Buông lỏng quản lý đất công

Công trình Nhà hàng Thăng Long có diện tích xây dựng 326,2m2, thuộc một phần thửa đất số 7 Tờ bản đồ số 6 bản đồ năm 1994 và một phần đất mương thể hiện bản đồ năm 1994.

Trong tổng số 326,2m2  xây dựng nhà hàng Thăng Long, có 181m2 thuộc diện tích đất đã thu hồi theo Quyết định số 668/QĐ-UBND ngày 3/2/2010 của UBND TP Hà Nội để giao UBND quận Tây Hồ, thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở; và là thuộc phần diện tích 363m2 (trong tổng 717m2) để ”làm sân bê tông và vườn hoa sử dụng chung cho khu vực dân cư, tuyệt đối không xây dựng công trình” được nêu trong quyết định số 668 của UBND Thành phố.

Phường Xuân La : Vi phạm TTXD vẫn tồn tại sau tối hậu thư
Nhà hàng Thăng Long vẫn hoạt động mặc dù UBND quận Tây Hồ có văn bàn yêu cầu phường Xuân La xử lý vi phạm Về TTXD 

Việc HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Việt Triều (HTX Việt Triều) tự ý sử dụng diện tích đất tại Tổ 37 Cụm 5 phường Xuân La để xây dựng công trình Nhà hàng Thăng Long, mà không được cấp có thẩm quyền cho phép, là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai - Văn bản của UBND quận Tây Hồ chỉ rõ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2016 đến tháng 7/2016 ghi nhận diễn biến như sau: Tổ thanh tra xây dựng phường Xuân La đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính đối với công trình. Đồng thời, kiến nghị UBND phường Xuân La đình chỉ thi công. UBND phường sau đó đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm này. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư - HTX Việt Triều đã có đơn xin tạm hoãn việc cưỡng chế. 

Thời điểm tháng 2.2018, quận Tây Hồ xác định tình trạng công trình nhà hàng Thăng Long tại tổ 37 cụm 5 phường Xuân La đã thi công và hoàn thiện hai tầng với kết cấu cốt bê tông , tường gạch và mái tôn đã đưa vào hoạt động kinh doanh ăn uống. Từ đây, lãnh đạo quận chỉ rõ: "Việc để vi phạm TTXD với công trình nhà hàng Thăng Long trên phần diện tích đất đã được thu hồi theo quyết định số 668/QĐ-UBND ngày 03/02/2010 của UBND thành phố Hà Nội với mực đích" làm sân bê tông và vườn hoa chung cho khu vực dân cư tuyệt đối không xây dựng công trình" còn thể hiện việc buông lỏng quản lý đất công của UBND phường Xuân La sau khi thu hồi đất".

Ngoài ra, Văn bản số 04/CV- HTX ngày 28/3/2015 của HTX Việt Triều đã có nội dung gian dối về “ Hợp đồng giao đất công chống lấn chiếm tại Tổ 37 Cụm 5 Xuân La” trong báo cáo xin chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ.

Trong văn bản nội dung kết luận cũng nêu rõ nguyên nhân để tồn tại vi phạm TTXD và quản lý, sử dụng đất đai đối với công trình nhà hàng Thăng Long là do chủ đầu tư cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, "các cơ quan , đơn vị chức năng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng; đã buông lỏng quản lý đất công sau thu hồi. Trách nhiệm chính trong vấn đề vi phạm TTXD và sử dụng đất công sai mục đích thuộc về UBND phường Xuân La, cán bộ địa chính phường Xuân La đã không lập hồ sơ kiểm tra,  xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai đối với việc sử dụng đất của HTX Việt Triều". 

Theo kết luận của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đã ký, UBND phường Xuân La không xử lý công trình vi phạm TTXD đối với công trình nhà hàng Thăng Long theo đúng quy định tại điều 123 Nghị định 180/2007/NĐ – CP. Tổ TTXD phường Xuân La không lập hồ sơ đối với việc tiếp tục vi phạm TTXD sau khi đã xử lý cưỡng chế một phần công trình vi phạm; và không đề nghị xử lý phạt vi phạm hành chính sau khi đã lập biện bản vi phạm hành chính.

Quản lý thực hiện quy hoạch cũng... "lỏng dây cương"

Khu trưng bày ô tô Huyndai tại vị trí góc ngã tư đường Võ Chí Công - Xuân La. Khu trưng bày của ô tô Huyundai nằm gần như đối diện với UBND phường Xuân La  (gồm các công trình: 1 nhà vệ sinh xây gạch (G1), diện tích khoảng 25m2; 1 showroom trưng bày xe ô tô kết cấu mái tôn, vách kính 1 tầng hướng nhìn ra đường Võ Chí Công và đường Xuân La, diện tích khoảng 400m2; 1 nhà tạm mái tôn, diện tích khoảng 20m2) nằm trong phạm vi khu đất diện tích 5.473m2. Ngày 12/5/2014, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 2513/QĐ-UBND, giao cho Công ty CP Đầu tư bất động sản Đông Đô (gọi tắt là Cty Đông Đô) thực hiện dự án Công trình hỗn hợp và bãi đỗ xe theo dự án được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Phường Xuân La : Vi phạm TTXD vẫn tồn tại sau tối hậu thư
Hiện khu trưng bày của Huyndai nằm gần như đối diện với UBND phường Xuân La hoạt động bình thường mặc dù quận quận Tây Hồ có văn bản yêu cầu xử lý vi phạm TTXD từ tháng 2/2018

Hoạt động xây dựng công trình nêu trên được UBND quận Tây Hồ kiểm tra và kết luận: “chưa phù hợp với Quy hoạch tổng mặt bằng điều chỉnh tỷ lệ 1/500 dự án “Công trình hỗn hợp và Bãi đỗ xe tĩnh” của Công ty Đông Đô, được chấp thuận theo Văn bản số 4141/QHKT-TMB-PAKT (P1) ngày 28/6/2017 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội”. Việc này là buông lỏng quản lý việc thực hiện quy hoạch của chủ đầu tư đối với dự án "Công trình hỗn hợp và Bãi đỗ xe tĩnh"  trên địa bàn phường.

Từ đây, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh trong văn bản: Nội dung tố cáo của công dân về nội dung UBND phường Xuân La không xử lý vi phạm trật tự xây dựng công trình Nhà hàng Thăng Long tại tổ 37 Cụm 5, Khu trưng bày ô tô Huyndai tại vị trí góc ngã tư đường Võ Chí Công - Xuân La  được UBND quận Tây Hồ khẳng định là tố cáo đúng. Trách nhiệm của UBND phường, Tổ Thanh tra Xây dựng phường cũng được nêu rõ.

Các đơn vị , cá nhân có liên quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tại kết luận văn bản 184/KL – CT đồng thời báo cáo kết quả tổ chức việc thực hiện về UBND quận Tây Hồ xong trước ngày 15/3/2018.

Sai phạm đã rõ, trách nhiệm các bên liên quan cũng rất tường tận. Chỉ duy một điều chưa rộng đường dư luận: Vì sao các công trình vi phạm về TTXD, không tuân thủ quy hoạch trên địa bàn phường Xuân La hiện tồn tại và hoạt động bình thường sau gần nửa năm chính quyền Quận vào cuộc (!?)

Theo quy định tại khoản 3 điểm b và khoản 4 điển a của điều 27 Nghị định 121/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng...

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây sau khi công trình đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng:

...b)Thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng;

4. Xử phạt đối với nhà thầu tiếp tục thực hiện thi công xây dựng đối với công trình đã bị người có thẩm quyền ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình như sau:

a) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Phường Xuân La: Vi phạm TTXD vẫn tồn tại sau "tối hậu thư" của UBND quận!? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]