền địa phương cố tình bỏ qua những vi phạm trật tự để bảo vệ lợi ích của các chủ hộ kinh doanh nơi đây?

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin thêm về việc này...!

PV

Bạn đang đọc bài viết Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Vườn hoa 5 tỷ biến thành nhà hàng, quán nhậu? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]