Trạm bê-tông của Công ty TNHH Anh Sáng, hoạt động không phép gây ảnh hưởng đến môi trường (Ảnh: ĐP)

Để ghi nhận thực tế thông tin phản ánh của người dân PV đã có buổi ghi nhận thực tế tại trạm bê-tông "khủng" này để làm rõ thông tin phản ánh, trạm bê-tông nêu trên nằm trong hành lang thoát lũ (xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang hoạt động "phá nát" hành lang đê, đồng thời tồn tại nhiều sai phạm khác, gây bức xúc trong dư luận người dân.

Phóng viên đã liên lạc với phía chính quyền xã Văn Khê nhằm nhận định khách quan về sự việc. Tiếp nhận nội dung sự việc, ngày 16/12 Phóng viên Thương Trường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Khê.

Đường giao thông khu vực chân đê xã Văn Khê bị "băm nát" bởi giặc quá tải (Ảnh: ĐP)

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Chung cho biết: Trạm bê-tông thuộc quản lý của Công ty TNHH Anh Sáng, xây dựng và hoạt động không có giấy phép, vi phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ và hành lang đê điều tại đây.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ, pháp lý về đất của trạm bê-tông của Công ty TNHH Anh Sáng. Tuy nhiên, vị Phó Chủ tịch này không cung cấp được bất cứ văn bản giấy tờ về đất nào. Ông Chung khẳng định: "Công ty TNHH Anh Sáng chưa cung cấp được cho chính quyền xã bất cứ một văn bản giấy tờ gì,...Hiện công ty đang đi "chạy" thủ tục”.

Liên quan đến sự việc gần đây khu vực trạm bê-tông đổ hàng trăm khối đất và phế thải xây dựng vi phạm, có dấu hiệu lấn chiếm đất nông nghiệp và hành lang đê. Ông Nguyễn Văn Chung xác nhận: Có sự việc trên, tuy nhiên là đổ trộm. Đồng thời phía chính quyền đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Anh Sáng yêu cầu ký cam kết san gạt vào đúng vị trí và công ty đã tổ chức thực hiện cam kết.

Phía chân đê là ngổn ngang những đống đất đá và phế thải xây dựng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống dân cư nơi đây (Ảnh: ĐP)

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế về hiện trạng không giống như sự "nhấn mạnh" của vị Phó Chủ tịch xã Văn Khê trong buổi làm việc với khẳng định “Công ty đã thực hiện theo cam kết” thay vào đó là sự buông lỏng quản lý và có dấu hiệu "bao che" cho sai phạm. Theo đó, xung quanh khu vực trạm bê-tông vẫn là ngổn ngang những bãi đất đá và vật liệu xây dựng.

Đáng nói, chính quyền và cơ quan chức năng dù đã nắm bắt rõ về những sai phạm của Công ty TNHH Anh Sáng. Tuy nhiên chính quyền xã Văn Khê, UBND huyện Mê Linh và Hạt quản lý đê lại tỏ ra "bất lực" trước những sai phạm đang hiện hữu.

Ngoài đất và phế thải xây dựng thì hành lang đê bị "bức tử" bởi những đống vật liệu xây dựng bừa bộn (Ảnh: ĐP)

Đặc biệt, tình trạng không ít trạm bê-tông xây dựng sai phép, không phép, hoạt động thách thức pháp luật trên địa bàn Hà Nội nhưng không hề bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi về công tác quản lý của chính quyền sở tại cùng trách nhiệm của những bên liên quan. Đối với việc hoạt động và xây dựng trạm bê-tông không phép, vi phạm hành lang đê điều quy chiếu theo hiện trạng và cách trả lời thiếu thuyết phục, vòng vo, vậy liệu có sự buông lỏng quản lý bao che cho vi phạm của chính quyền sở tại?

Cùng với đó, để kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm, không để vi phạm tồn tại kéo dài. Trước tình trạng vi phạm và hoạt động bất chấp quy định của pháp luật tràn lan diễn ra trên địa bàn Hà Nội nói chung và địa bàn huyện Mê Linh nói riêng, kính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý, kiểm điểm trách nhiệm cơ quan tổ chức, cá nhân "buông lỏng" để xảy ra sai phạm, tránh gây bức xúc dư luận kéo dài.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV