Nhưng từ đầu năm 2018 đến nay tình trạng khai thác cát trái phép dọc đê Sông Hồng tại khu vực giáp ranh giữa xã Phương Độ và xã Cẩm Đình thuộc huyện Phúc Thọ đang diễn ra một cách ngang nhiên công khai thách thức dư luận và chính quyền sở tại, gây sạt lở đất đai, đê kè, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

"Cát tặc" đang hoành hành ngày lẫn đêm tại khu vực sông Hồng thuộc địa bàn xã Cẩm Đình
Theo phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại xã Cẩm Đình ( Phúc Thọ - Hà Nội) ngày 20/12, ghi nhận tại đây rất nhiều tàu cuốc, tàu hút đang khai thác rầm rộ như một đại công trường, diễn ra công khai. Bãi nổi của xã Cẩm Đình đã bị sạt lở đất rất sâu. Nghiêm trọng hơn, có hiện tượng sụt lún phần kè sông và vẫn đang có dấu hiệu lở cục bộ. 
Hàng nghìn mét bờ kè đang có nguy cơ bị cuốn xuống dòng sông

Bức xúc với tình trạng trên ông H (Thôn Cẩm Đình) cho biết, tình trạng khai thác cát của tại đây này diễn ra khá lâu, một ngày có hàng chục con tàu xếp hàng cuốc, hút cát, nhất là vào ban đêm hàng chục tàu hút cho vòi hút sát chân kè. Hàng ngày người dân gần đây vẫn ra xua đuổi nhưng các đối tượng “cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác.

"Nếu tình trạng khai thác cát còn diễn ra một cách ngang nghiên như vậy thì nguy cơ toàn bộ bãi nổi xã Cẩm Đình sẽ biến mất, hàng nghìn mét kè nằm sát bờ sông Hồng sẽ bị sạt lở xuống lòng sông bất cứ lúc nào". Ông H chia sẽ thêm.

Mặc dù người dân làm mọi cách xua đuổi nhưng tàu cát vẫn ngang nhiên khai thác

Người dân đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng, nhưng tình trạng khai thác vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại người dân đang rất bức xúc và phẫn nộ trước nạn “cát tặc” ngang nhiên hoành hành.

Trước tình trạng trên, từ tháng 6 đến nay, UBND xã Cẩm Đình có nhiều báo cáo nhanh gửi UBND huyện Phúc Thọ, phản ánh về việc khai thác cát trái phép trên sông Hồng tại địa bàn xã ngày càng diễn biến phức tạp.

Các tàu cuốc và tàu hút đang hoạt động rầm rộ trên địa phận của xã Cẩm Đình, hiện tại đã có khoảng 10 ha đất bãi nổi bị lở xuống sông, nếu tình trạng khai thác cát trái phép còn tiếp diễn nguy cơ hàng nghìn mét đê kè các hộ dân ven sông xã Cẩm Đình bị cuốn xuống dòng sông.

Nạn “Cát tặc” tại khu vực xã Cẩm Đình đang hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân cũng như việc cạn kiệt tài nguyên khoáng sản. Trước tình trạng trên cần có sự vào cuộc thanh kiểm tra từ các sở ban ngành huyện Phúc Thọ cũng như UBND thành phố Hà Nội, có chế tài xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trên.

Video ghi nhận đại công trường khai thác cát trái phép trên sông Hồng tại huyện Phúc Thọ:

PV

Bạn đang đọc bài viết Phúc Thọ - Hà Nội: "Cát tặc" lộng hành thách thức chính quyền sở tại? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]