Cụ thể, có 10 dự án đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động dự án, 14 dự án chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động. Có4 dự án chậm triển khai, đề xuất chấm dứt hoạt động dự án. Đáng chú ý là  các dự án bị yêu cầu tiếp tục rà soát, kiến nghị xử lý dứt điểm có 2 khu đô thị là: Khu đô thị mới và sân golf Mê Linh tại xã Văn Khê và xã Mê Linh, huyện Mê Linh và Khu đô thị Chương Mỹ. Ngoài ra còn có Tổ hợp dịch vụ thương mại văn phòng và nhà ở căn hộ cao cấp phường Phú Lãm, quận Hà Đông; Khu dịch vụ tổng hợp phường Phúc Lợi, quận Long Biên; Chợ và Trung tâm thương mại Thành Công, quận Ba Đình.

Về dự án Melinh Plaza Thanh Hóa Người phát ngôn của tỉnh nói gì

Về dự án Melinh Plaza Thanh Hóa Người phát ngôn của tỉnh nói gì

Hơn 1 tháng kể từ ngày gửi công văn số 71/TCTT tới UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở Xây dựng – Tài nguyên Môi trường – Kế hoạch Đầu tư về cung cấp thông tin liên quan tới Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa Tạp chí Thương Trường vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào từ địa phương Đáng nói là nội dung trao đổi mới nhất từ người phát ngôn báo chí của tỉnh

Dự án Trung tâm thương mại Thành Công là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, kết hợp với chợ được xây dựng trên khu đất 4000m2, ngay tại khu đất hiện là Chợ Thành Công, thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 423 tỷ đồng, bao gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích sàn khoảng 19.800m2.

Công trình bao gồm tòa nhà, trong đó, tầng hầm 1 được dành để xây dựng chợ, tầng hầm 2 và 3 xây dựng khu để xe, 4 tầng khối đế dành cho trung tâm thương mại và khối văn phòng được bố trí từ tầng 5 đến tầng 9.

Dự án Chợ - Trung tâm thương mại Thành Công được thiết kế theo phong cách cổ điển Châu Âu kết hợp với hệ thống cửa nhôm kính, đem lại vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho công trình. Theo đó, 4 tầng khối đế là trung tâm thương mại; từ tầng 5 đến tầng 9 dành cho khối văn phòng; tầng hầm 1 được xây dựng dành cho khu chợ, nơi để xe sẽ nằm ở tầng hầm 2 và 3.

Ngay sau khi có quyết định phê duyệt đấu thầu, Liên danh Decotech – T&M Việt Nam sẽ nhanh chóng cùng cơ quan chính quyền các cấp xúc tiến triển khai công tác giải phóng mặt bằng để có thể chính thức khởi công xây dựng công trình. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành trong vòng 36 tháng và đưa vào sử dụng vào năm 2015.

Từ năm 2007 UBND TP Hà Nội đã phê duyệt danh mục dự án tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội, trong đó có chợ Thành Công (quận Ba Đình).

UBND quận Ba Đình phê duyệt kết quả trúng thầu từ tháng 3/2012. Theo quyết định này, liên danh Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao và Công ty cổ phần đầu tư T&M VN (liên danh Decotech - T&M Việt Nam) là đơn vị trúng thầu.

Đáng nói là sau khi UBND quận Ba Đình có quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu, chủ đầu tư dự án xây dựng chợ - TTTM Thành Công là liên danh Decotech - T&M Việt Nam đã “tặng” UBND quận Ba Đình số tiền 10 tỷ đồng.

Nhưng đến tháng 10/2014 chủ đầu tư mới triển khai khoan thăm dò địa chất phục vụ thiết kế xây dựng chợ - TTTM. Ngay trong đêm 15/10, khi chủ đầu tư thực hiện khoan khảo sát địa chất đã bị các hộ tiểu thương phản ứng.

Hà Nội: Công khai chấm buộc chấm dứt hoạt đông và rà soát lại các dự án không hiệu quả

 Người dân ái ngại rằng chợ Thành Công sẽ theo gót những mô hình trung tâm thương mại chuyển đổi đang “chết yểu"

Ngay khi có thông tin chuyển đổi xây Trung tâm thương mại Thành Công thay cho chợ truyền thống Thành Công. Đã vập phải sự phản đối kịch liệt của đa số tiểu thương đang buôn bán tại chợ. Bởi họ cho rằng, nếu là xây dựng lại chợ thì họ đồng ý .Chọn nhà đầu tư nào làm dự án là việc của quận. Chợ là nơi mưu sinh của hơn 500 hộ kinh doanh buôn bán làm gì thì cũng phải lấy ý kiến của các hộ kinh doanh ở đây, phải được sự đồng thuận của người dân.

Bên cạnh nỗi lo mưu sinh cho bản thân và gia đình, nhiều người còn ái ngại rằng chợ Thành Công sẽ theo gót những mô hình trung tâm thương mại chuyển đổi đang “chết yểu” như chợ Cửa Nam, chợ Hàng Da, chợ Mơ…  một khu chợ chuyển đổi khác của cùng đơn vị chủ đầu tư này - Chợ truyền thống Trung Hòa sau một thời gian đi vào hoạt động dưới tầng hầm của tòa Eurowindow Multi Complex, 27 Trần Duy Hưng,  cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm, vắng bóng người qua lại. Điều này chứng tỏ những lo ngại của dư luận trước sự chuyển đổi sang trung tâm thương mại của chợ Thành Công là hoàn toàn có cơ sở.

Được biết liên danh trúng thầu  Decotech - T&M Việt Nam đều là công ty con của tập đoàn Eurowindown cổ đông chính là Erowindown Holding do ông Nguyễn Cảnh Hồng làm giám đốc , đang “thôn tính” những khu đất vàng nằm ở các quận huyện ngoại thành Hà Nội . Với những dự án treo gần một thập kỷ gây lẵng phí tài nguyên và làm xấu bộ mặt phát triển đô thị Thủ đô.

Tại huyện Quốc Oai, hiện nay đang có hai dự án bỏ đất hoang hàng chục năm. Đó là Dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (tổng mức đầu tư 683 tỷ đồng) và Dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc Oai (tổng mức đầu tư 2.856 tỷ đồng) do Eurowindow làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu của Eurowindow, Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 26,5ha, bao gồm 37 khu trang trại nhà vườn được thiết kế mang phong cách Á Đông truyền thống. Trung bình mỗi khu có diện thích khoảng 5.000m2 gồm ao cá, cây ăn quả và khu vực cảnh quan.

Dự án Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai là một khu đô thị tổng hợp có tên gọi “Làng châu Âu”, bao gồm khu biệt thự cao cấp, khu biệt thự nhà vườn mang phong cách kiến trúc châu Âu, trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp cao hơn 20 tầng, khu cảnh quan, cây xanh, và đường giao thông, bãi đỗ xe.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây. Đây là một công ty thuộc Công ty Cổ phần Eurowindow Holdings. Theo giới thiệu trên website của chủ đầu tư, Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai được xây dựng trên diện tích 32,24ha với tổng vốn đầu tư 2.856 tỷ tương đương với 165 triệu USD.

Theo dự kiến, dự án sẽ khởi công vào quý II/2009 và đưa vào sử dụng trong quý IV/2011. Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, trên mảnh đất mà Eurowindow giới thiệu dự án gần 3.000 tỷ đồng người dân vẫn cấy lúa , chăn thả gia súc quanh năm./.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Dự án Chợ - TTTM Thành Công: Nằm trong kế hoạch rà soát lại các dự án không hiệu quả tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]