"Sân tập golf Cầu Diễn" nằm trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Phú Diễn. Được biết khu đất này được UBND Quận Bắc Từ Liêm giao cho Công ty CP đầu tư phát triển công  nghiệp Châu Á
Theo người dân sinh sống tại Tổ 13, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm phản ánh: khoảng 2 tháng trở lại đây xuất hiện một sân golf rộng vài héc-ta. Khu đất này trước là đất nông nghiệp, người dân vẫn canh tác và trồng cỏ để kinh doanh. Doanh nghiệp thu mua đất của nhiều người dân nhưng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng mà đã  thi công “rầm rộ” bên trong (!?)

Cụ thể, tại địa chỉ 214 Phú Diễn, ngay khu vực ngã 3 lối vào trường  Đại học Tài nguyên và Môi trường có một tấm biển lớn chỉ đường vào “Sân tập Golf Cầu Diễn”.

Theo quan sát của phóng viên, sân tập golf này được rào tôn xung quanh. Bên trong khuôn viên đã được đổ bê tông một diện tích khá lớn để làm bãi đỗ ô tô. Tiếp đó là hệ thống nhà mái lá và dựng cột sắt kiên cố thành 2 tầng, nền bê tông, lợp mái tôn sắt để làm nơi cho khách tập đứng chơi golf. Sân tập này ước tính rộng hàng nghìn m2 và mặt bằng đã được san lấp từ đầu năm 2019.

Các hạng mục đang xây dựng, được cho là phục vụ cho sân tập golf
Bà Xuyên (kinh doanh cỏ sân vườn) ngay cạnh sân golf cho biết, các hộ chúng tôi trồng cỏ sân vườn từ nhiều năm nay, vốn quanh đây là đất nông nghiệp và cũng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, cũng không rõ là dự án gì nhưng từ 2 tháng nay thấy họ san lấp, xe tải qua lại, nay thì mới biết họ làm sân golf.

Sân tập golf kể trên nằm giữa khu vực dân cư và cách sông Nhuệ không xa. Các sân golf cần một lượng lớn hóa chất  dùng để chăm sóc và duy trì cỏ. Số lượng hóa chất bị nước tưới, nước mưa… hòa tan cuốn xuống sông suối và thẩm thấu vào nước ngầm, có nguy cơ trở thành nguồn ô nhiễm nước nghiêm trọng cho khu vực. Đây cũng là lý do khiến nhiều người dân lo ngại.

Sân golf kể trên được người dân cho biết đang xây dựng trên đất nông nghiệp và được chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Dẫn thông tin đăng trên báo Thanh Niên, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ), nhận định, các nhà khoa học của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết trên mỗi héc ta sân golf phải sử dụng trung bình một lượng hóa chất gấp 3 - 5 lần số hóa chất cho một khu đất canh tác nông nghiệp tương tự. Các độc chất này là nguy cơ cao gây ung thư. Ở một số quốc gia vùng Đông Nam Á, người ta ước tính mỗi sân golf tiêu thụ khoảng 1,5 tấn hóa chất mỗi năm. Số hóa chất này bị nước tưới, nước mưa… hòa tan cuốn xuống các ao hồ, sông suối và thẩm thấu vào nước ngầm, tiếp tục trở thành nguồn ô nhiễm nước nghiêm trọng cho khu vực. Không chỉ ô nhiễm nguồn nước, một số sân golf còn trừ sâu bằng máy phun đã phát tán 90% độc chất vào không khí. “Các báo cáo này được làm khá lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị, bởi bây giờ người ta có thể thay đổi các loại phân, thuốc nhưng để chăm sóc được sân golf xanh tốt vẫn cần một lượng hóa chất rất lớn và chắc chắn sẽ thải ra môi trường một lượng độc chất rất cao”, TS Tuấn lưu ý.

Qua tìm hiểu được biết, đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải viết đơn xin phép và cơ quan Nhà nước căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

Để làm rõ việc khu đất trên đã được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất hay chưa, phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Phú Diễn để có câu trả lời đến bạn đọc.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo đó, khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Khoản 2, Điều 59, Luật Đất đai 2013 cũng quy đinh rõ về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

- UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định;

- UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức.

Về thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

H.Phương - Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): “Rầm rộ” xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com