Trước đó, vào tháng 7.2019, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo đối với NTD trước những thông tin quảng cáo sản phẩm TPBVSK Xương khớp MH của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường gây nhầm lẫn có công dụng như thuốc chữa bệnh trên một số website, trang mạng xã hội như như: suckhoenguoiviet.com baovekhop.info, xkmh.yhocbonphuong, thoatvidiadem.net, hotrochuabenhviemkhop.blogspot.com.

Sản phẩm TPBVSK An Phế Khang được quảng cáo là đặc trị viêm họng...đã bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt tháng 4.2018

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã mời Công ty TNHH Mộc Hoa Đường đến làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty này khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xương khớp MH đang quảng cáo trên các trang nêu trên không phải do Công ty TNHH Mộc Hoa Đường thực hiện và Công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên các website này.

Trả lời PV Thương Trường, bà Vũ Thị Khuyên - đại diện của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường đã lên tiếng phủ trách nhiệm đối với nhưng website đang quảng cáo cho sản phẩm của công ty này.

Bà Khuyên cho biết, website chính của công ty là mochoaduong.com (nhưng đang sửa chữa), ngoài ra các kênh thông tin khác không phải của công ty mình. Việc các website kể trên đang vi phạm quảng cáo, giả mạo sản phẩm của Mộc Hoa Đường đã gây ảnh hưởng tới kinh doanh và khó khăn cho công ty. Cũng có thể do các đối thủ cạnh tranh…!

Theo tìm hiểu của PV, website mochoaduong.com hiện không thể truy cập và mới được Công ty TNHH Mộc Hoa Đường đăng ký tên miền ngày 15.8.2019. Hiện công ty này đang đưa đến người tiêu dùng các sản phẩm: Dạ dày mộc hoa, Xương khớp MH, An phế khang. Kênh thông tin duy nhất của Mộc Hoa Đường hiện không khả dụng, nhưng các sản phẩm của công ty này lại đang được quảng cáo vi phạm tại nhiều website.

Sản phẩm Dạ dày Mộc hoa đang được quảng cáo như thuốc đặc trị chữa bệnh dạ dày, mặc dù đã bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt hồi tháng 9.2018

Cụ thể, tại các website: dactridaday.com, thaythuoccuaban.net, dadaymochoa.thaythuoccuaban.net, đang có dấu hiệu vi phạm khi quảng cáo sản phẩm TPCN Dạ dày Mộc Hoa có công dụng như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Trao đổi với PV Thương Trường, bà Vũ Thị Khuyên – đại diện Công ty TNHH Mộc Hoa Đường cho biết: nhà máy sản xuất của công ty không đạt được GMP nên các sản phẩm đang chạy phải ngừng lại hết.

Mặc dù không thừa nhận các website kể trên là do công ty mình quảng cáo. Nhưng việc các cá nhân, tổ chức sử dụng các trang mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm đến người tiêu dùng không còn xa lạ. Hiện tại, về chất lượng sản phẩm cũng như thông tin quảng cáo còn khó kiểm soát. Để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe, NTD nên cẩn trọng tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm trước khi đưa ra lựa chọn.

Đề nghị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sớm làm rõ nhưng website có dấu hiệu vi phạm quảng cáo, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng./.

Cảnh báo tình trạng học sinh, sinh viên làm nhân viên tư vấn bán TPCN qua mạng

Cảnh báo tình trạng học sinh, sinh viên làm nhân viên tư vấn bán TPCN qua mạng

Ngày 21/4, Cục ATTP phát đi khuyến cáo, hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ngày 2.2.2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Trong Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN, TP bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK, tuy nhiên chỉ khoảng 200 - 300 cơ sở sản xuất đủ điều kiện đạt chuẩn GMP.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết:

"Với những cơ sở này, theo lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, nếu sau 1/7/2019 mà vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất".

Theo quy định, để được đạt chứng chỉ GMP đối với sản xuất TPCN/TPBVSK không khác gì GMP đối với cơ sở sản xuất thuốc. Điều đầu tiên là cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm...

Để đạt chuẩn GMP, yếu tố con người cũng vô cùng quan trọng. Người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất TPCN/TPBVSK đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất (khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất TPCN không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng).

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Không đạt chuẩn GMP, các sản phẩm của Mộc Hoa Đường ngừng bán ra thị trường? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com