Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đối với việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch tại Văn bản số 1549-CV/VPTU ngày 04/5/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy tình hình chỉ đạo xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án .

Theo đó, Trong quá trình vận hành thử nghiệm, Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đã thực hiện không đầy đủ nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường về quản lý chất thải rắn và nước thải, cụ thể: Đã tập kết phân chưa ủ hoai ra đồng ruộng để sản xuất gây phát sinh ruồi tăng bất thường trên đồng ruộng và trong các khu vực dân cư xung quanh, xả nước thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Phớt lờ quy định, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát “hành” người dân Quảng Bình

Trang trại chăn nuôi bò của Công ty Hòa Phát Quảng Bình (Ảnh: nguồn baoquangbinh.vn)

Vi phạm của Công ty đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của nhân dân thị trấn Nông trường Việt Trung và một số địa bàn lân cận; là nguyên nhân tạo nên bức xúc và phản đối kịch liệt của nhân dân về hoạt động của Công ty.

Từ cuối tháng 4/2018 đến tháng 11/2018, Công ty vi phạm 02 lần dùng phân chưa ủ hoai tập kết ra đồng ruộng. Ngay sau khi nhận được phản ánh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và người dân về vi phạm của Công ty, UBND tỉnh đã có các văn bản số 1665/VPUBND-TNMT ngày 18/5/2018, văn bản số 4144/VPUBND-TNMT ngày 16/11/2018 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bố Trạch và các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của Công ty.

Tháng 3/2019, Công ty tiếp tục vi phạm đã tập kết khoảng 3.000 tấn phân bò chưa được ủ hoai ra môi trường; với vi phạm nêu trên UBND huyện Bố Trạch đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 80.000.000 đồng và Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 581/STNMT-CCMT ngày 04/4/2019 yêu cầu Công ty tạm dừng việc nhập bò để đánh giá lại năng lực xử lý chất thải, đồng thời xử lý triệt để vấn đề môi trường mà Công ty đã gây ra trên địa bàn.

UBND đã có các văn bản số 1072/VPUBND-TNMT ngày 04/4/2019, văn bản số 1230/VPUBND-TNMT ngày 16/4/2019 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bố Trạch và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đặc biệt là quá trình vận chuyển, xử lý, sử dụng phân bò đối với Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình; xử lý nghiêm dứt điểm các vi phạm của Công ty.

Tuy nhiên, tại thời điểm từ ngày 19-28/4/2019, Công ty tiếp tục vi phạm chuyển lượng phân bò chưa qua ủ hoai ra đồng ruộng để bón cho ngô trồng vụ mới và bán cho người dân trên địa bàn (khoảng 3 tấn) nên gây ra tình trạng phát tán mùi hôi, kết hợp với yếu tố thời tiết thay đổi đã thu hút, phát sinh ruồi tập trung về khu vực trồng ngô và các địa bàn dân cư lân cận; không chấp hành nghiêm túc yêu cầu tạm dừng nhập bò của Sở Tài nguyên và Môi trường, vẫn tiếp tục nhập 1.500 con bò về Trang trại vào ngày 28/4/2019 và dự kiến nhập thêm 1.500 con bò vào ngày 04-05/5/2019.

Dự án Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đi vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 10 năm 2017. Đây là một trong những đơn vị có quy mô chăn nuôi lớn nhất tỉnh Quảng Bình. Với quy mô 29 chuồng trại, năm 2018, Công ty đã đưa vào chăn nuôi 2 lứa bò thịt với tổng số 27.500 con. Cùng với đó, công ty đã xây dựng và đang hoàn thiện hệ thống phục vụ trồng trọt  trên 572 hecta cỏ, ngô…

 Tuy vậy, qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đã nhận nhiều phản ứng, ý kiến của dư luận và người dân sống xung quanh bởi những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong quá trình cải tạo đất trồng cỏ và ngô phục vụ chăn nuôi, Công ty chở phân chưa được ủ hoai để sản xuất, gây phát sinh ruồi nhặng trong các khu dân cư. Đặc biệt khi thời tiết có mưa, nước trong hệ thống xử lý nước thải tràn ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. 

Yên Bình

Bạn đang đọc bài viết Phớt lờ quy định, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát “hành” người dân Quảng Bình tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]