Thuốc tăng chiều cao song hành giấc mơ chân dài

Người Việt Nam nói chung và người phương Đông nói riêng thường có chiều cao khiêm tốn so với thế giới. Các cuộc điều tra cho thấy trung bình các nước phương Đông thấp hơn từ 6 đến 10 cm. Trong những năm gần đây, do nhiều khác biệt điều kiện phát triển chiều cao, chúng ta không những thấp hơn so với phương Tây mà còn thấp hơn với chính các nước láng giềng như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore.

Nắm bắt được sự mong muốn đó, hiện nay nhiều trang mạng rao bán các loại thuốc tăng chiều cao. Với những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn như “tăng chiều cao siêu tốc”, “tăng chiều cao trong 15 ngày”, “1 hộp tăng 5 cm”,  “cam kết không hiệu quả sẽ hoàn lại tiền”’…

Để tìm hiểu kỹ hơn về thị trường mua bán thuốc tăng chiều cao siêu tốc, chúng tôi đã quyết định tìm kiếm các kênh mua bán các loại thuốc này. Chỉ cần lên Google gõ từ khoá “thuốc tăng chiều cao” thì trong vòng chưa đầy 1 giây cho ra 30 triệu kết quả tìm kiếm liên quan. Đặc biệt, trên trang mạng xã hội Facebook, gõ từ khoá tìm kiếm tương tự chúng tôi nhận được rất nhiều các trang bán nhiều các loại thuốc khác nhau. Điểm chung của chúng là đều được quảng cáo với xuất xứ nước ngoài, cam kết đủ điều kiện lưu hành trong nước và đảm bảo sử dụng 1 lọ cho hiệu quả tăng từ 3 đến 5 cm.

Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt
Chỉ cần gõ từ khoá “thuốc tăng chiều cao” thì trong vòng chưa đầy 1 giây cho ra 30 triệu kết quả tìm kiếm liên quan

Kích chuột vào trang facebook có tên “sức khỏe chiều cao”, người bán dùng những lời quảng cáo “ngọt như mía lùi” để hút khách hàng như: “ lùn thì lâu chứ cao thì nhanh lắm – tận hưởng việc lùn nốt đi”, cùng với đó là hàng loạt các cam kết, hình ảnh quảng cáo cho sản phẩm thuốc có tên Beta Z. Thực hiện theo hướng dẫn để nhận tư vấn, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ tư vấn viên tên “An”, từ số điện thoại  03584236xx. Nhân viên này khẳng định, công ty cam kết sau khi sử dụng  2 lọ sẽ tăng được ít nhất 6 cm, kết hợp ăn uống tập luyện sẽ tăng được nhiều hơn. Khi hỏi về thành phần, tác dụng của thuốc thì người bán cho biết “thuốc được nhập khẩu từ Mỹ, thành phần chính của thuốc là Nano canxi, cùng với các dưỡng chất như Mg, kẽm, DHA để kích thích chiều cao, hoàn toàn lành tính và không tác dụng phụ.”

Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt
Sản phẩm Beta Z được bán với các cam kết sử dụng 2 tháng tăng thêm 5cm

Nhân viên này cũng tư vấn, thuốc đảm bảo sử dụng có tác dụng cho cả những người đã hết tuổi dậy thì, đã ngoài 30 tuổi, hơn nữa sản phẩm còn dùng được cho cả phụ nữ có thai và cho con bú. Với giá thành 1 liệu trình 2 hộp là 3 triệu đồng, cam kết sau khi sử dụng nếu không tăng chiều cao sẽ hoàn trả lại tiền.

Chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa biết về điều kiện lưu hành và không đơn thuốc nhưng những người bán hàng đang tư vấn sử dụng những sản phẩm này cho cả những phụ nữ có thai? Công dụng chưa biết ra sao nhưng sẽ là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người dùng, thậm chí đánh đổi cả tính mạng?

Tìm hiểu các trang bán hàng khác, chúng tôi thấy có rất nhiều các sản phẩm khác nhau, với những lời quảng cáo tương tự thực phẩm hỗ trợ chiều cao GH Creation, Thuốc tăng chiều cao Calcium 1000,… Trên các trang bán thuốc tăng chiều cao thường sử dụng những hình ảnh của thiếu nữ xinh đẹp với mô tả “trước và sau khi sử dụng sản phẩm tăng chiều cao”. Họ nói đích danh người sử dụng, thậm chí còn để cả số điện thoại của người dùng, lời cảm ơn để quảng cáo, tuy nhiên khi chúng tôi gọi điện vào số máy đó thì không liên lạc được.

Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt
Một sản phẩm khác được bán với tên gọi "thuốc tăng chiều cao"

 “Tiền mất – tật mang”

Sau khi sử dụng thuốc tăng chiều cao, một bạn gái tên Trang chia sẻ với chúng tôi. Năm nay 31 tuổi, chỉ cao 1m46, rất tự ti với chiều cao của bản thân, Trang bỏ ra hơn gần 5 triệu đồng mua 3 lọ thuốc tăng chiều cao. Nhiều tháng trôi qua, sau khi đã sử dụng hết thuốc, không ngày nào Trang không lấy thước để kiểm tra chiều cao của mình, thế nhưng cô chẳng nhích lên được lấy được 1 cm. Nghiêm trọng hơn, cân nặng của cô lại tăng lên đột ngột, cô tiếp tục phải bỏ tiền ra mua một khóa tập để giảm cân và chấm dứt giấc mơ “chân dài”. 

Có thể thấy, sự thiếu hiểu biết, dùng thuốc, thực phẩm chức năng không hợp lý, sản phẩm trôi nổi trên mạng mà không theo đơn của bác sĩ, tư vấn của chuyên gia rất dễ khiến người tiêu dùng gặp các vẫn đề về sức khỏe, biến chứng ngoài ý muốn. Thậm chí, nhiều trường hợp đã phải đánh đổi cả mạng sống vì sự thiếu hiểu biết, mong muốn của bản thân mà không tìm hiểu các kiến thức về y tế, chiều cao.

Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt
Thuốc tăng chiều cao Beta Z hoàn toàn không có công dụng?

Từ sinh ra cho đến trưởng thành, chiều cao của con người tăng dần và tỷ lệ thuận với sự phát triển chiều dài của xương. Do đó, yếu tố nào ảnh hưởng lên sự phát triển xương chắc chắn sẽ tác động lên chiều cao. Một xương thường phát triển theo hai phía dài ra và to hơn: ở hai đầu (epiphyse) giúp ương tăng chiều dài, và ở màng thân xương (diaphyse) phát triển để tăng bề dày. Đĩa sụn tiếp hợp (epiphyseal plate) là khu vực tăng trưởng trong một xương dài. Lớp sụn ở đây sẽ hóa cốt khiến xương dài ra dần dần. Trên mặt đĩa tiếp hợp phía đầu xương, lớp sụn được hình thành. Ở phía thân xương bên dưới, sụn sẽ được hóa cốt và xương phát triển dài ra.

Trong khi phát triển tăng chiều dài, xương cũng gia tăng đường kính ngang tương ứng. Các hủy cốt bào (osteoclast) sẽ “ăn” các xương cũ lót bên trong khoang tủy, sau đó các tạo cốt bào (osteoblast) sẽ sản xuất mô xương mới bên dưới màng xương. Quá trình xói mòn xương cũ dọc theo khoang tủy và sự lắng đọng của xương mới bên dưới màng xương làm tăng đường kính của xương và khoang tủy này gọi là một chu chuyển xương (bone remodeling cycle).

Sự tăng trưởng chiều cao thường chậm lại và dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18-20 tuổi với nữ và 20-23 tuổi với nam. Vào cuối giai đoạn dậy thì này, các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và người thanh niên nam nữ ổn định chiều cao “trưởng thành”.

Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt
Những cam kết lừa dối người tiêu dùng?

Theo nghiên cứu của TS.BS Trần Bá Thoại, Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam thì: Khi các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương đã hợp nhất, cốt hóa, các xương này không thể dài thêm được nữa, con người không thể nào cao thêm. Do đó, các biện pháp hỗ trợ phát triển chiều cao phải được tiến hành sớm, khi còn non trẻ, trước dậy thì.Các cái gọi là “thuốc tăng chiều cao”, với thành phần là các muối khoáng, vi lượng như can-xi, ma-gie, kẽm, vitamin D, các probiotics; được gia hương liệu chuối, vani, đường hóa học, thực chất chỉ là một loại thực phẩm chức năng không hơn không kém. Với một số thuốc “tăng chiều cao” được “nổ” là có hóc-môn GH, chắc chắn là trò lừa dối, phản khoa học: hóc-môn tăng trưởng có bản chất là protein, bắt buộc phải cho vào cơ thể bằng đường tiêm chích, nếu uống chúng sẽ bị dịch tiêu hóa như pepsin, trypsin phân hủy, không còn tác dụng gì.

Hiện nay, cơ chế quản lý thị trường, quản lý thực phẩm chức năng ở nước ta còn chưa hợp lý, cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, các trang mạng xã hội thì thị trường thuốc, thực phẩm chức năng càng đa dạng, phức tạp. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm để sử dụng, người tiêu dùng cần thật cẩn thận, phù hợp với bản thân, chất lượng thật đảm bảo. Tốt nhất nên sử dụng theo đơn của bác sĩ, kể cả thuốc và thực phẩm chức năng, vì bác sĩ muốn kê đơn thì phải trải qua một quy trình khám cẩn thận từ khám lâm sàng cho đến các xét nghiệm để người bệnh thiếu thành phần gì. Đây là những sản phẩm không hề rẻ, người tiêu dùng cần tránh để các đối tượng bán hàng lừa dối công dụng móc túi, “tiền mất – tật mang” nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của chính bản thân mình.

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Thuốc tăng chiều cao và giấc mộng “chân dài” người Việt tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]