Là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Theo phản ánh của bạn đọc đến Thương Trường điện tử, sản phẩm Beta Z đang được bán với tên gọi thuốc tăng chiều cao, có nguồn gốc từ mỹ, thành phần chính là Nano canxi, cùng với các dưỡng chất như Mg, kẽm, DHA để kích thích chiều cao, hoàn toàn lành tính sử dụng được cả cho phụ nữ có thai.

Thuốc tăng chiều cao Beta Z: “Thổi phồng” công dụng, lừa dối khách hàng?
Thuốc tăng chiều cao Beta Z: “Thổi phồng” công dụng, lừa dối khách hàng?

Tìm hiều thông tin về sản phẩm Beta Z đang bán trên thị trường, chúng tôi thực hiện theo đúng hướng dẫn tại trang facebook có tên “sức khỏe chiều cao” để được tư vấn. Không lâu sau đó PV trong vai trò người mua hàng nhận được cuộc gọi đến từ sđt 0358423650, giọng phụ nữ giới thiệu tên là "An " nhân viên tư vấn của công ty bán “ thuốc tăng chiều cao Beta Z”.

Đúng như thông tin Thương Trường nhận được phản ánh trước đó, chị này khẳng định thuốc có nguồn gốc từ Mỹ, với các thành phần lành tính, không tác dụng phụ đảm bảo sử dụng cho cả phụ nữ có thai. Để chắc chắn hơn cho người mua hàng, nhân viên tư vấn cam kết sau khi sử dụng khi sử dụng  2 lọ sẽ tăng được ít nhất 6 cm, nếu không sẽ hoàn lại 100% số tiền mua cho khách hàng. Nhưng kỳ lạ thay, khi PV hỏi sản phẩm này là thuốc hay thực phẩm chức năng, chị “An” ấp úng : “ Đây là thuốc bổ sung canxi, nghĩa là thuốc thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc chữa bệnh.”

Thuốc tăng chiều cao Beta Z: “Thổi phồng” công dụng, lừa dối khách hàng?
Website đang gọi tên sản phẩm thực phẩm chức năng là "thuốc" gây nhầm lẫn cho khách hàng

Nhưng theo tìm hiểu của PV và quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, không có sản phẩm nào tồn tại với tên gọi “thuốc thực phẩm chức năng”. Theo quy định tại khoản 2 điều 2 Luật Dược 2016 : “Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người bao gồm thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xin và sinh phẩm.”

Còn theo quy định tại khoản 1 điều 3 nghị định 15/2018 /NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì : “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;Các nguồn tổng hợp của những thành phần đề cập tại điểm a và điểm b trên đây.

Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt

Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt

Tin những lời quảng cáo tác dụng thần tốc khi sử dụng thuốc tăng chiều cao, uống một lọ có thể tăng từ 4 đến 5 cm, kể cả những người ngoài 30 tuổi đã hết tuổi dậy thì, nhiều người đã phải trả giá đắt cho sự thiếu hiểu biết của mình, “ tiền mất – tật mang”!

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.”

Và trong quy định của Luật an toàn thực phẩm hiện hành, giải thích về thực phẩm chức năng cũng không có giải thích sản phẩm nào mang tên “thuốc thực phẩm chức năng” như nhân viên tư vấn này nói. Có thể thấy người bán hàng đang cố tình “lừa dối” khách hàng, vi phạm quy định tại khoản 11 điều 5 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 sửa đổi, bổ sung năm 2018: “Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.”

PV tiếp tục tìm hiểu thông tin về sản phẩm này, qua trang facebook có tên “sức khỏe chiều cao” này, các thông tin tư vấn hướng dẫn người mua đến trang web bán hàng có tên miền http://www.betazvn.cf/  Tại trang web này, đăng tải thông tin về sản phẩm thuốc tăng chiều cao Beta Z...

Tại Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP về việc Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012 cũng nêu rõ: “4. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”.

Lừa dối khách hàng?

Trong cuộc điện thoại tư vấn, nhân viên bán hàng tên An cam kết sau khi sử dụng hết một lọ khách hàng sẽ tăng từ 3 đến 5 cm, một liệu trình 2 lọ sẽ tăng ít nhất 6 cm. Người hết tuổi dậy thì, ngoài 30 tuổi vẫn có thể sử dụng và tăng trưởng chiều cao bình thường. Nếu kết quả không như ý muốn sẽ cam kết hoàn trả lại khách hàng 100% tiền mua sản phẩm. Với giá thành 2 lọ là 3 triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ nhưng hiệu quả đến đâu, chắc không ai giám chắc. Và liệu rằng khi không đạt hiệu quả, khách hàng có lấy được tiền? Có lẽ không, bởi lẽ theo nghiên cứu của các chuyên gia, cam kết hiệu quả này là không có cơ sở.

Theo nghiên cứu của TS.BS Trần Bá Thoại, Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam, đăng tải công khai trên Dân trí, thì sự tăng trưởng chiều cao thường chậm lại và dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18-20 tuổi với nữ và 20-23 tuổi với nam. Vào cuối giai đoạn dậy thì này, các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và người thanh niên nam nữ ổn định chiều cao “trưởng thành. Khi các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương đã hợp nhất, cốt hóa, các xương này không thể dài thêm được nữa, con người không thể nào cao thêm. Do đó, các biện pháp hỗ trợ phát triển chiều cao phải được tiến hành sớm, khi còn non trẻ, trước dậy thì.

Thuốc tăng chiều cao Beta Z: “Thổi phồng” công dụng, lừa dối khách hàng?
Những lời cam kết không chính xác về công dụng của sản phẩm Beta Z?

Các cái gọi là “thuốc tăng chiều cao”, với thành phần là các muối khoáng, vi lượng như can-xi, ma-gie, kẽm, vitamin D, các probiotics; được gia hương liệu chuối, vani, đường hóa học, thực chất chỉ là một loại thực phẩm chức năng không hơn không kém. Với một số thuốc “tăng chiều cao” được “nổ” là có hóc-môn GH, chắc chắn là trò lừa dối, phản khoa học: hóc-môn tăng trưởng có bản chất là protein, bắt buộc phải cho vào cơ thể bằng đường tiêm chích, nếu uống chúng sẽ bị dịch tiêu hóa như pepsin, trypsin phân hủy, không còn tác dụng gì.” TS.BS Trần Bá Thoại khẳng định.

Như vậy, có thể khẳng định những lời cam kết hiệu quả của sản phẩm là không đúng sự thật. Quảng cáo như vậy là sai sự thật, lừa dối khách hàng. Với số tiền không nhỏ bỏ ra, người tiêu dùng nên cân nhắc, tìm hiểu để tránh “tiền mất – tật mang”.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong bài viết tiếp theo./.

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Thuốc tăng chiều cao Beta Z “Thổi phồng” công dụng, lừa dối khách hàng? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]