Theo báo cáo tài chính năm 2018 của Kosy Group, tổng tài sản của doanh nghiệp này là 1.711 tỷ đồng, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kosy đạt 900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 45 tỷ đồng. Đây cũng là mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Kosy trong 4 năm gần nhất. 

Bắt đầu từ năm 2011 Kosy Group chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản, lấy là điểm tựa phát triển. Từ năm 2016 trở lại đây doanh nghiệp này bắt đầu triển khai nhiều dự án tại các địa phương như: Khu đô thị Kosy - Lào Cai, Khu đô thị Kosy - Bắc Giang, Khu đô thị Kosy - Gia Sàng, Khu đô thị Kosy - Sông Công thành phố Thái Nguyên,…Trong những năm qua, Kosy Group liên tục tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng. Việc tăng vốn của Kosy Group dường như để đáp ứng nhu cầu vốn cho hàng loạt dự án của công ty.

Trước khi về Thủ đô Kosy Group vẫn vướng ở “tỉnh lẻ”

Trước khi về Thủ đô Kosy Group vẫn vướng ở “tỉnh lẻ”

Thành lập từ 2008 hoạt động trong lĩnh vực BĐS mũi nhọn xây dựng thủy điện Công ty CP Kosy KOS:Hnx mới đây đã được chấp thuận là công ty đại chúng với vốn điều lệ 415 tỷ đồng Bằng chiến thuật “lấy tỉnh lẻ bao vây thành phố lớn” lãnh đạo KOS đang nhắm tới siêu dự án tại Bắc Cầu Nhật Tân Hà Nội có tổng mức đầu tư lên tới 4.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, kết quả lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Kosy Group lại trong tình trạng âm liên tiếp 3 năm. Cụ thể, năm 2018 âm 532 tỷ đồng, trong khi đó năm 2017 âm 98 tỷ đồng, năm 2016 âm 139,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2018, số dư trả trước cho người bán ngắn hạn của Kosy Group là hơn 509 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng của Hạ tầng Thủ đô và KPT Việt Nam chiếm tới 458,3 tỷ đồng, tăng 294,4 tỷ đồng so với đầu năm. Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc thâm hụt dòng tiền kinh doanh của Kosy Group.

Cũng theo báo cáo tài chính của Kosy Group, hàng tồn kho lên đến gần 466 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở các dự án bất động sản. Trong đó, lớn nhất nằm ở dự án Kosy Lào Cai với 257 tỷ đồng.

Kosy Group: Dòng tiền kinh doanh liên tục âm do nợ ngắn hạn phải trả và BĐS tồn kho?
Phối cảnh dự án Kosy Lào Cai - Dự án chiếm tỷ trọng hàng tồn kho lớn của Kosy Group

Dự án Kosy Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận cho Kosy Group làm chủ đầu tư từ năm 2015, trên diện tích đất 38ha, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Dự án này từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng nêu tên vì nợ 45,9 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Năm 2017, Ngân hàng TMCP Bảo Việt ký cam kết tài trợ tín dụng cho các dự án của Kosy Group với hạn mức 500 tỷ đồng. Trong đó hạn mức dành riêng cho dự án Kosy Lào Cai là 125 tỷ đồng.

Tập đoàn KOSY tăng vốn ảo để “ôm” <a style='color:#222' href='/kinh-te/bat-dong-san.html?utm_source=danhmuc&utm_medium=danhmucnoidung&utm_campaign=bất động sản'>bất động sản</a>

Tập đoàn KOSY tăng vốn ảo để “ôm” bất động sản

KOSY có tỏ ra sơ suất khi phát hành cổ phiếu tăng vốn gấp đôi gấp ba lần cho chính lãnh đạo công ty Điều này chẳng khác nào khẳng định việc các nhà đầu tư đang e ngại rót tiền vào “thùng rỗng”

Nhờ có khoản tiền này, Kosy Group đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng đợt 2 cho người dân và thúc đẩy tiến độ dự án. Được Ngân hàng TMCP Bảo Việt tài trợ tín dụng 125 tỷ đồng, song quyền sử dụng đất tại dự án Kosy Lào Cai đang được Kosy Group thế chấp tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga – SGD.

Ngoài dự án Kosy Lào Cai thì quyền sử dụng đất tại dự án Kosy Sông Công cũng đang được Kosy Group đem thế chấp ngân hàng.

Hạo Nam

Bạn đang đọc bài viết Kosy Group: Dòng tiền kinh doanh liên tục âm do nợ ngắn hạn phải trả và BĐS tồn kho? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]