Mỗi tháng chưa tới 100 nghìn đồng: Rẻ như thuê đất Cát Bà

Một số thông tin cơ bản về dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort như sau: đây là quần thể phức hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao nằm tại khu vực bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2, tại quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng). Dự án gồm ba tòa nhà Forest On The Sea, Forest In The Sun và Forest On The Sand, gồm 756 căn hộ, biệt thự diện tích trải dài từ 40 – 2.000m2.

Theo quảng cáo tại lễ mở bán lẫn các…nguồn môi giới bán hàng, những sản phẩm căn hộ, biệt thự nơi đây có giá bán từ hơn 2,2 tỷ đồng tới trên 20 tỷ đồng mỗi căn. Tính sơ sơ, tổng giá trị các căn hộ, biệt thự của dự án đạt ngót 3.000 tỷ đồng.

Còn nhớ, ngày 24.11.2017, TP Hải Phòng ra quyết định thu hồi đất và giao cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo gần 47.400 m2 đất tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Flamingo Cát Bà: Thuê đất tiền nghìn – bán nhà tiền tỷ

Rẻ như thuê đất Cát Bà

 

Đúng một ngày sau, tức 25.11.2017, chủ đầu tư Flamingo rầm rộ khởi công dự án. Trong số hàng chục nghìn m2 đất được TP Hải Phòng giao cho Flamingo, ghi nhận khoảng 14.000m2 đất dành phục vụ xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng theo hình thức thuê đất và trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Diện tích đất công trình dịch vụ, đất xanh kết hợp vui chơi giải trí, đất giao thông nội bộ là 6.844,2 m2 với hình thức thuê đất và trả tiền thuê đất hàng năm.

Thời hạn sử dụng đối với tổng diện tích của hai khu vực nêu trên (ngót 20.000 m2) được tính từ ngày quyết định cho thuê đến ngày 2/7/2079, tương đương 62 năm. Một chi tiết khác, đầu tháng 1.2018, thông tin từ Cục thuế TP. Hải Phòng gửi CTCP Tập đoàn Flamingo thể hiện, số tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê đối với  14.136m2 đất được giao làm tổ hợp nghỉ dưỡng là 4.281.268 đồng/m2. Tổng tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê (62 năm – PV) là 60,52 tỷ đồng.

Tính nhanh, Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã được thuê 14.136 m2 đất trong vòng 62 năm với giá khá “bèo”: 68.459 đồng/m2 mỗi… tháng, ngay tại khu du lịch biển đẹp nhất của Thành phố Cảng.

Lợi nhuận đã rõ, còn rủi ro?

Cũng theo thông tin tại lễ mở bán dự án tháng 3 vừa qua, các sản phẩm căn hộ, biệt thự Flamingo Cát Bà tỏ ra “cháy hàng” với đơn giá từ trên 2 tỷ đồng tới 20 tỷ đồng/căn. Đương nhiên, lợi nhuận ở đây dành cho chủ đầu tư đã quá rõ với lý do tiền sử dụng đất phải nộp rất thấp (theo quy định, dự án du lịch dịch vụ chỉ cần thuê đất, thay vì phải nộp các loại tiền liên quan tới chuyển mục đích sử dụng đất).

Tuy nhiên, tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, cũng như Flamingo Đại Lải… rủi ro có thể đến với người mua từ những chông chênh về pháp lý, mà chủ đầu tư không nhắc tới/hoặc đề cập rất sơ sài, khi chào mời Thượng đế xuống tiền vào dự án.

 

Flamingo Cát Bà: Thuê đất tiền nghìn – bán nhà tiền tỷ

Với dự án tại Cát Bà, dường như chủ đầu tư Flamingo đang “bổn cũ soạn lại” khi mạnh dạn khẳng định tại lễ mở bán về việc dự án Flamingo Cát Bà cũng sẽ được cấp sổ hồng !?

 

Suốt thời gian 2017, nhiều cuộc hội thảo, bàn tròn chính sách đã diễn ra để tìm cách “gỡ vướng” cho loại hình sản phẩm bất động sản này. Nhưng, bản chất là dự án du lịch dịch vụ nên không thể có căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho người mua… khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền – “điểm chết” của không ít dự án tương tự như Flamingo Cát Bà Beach Resort. Nói nôm na, căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) vẫn là khái niệm chưa được quy định rõ trong các văn bản pháp luật.

Theo một lãnh đạo của Bộ Tài chính, việc cho rằng quyền sử dụng đất có căn hộ condotel giống như quyền sử dụng đất ở là không đúng với pháp luật hiện hành. Ở diễn biến khác, trước nhiều quảng cáo về condotel có sổ đỏ, ông Phạm Văn Thường - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản - Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định, condotel là loại hình bất động sản mới và các Luật chưa có quy định cụ thể. Vị này chia sẻ: “Tôi chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel… Ai có thì cho tôi mượn”.

RmxhbWluZ28gQ8OhdCBCw6A6IFRodcOqIMSR4bqldCB0aeG7gW4gbmdow6xuIOKAkyBiw6FuIG5ow6AgdGnhu4FuIHThu7c=Nếu tiếp tục thành công như ở dự án tại Vĩnh Phúc, Flamingo chắc chắn sẽ trở thành “tượng đài” trong sân chơi condotel – trước khi những quy định pháp luật sát sườn dành cho dòng sản phẩm này "kịp" hình thành và vận dụng vào thực tiễn (!?)

 

Tuy vậy, “cái khó nhất” là sổ hồng condotel thì Flamingo đã làm được từ gần 2 năm trước. Cụ thể, tháng 8.2016, Flamingo đã bắt đầu cấp 100 sổ đỏ, chiếm 95% tổng số biệt thự căn hộ tại dự án Flamingo Đại Lải (tỉnh Vĩnh Phúc), cho khách hàng mua nhà.

Nguyên lai, đất dự án Flamingo Đại Lải là đất rừng. Tháng 4.2007, Flamingo đã ký kết hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để thuê khu đất rộng gần 111.300 m2. Tới trước thời điểm Flamingo tuyên bố cấp được sổ cho khách hàng, dư luận râm ran trước thông tin hàng chục chủ biệt thự tại Flamingo Đại Lải “tố” chủ đầu tư lừa khách hàng do không cấp sổ đỏ, dù đã thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng mua nhà.

Sau thời gian dài đấu tranh đòi quyền lợi, những khách hàng Flamingo Đại Lải đã nhận được sổ đỏ của mình. Không còn xung đột, khách hàng hả hê, nhưng ngoạn mục hơn hết, là cái cách mà chủ đầu tư Flamingo đã sử dụng để chuyển được mục đích sử dụng từ đất dịch vụ sang đất ở tại dự án nghỉ dưỡng này!?

Lần này, với dự án tại Cát Bà, dường như chủ đầu tư Flamingo đang “bổn cũ soạn lại” khi mạnh dạn khẳng định tại lễ mở bán về việc dự án Flamingo Cát Bà cũng sẽ được cấp sổ hồng. Nếu tiếp tục thành công như ở dự án tại Vĩnh Phúc, Flamingo chắc chắn sẽ trở thành “tượng đài” trong sân chơi condotel – trước khi những quy định pháp luật sát sườn dành cho dòng sản phẩm này được hình thành và vận dụng vào thực tiễn.

TB

Bạn đang đọc bài viết Flamingo Cát Bà: Thuê đất tiền nghìn – bán nhà tiền tỷ tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]