Theo công bố trên Tạp chí Y khoa lâu đời The Lancet, mức tiêu thụ rượu toàn cầu đang có xu hướng tăng. Tổng lượng rượu tiêu thụ trên toàn cầu mỗi năm đã tăng 70%, từ 21 tỷ lít năm 1990 lên gần 36 tỷ lít năm 2017. 

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đến năm 2030, châu Âu dự kiến không còn là khu vực có mức tiêu thụ các thức uống có cồn cao nhất, bởi tốc độ tăng đã dịch chuyển về các nước châu Á.

Việc các nước châu Á tăng trưởng nhanh về tốc độ sử dụng rượu bia khiến khu vực Đông Nam Á có mức tăng về sử dụng bia lên đến 34%. Đáng chú ý, đứng đầu danh sách các nước có mức sử dụng bia trong giai đoạn 10 năm từ 2010-2017 tăng nhanh nhất thế giới là Việt Nam. 

Gia tăng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đáng báo động
Gia tăng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đáng báo động
Theo đó, trung bình mỗi người Việt uống 8,9 lít rượu, bia trong năm 2017, tăng gần 90% so với giai đoạn 10 năm trước. Mức tăng trong việc uống rượu bia này của người Việt gấp 8 lần người Nhật và 16 lần người Mỹ.

Tình trạng gia tăng tiêu thụ rượu bia nhiều nhất là tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Đáng báo động nhất là Việt Nam, Ấn Độ. Tại Ấn Độ, lượng tiêu thụ trung bình hàng năm hiện đã tăng trên 37% so với năm 2010.

Moldova đang là quốc gia có mức độ tiêu thụ rượu lớn nhất với trung bình 15 lít rượu mỗi người/năm. Ngoài hệ lụy về sức khỏe, kinh tế, tình trạng sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông đang là mối lo ngại ngày càng lớn với mọi quốc gia.

Nhiều quốc gia phát triển chỉ còn tăng nhẹ hoặc thậm chí là giảm, Hoa Kỳ sẽ tăng 5,4% kể từ năm 2010. Tiêu thụ rượu ở Nga đang có xu hướng giảm, cùng với Anh, Canada và Úc. Bên cạnh đó, Kuwait là quốc gia tiêu thụ ít rượu nhất, trung bình 0,005 lít mỗi năm.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam mức tăng về tiêu thụ rượu bia đáng báo động tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com