Câu hỏi đã rõ

Cụ thể, công văn gửi UBND tỉnh và các Sở ngành Thanh Hóa (ngày 2.7.2018) nêu rõ các nội dung cần làm rõ, phản hồi xoay quanh dự án Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa (thuộc địa bàn Thành phố Thanh Hóa) như sau.

Về dự án Melinh Plaza Thanh Hóa: Người phát ngôn của tỉnh nói gì?
Nhiều dấu hỏi về tuân thủ pháp luật đầu tư cũng như cung cách quản lý tại dự án này

Năm 2011, Công ty CP Đầu tư tổ hợp thương mại Mê Linh Plaza - Thanh Hóa (thuộc Eurowindow Holding) khởi công dự án Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa tại KĐT mới Đông Hưng (TP Thanh Hóa). Tuy nhiên, tới tháng 3.2012, UBND tỉnh Thanh Hóa mới cấp giấy chứng nhận đầu tư – giai đoạn 1 cho DN (sau khi dự án đã khởi công trước đó với sự có mặt của đại diện chính quyền tỉnh). Về việc này, Thương Trường đề nghị chính quyền sở tại và cơ quan chức năng lý giải về mốc thời điểm nêu trên kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Tiếp theo, vào tháng 7.2015, Ban Kinh tế & Ngân sách tỉnh Thanh Hóa đã gửi ý kiến đánh giá về dự án tới HĐND tỉnh, trong đó thể hiện chủ đầu tư “lấy lý do chưa GPMB hết để không triển khai thực hiện, lãng phí đất đai gây thất thu do ngân sách” dù vị trí đẹp, diện tích đất nhiều. Tuy vậy, chỉ 3 tháng sau, Công ty này lại được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận làm chủ đầu tư nghiên cứu, lập dự án xây dựng “Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa” tại KĐT mới trung tâm thành phố Thanh Hóa. Phải chăng, chính quyền UBND tỉnh Thanh Hóa đã “quá ưu tiên” cho đơn vị này khi bỏ qua tình trạng vi phạm Luật đất đai (chậm đưa đất vào sử dụng, triển khai dự án, lãng phí nguồn lực)?

Công văn của Thương Trường cũng đề nghị thông tin về quá trình thực hiện dự án Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa của chủ đầu tư cho tới thời điểm hiện tại (đối chiếu với tiến độ được nêu trong giấy chứng nhận đầu tư dự án cũng như các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh).

Cuối cùng, Tạp chí Thương Trường đề nghị cung cấp các hồ sơ, tài liệu pháp lý của dự án này (như giấy chứng nhận đầu tư, GPXD, hồ sơ đánh giá tác động môi trường, văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho phép chủ đầu tư đưa sản phẩm hình thành trong tương lai vào kinh doanh…)

Nhưng ai trả lời?

Chiều ngày 9.8.2017, trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh văn phòng UBND tỉnh (cũng là đại diện phát ngôn báo chí của tỉnh Thanh Hóa) thông tin về sự việc trên như sau.

Trước câu hỏi về một số vấn đề pháp lý xoay quanh dự án Melinh Plaza Thanh Hóa (như trong Công văn đã nêu), ông Ngô Hoàng Kỳ cho biết: “Việc này các anh hỏi Thành phố Thanh Hóa và Sở Xây dựng Thanh Hóa vì dự án triển khai ở địa bàn thành phố nên Thành phố và Sở quản lý trực tiếp. Nếu họ không trả lời được thì UBND tỉnh mới có văn bản cho họ”.

Khi PV nhắc tới nguyên tắc quản lý hành chính và vai trò phát ngôn với báo chí của UBND tỉnh trong sự việc này, vị Chánh văn phòng UBND tỉnh vẫn tiếp tục nhấn mạnh: “Theo Luật báo chí, các anh cứ gửi nội dung về Thành phố Thanh Hóa và Sở Xây dựng thì họ sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho đơn vị mình”.

Đặc biệt, về vấn đề “Tạp chí đã gửi công văn trực tiếp tới UBND tỉnh và đề nghị UBND tỉnh phản hồi bằng công văn”, ông Kỳ cho rằng trường hợp này báo chí phải gửi trực tiếp cho hai đầu mối nêu trên (Sở Xây dựng và UBND Thành phố Thanh Hóa. Còn lại, “trường hợp vì lý do nào đó mà câu trả lời liên quan chưa thỏa mãn thì mới hỏi lên cấp trên”. 

Về dự án Melinh Plaza Thanh Hóa: Người phát ngôn của tỉnh nói gì?
Trên cùng khu đất, một lần nữa dự án lại được khởi công - khác chăng, là tên thương mại đã được thay đổi (!?)

Cách trả lời này của vị đại diện phát ngôn báo chí tỉnh Thanh Hóa đã ít nhiều “vênh” so với Nghị định 09/2017/NĐ – CP ngày 9.2.2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Trong đó, điều 8 Nghị định này nêu rõ: Người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn có quyền từ chối, không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật báo chí.

Cụ thể, Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí trong các trường hợp:

a) Thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;

b) Thông tin về vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử, trừ trường hợp cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan điều tra cần thông tin trên báo chí những vấn đề có lợi cho hoạt động điều tra và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm;

c) Thông tin về vụ việc đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận thanh tra; vụ việc đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định của pháp luật chưa được phép công bố;

d) Những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà theo quy định của pháp luật chưa được cấp có thẩm quyền cho phép công bố.

Cần nhắc lại, sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm gửi Công văn tới UBND tỉnh cùng các Sở ngành địa phương, Tạp chí chỉ nhận được sự im lặng kéo dài từ đầu mối nhận công văn. Trong khi đó, trao đổi với PV, lại là câu trả lời “mông lung” từ phía người đại diện phát ngôn báo chí của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Về dự án Melinh Plaza Thanh Hóa: Người phát ngôn của tỉnh nói gì? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]