Theo người dân thôn 3 xã Vạn Phúc (Thanh Trì, TP Hà Nội), hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị chuyển đổi làm nhà hàng nhưng vẫn không thấy cơ quan chức năng nào xuống kiểm tra, xử lý.

Xã Vạn Phúc ( Thanh Trì): Buông lỏng quản lý hay tiếp tay
Xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) là điểm nóng về tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại thôn 3 xã Vạn Phúc có nhà hàng Vườn Xưa khá khang trang và đã đi vào hoạt động. Từ mục đích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nơi đây đã nhanh chóng biến thành nhà hàng nhộn nhịp phục vụ hàng trăm thượng khách mỗi ngày, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, là nguồn cơn dẫn đến bức xúc trong dư luận.

Bên trong nhà hàng, chủ đầu tư cho đổ bê tông, xây móng kiên cố, theo  kiểu nhà mái lá cọ, được bố trí theo từng khu để dễ dàng tổ chức sự kiện theo yêu cầu.

Xã Vạn Phúc ( Thanh Trì): Buông lỏng quản lý hay tiếp tay
Nhà hàng Vườn Xưa xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Gặp anh C.V.T (người dân thôn 3) cho biết: “Nhà hàng này xây dựng từ lâu rồi, trước kia là đất phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhưng bây giờ được xây dựng làm nhà hàng, hát hò ầm ĩ. Chắc là xã phải đồng ý thì họ mới dám hoạt động như vậy, chứ cấm rồi thì ai dám xây, xây xong bị dỡ thì chết”.

Để có thông tin khách quan, PV Thương Trường đã có cuộc trao đổi với ông Chử Văn Hải – Phó Chủ tịch xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông Hải cho biết: “Khu đất này là đất nông nghiệp, sau đó được ông Lương (chủ nhà hàng) san gạt làm nhà hàng, kinh doanh là có sai nhưng thực sự do nhu cầu địa phương có gì mấy anh em tạo điều kiện giúp đỡ. Đến nay, ông Lương đã hết hợp đồng thuê đất”.

Theo Hợp đồng thuê đất số 07/HĐ-UBND ngày 30/6/2015 do UBND xã Vạn Phúc ký cho ông Đinh Văn Lương (thôn 3, xã Vạn Phúc) thuê và mục đích sử dụng chỉ là nuôi trồng thủy sản tại khu ao cạnh nhà thờ họ Giáo, thôn 3, tờ bản đồ số 115-b-IV, thửa đất số 21, diện tích 7.200 m2 (tương ứng với 20 sào Bắc Bộ). Tuy nhiên, nơi đây lại biến tướng thành nhà hàng kinh doanh trái phép kéo theo các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy.

Theo Luật đai năm 2013 đã nêu rõ tại khoản 3, Điều 59: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì UBND xã chỉ được phép cho đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Như vậy UBND xã Vạn Phúc hiện đang cho hộ gia đình ông Lương thuê đất vào mục đích cá nhân có đúng thẩm quyền.

Xã Vạn Phúc ( Thanh Trì): Buông lỏng quản lý hay tiếp tay
Ông Chử Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) thừa nhận sai phạm

Với cách trả lời của vị Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) như vậy, có thể khiến dư luận băn khoăn. Tại sao chính quyền xã Vạn Phúc biết nhà hàng Vườn Xưa xây dựng và hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp mà không xử lý. Chính quyền nơi đây đã thực sự làm hết trách nhiệm của mình trong quản lý xây dựng? Hay chăng nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém làm ngơ cho sai phạm tồn tại? Vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm, mất an toàn phòng cháy chữa cháy, xả thải gây ô nhiễm có tuân thủ theo quy định của pháp luật và cơ quan chức năng huyện Thanh Trì đã rà soát xử lý như sau?

Như vậy, có hay không việc UBND xã Vạn Phúc làm trái Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

 Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền…

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Buông lỏng quản lý hay "tiếp tay" cho làm nhà hàng trái phép trên đất nông nghiệp? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]