Sản phẩm của thương hiệu Munchen có giá cả chục triệu đồng

Phản ánh tới Báo Đời sống & Tiêu dùng, nhiều bạn đọc bày tỏ băn khoăn về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm bếp từ mang thương hiệu Munchen đang được bày bán trên thị trường Hà Nội. Bởi lẽ, sản phẩm này được nhiều trang mạng và đại lý giới thiệu là hàng nhập khẩu Châu Âu nhưng khi tìm kiếm thông tin lại không hề có thương hiệu Munchen tại Châu Âu. Trong khi đó, nguồn gốc, xuất xứ của thương hiệu bếp này lại luôn được các đại lý giới thiệu xuất xứ từ Đức.

Trong vai khách hàng mua bếp từ, phóng viên có mặt tại cửa hàng thiết bị bếp nằm trên đường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tại đây, nhân viên của cửa hàng mang ra mẫu Model M568i của hãng Munchen giới thiệu rằng bếp được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức với nhiều tính năng ưu việt và hiện nay thương hiệu Munchen chỉ có hàng Đức.

“Model này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo tới tay người tiêu dùng hàng chuẩn 100% nhập khẩu từ Đức. Cửa hàng đang áp dụng khuyến mãi được giảm giá từ 19 triệu xuống còn 16 triệu và được bảo hành 2 năm tại nhà, ngoài ra khi mua sẽ được tặng một bộ nồi giá trị hơn 1 triệu đồng”, nhân viên cửa hàng giới thiệu.

Bếp từ Munchen được quảng cáo là thương hiệu bếp châu Âu

Trên Website bepnamduong.vn, hàng loạt những quảng cáo về thương hiệu Munchen có xuất xứ từ Đức. Cụ thể: “Sản phẩm Model GM 6640 IN của thương hiệu Munchen được giới thiệu nhập khẩu tại Châu Âu với công nghệ Inverter đầy tiện dụng, sử dụng mặt kính Schot Ceran là loại kính tốt nhất chuyên dùng để sử dụng cho bếp từ nhập khẩu”. Giá của sản phẩm là 15,7 triệu đồng.

Nhưng cùng mẫu Model trên, tại website bepnamanh.com, sản phẩm này lại được giới thiệu có nguồn gốc xuất xứ từ Ý: “Bếp từ Munchen GM6640IN là một trong những model bếp được nhập khẩu Ý với nhiều tính năng tiện dụng”. Sản phẩm đang có giá 17,5 triệu, giảm giá còn 15,7 triệu đồng.

Tìm hiểu về thương hiệu bếp từ Munchen trên các công cụ tìm kiếm Internet cho thấy, thông tin về sản phẩm bếp từ Munchen là bếp từ nhập khẩu tại Châu Âu chủ yếu đến từ các đại lý và những cửa hàng có nguồn gốc tại Việt Nam, hoàn toàn không hề có thông tin nào thể hiện thương hiệu này là thương hiệu Đức hay chủ sở hữu của một doanh nghiệp tại Châu Âu.

Ngoài ra, hàng loạt những cửa hàng đại lý nằm trên đường Xã Đàn, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Quốc Việt… cũng quảng cáo với khách hàng rằng đây là thương hiệu Châu Âu.

 Ông Đỗ Minh Tuấn - Đại diện Công ty Cổ phần JD Việt Nam

Như vậy một thương hiệu bếp từ Munchen, cùng một mẫu sản phẩm, nhưng giá thành và nơi sản xuất lại khác nhau. Vậy đâu mới là nguồn gốc thật sự của những chiếc bếp này?

Ngoài ra, theo tìm hiểu, mẫu Model GM 6640 IN của thương hiệu Munchen lại được sản xuất ở một nhà máy tại Trung Quốc. Liệu người mua hàng có đang lạc vào ma trận của thương hiệu này?

Để giải đáp những thắc mắc trên, phóng viên đã liên hệ tới Công ty Cổ phần JD Việt Nam, chủ sở hữu của thương hiệu Munchen. Đại diện Công ty, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết: “Thương hiệu Munchen là của Việt Nam, sản phẩm được sản xuất tại nhiều nước trên thế giới gồm Ý, Đức, Trung Quốc, nhưng hiện nay sản phẩm của Trung Quốc thì Công ty chỉ cung cấp cho các dự án chứ rất ít ra ngoài thị trường”.

Giải thích về giá thành của sản phẩm cũng như những linh kiện của những chiếc bếp này, ông Tuấn lý giải: “Những chiếc bếp hiện nay có giá hơn chục triệu đồng nhưng thực chất sản phẩm chỉ có giá khoảng 30% so với con số đó. Người ta hét giá như vậy cho việc chiết khấu, hoặc có thể tặng kèm theo bộ nồi, hoặc hút mùi để dễ bán hơn. Bên anh nhập nguyên chiếc về Việt nam, còn linh kiện của gì thì anh thuê xưởng bên Đức họ làm chứ bên trong họ làm linh kiện gì anh cũng không rõ!”.

91% bếp từ, điện từ nhập khẩu từ Trung Quốc

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam khai báo đã nhập hơn 2,1 triệu bếp từ, điện từ (không bao gồm linh kiện, phụ tùng) với tổng giá trị hơn 65 triệu USD.

Đáng chú ý, 91,5% số bếp từ, điện từ này có nguồn gốc từ Trung Quốc (tức gần 2 triệu bếp từ, điện từ).

Trong khi đó, các sản phẩm đến từ Châu Âu lại có tỷ lệ nhập khẩu rất ít. Cụ thể: Nhập từ Tây Ban Nha 44 nghìn sản phẩm, chiếm 2%; nhập từ Đức 15 nghìn sản phẩm, chiếm 0,7%; các thị trường khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan cũng chỉ từ 0,2 – 1%...

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Bạn đang đọc bài viết “Ma trận” thị trường bếp từ: Munchen nhập nhèm xuất xứ, khách hàng nên cẩn trọng? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]