Xin trở lại một tình tiết trong cuộc đối thoại “tay đôi” giữa đại diện CĐT Hải Đăng (TGĐ Đặng Xuân Tâm) với đông đảo cư dân chiều tối ngày 11.8. 

Khi cư dân yêu cầu CĐT bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, ông Đặng Xuân Tâm trả lời: “Hai phòng sinh hoạt cộng đồng theo hồ sơ phê duyệt quy hoạch năm 2012... Phòng họp chúng ta đang ở đây không phải là phòng của CĐT mà chúng tôi sẽ bàn giao lại cho chính quyền địa phương (cụ thể là cấp phường). Cái này chúng tôi đã làm việc với phía quận rồi sẽ sớm bàn giao. Toà này có một phòng, tòa nhà bên kia có một phòng là để phục vụ cho Đảng Ủy, Ủy ban phường…”

Dự án HD Mon City: Phòng sinh hoạt cộng đồng để ….phục vụ phường?
Sự gay gắt từ phía cư dân HD Mon City trong cuộc đối thoại hôm 11.8

Chính câu trả lời “lạ” của CĐT đã “đổ thêm dầu vào lửa” khi nhiều bất cập khác vẫn  chưa được Công ty Hải Đăng hồi đáp cụ thể. Đại diện một cư dân gay gắt phản biện: Nhà sinh hoạt công đồng của cư dân sao lại là của chính quyền phường? Bên cạnh đó nếu mỗi tòa nhà chung cư đều có một phòng dành cho chính quyền phường thì trên địa bàn phường này có bao nhiêu phòng như thế này bàn giao cho phường quản lý?

Chưa dừng lại, theo cư dân phản ánh tại cuộc họp, nội thất bên trong mỗi căn hộ bàn giao bị hỏng thường xuyên, hệ thống sàn gỗ gặp nhiều vấn đề và “nghi là gỗ ép”. Lạ ở chỗ, mỗi lần dân kiến nghị việc này thì CĐT luôn biện minh bằng câu “mỗi nhà anh bị”!?

Đáng chú ý, tại buổi đối thoại, ông Sơn – Công an khu vực phụ trách địa bàn HD Mon City thông tin công khai về dự án như sau: An ninh trật tự tại chung cư rất kém, hệ thống camera giám sát quá ít, đặc biệt là việc tại một chung cư đáng sống lại liên tục xảy ra việc mất trộm, và có kẻ gian đột nhập căn hộ trộm cắp tài sản. Tuy nhiên do hệ thống camera giám sát quá ít nên rất khó có thể tìm ra hung thủ.

Như vậy, bên cạnh việc chủ đầu tư “mập mờ” về việc đo diện tích căn hộ cho khách hàng, tổ hợp “đáng sống” này còn âm ỉ hàng loạt điểm đen liên quan đến mất an toàn, an ninh kém, hệ thống PCCC xảy ra rất nhiều vấn đề trong vận hành và quản lý tòa nhà, tường căn hộ bị thấm dột…

Chủ đầu tư Hải Đăng: Cam kết một đằng, làm một nẻo?!

Theo nội dung biên bản cuộc họp tối muộn ngày 11.8.2018 vừa qua (với đầy đủ chữ ký, con dấu của CĐT Hải Đăng), CĐT thống nhất sẽ cung cấp thông tin bằng văn bản và hồ sơ pháp lý sau 03 ngày kể từ ngày ký biên bản để phục vụ cho buổi làm việc thống nhất các vấn đề diện tích của CĐT với Ban đại diện của nhóm cư dân đã gửi đơn kiến nghị được ủy quyền. Nhưng theo thông tin, tài liệu mới nhất từ đại diện cư dân (sáng ngày 14.8) thì ông Đặng Xuân Tâm và CĐT Hải Đăng đang vi phạm chính cam kết thỏa thuận đã thể hiện trong biên bản cuộc họp giữa 2 bên chỉ cách đó 3 ngày.

Dự án HD Mon City: Phòng sinh hoạt cộng đồng để ….phục vụ phường?
Biên bản cuộc họp ngày 11.8.2018 mà TGĐ công ty Hải Đăng - Đặng Xuân Tâm đã ký và đóng dấu

Cụ thể, biên bản thể hiện, nhóm đại diện cư dân yêu cầu CĐT cung cấp: GPXD, Bộ hồ sơ bản vẽ thi công đầy đủ các hạng mục được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt; Quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế thi công đầy đủ các hạng mục của Cục Quản lý hoạt động của Bộ Xây dựng hoặc cơ quan tương đương… Về yêu cầu này, vẫn theo biên bản, CĐT “nhất trí và cung cấp đầy đủ theo HĐ mua bán vào ngày thứ 2 tức ngày 13.8.2018…”

Như đã hẹn, tối ngày 13.8, đại diện cư dân nhận được một bộ hồ sơ từ đơn vị quản lý vận hành PMC của dự án. Đáng nói, “bộ hồ sơ” này chỉ bao gồm một văn bản dạng công văn mô tả sơ bộ về dự án và liệt kê các hạng mục hồ sơ pháp lý (GPXD, quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế…) theo dạng nêu số, ký hiệu văn bản của cơ quan chức năng ban hành. Đáng nói, công văn số 720/2018/CV-KD do TGĐ Đặng Xuân Tâm ký nêu rõ: “Các văn bản, hồ sơ này Công ty chúng tôi sẽ cung cấp theo đúng quy định của hợp đồng mua bán và pháp luật cho Ban quản trị tòa nhà chung cư sau khi Ban quản trị được thành lập.”

Cần nhắc lại, tới thời điểm hiện tại, BQT tòa nhà vẫn chưa được thành lập. “Trong khi đó, chỉ sau 2 năm kể từ thời điểm bàn giao là chủ đầu tư hết trách nhiệm với công trình, đây phải chăng là động thái câu giờ có chủ ý của chủ đầu tư Hải Đăng?” – một chủ nhân căn hộ tại tòa A chung cư HD Mon City nghi vấn. 

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./. 

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết Dự án HD Mon City: Phòng sinh hoạt cộng đồng để …phục vụ phường? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]