Việt Nam bị tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh 2018
Việt Nam bị tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh 2018
Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2019: Cải cách để tạo việc làm (Doing Business) vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, môi trường kinh doanh 2018 của Việt Nam xếp hạng 69/190 nền kinh tế được đánh giá, tụt 1 bậc so với đánh giá trong năm ngoái (68/190 nền kinh tế), với 66,77 điểm trên thang 100.

Báo cáo Doing Business 2019 của WB vẫn đánh giá các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm: Thành lập doanh nghiệp, Xin giấy phép xây dựng, Nộp thuế, Tiếp cận điện năng, Bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, Giao thương quốc tế, Thực thi hợp đồng, Đăng ký tài sản, Vay vốn và Xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam, WB đánh giá có những lĩnh vực có tiến bộ về cải cách, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn là Thành lập doanh nghiệp, Nộp thuế và Thực thi hợp đồng. 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong khoảng 21-133. Trong đó, xin giấy phép xây dựng được đánh giá cao nhất (xếp thứ 21), và thấp nhất là Xử lý khi mất khả năng thanh toán (xếp thứ 133).

Việt Nam bị tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh 2018

Nguồn: Cơ sở dữ liệu báo cáo Môi trường Kinh doanh (Doing Business 2019)

Trong 25 nền kinh tế khu vực có 2 nền kinh tế lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới – Singapore (số 2) và Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc (số 4). Trung Quốc nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới. Năm qua, với kỷ lục 7 cải cách trong một năm, Trung Quốc vươn lên vị trí 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Malaysia cũng cải thiện đáng kể khi lấy lại vị thế của mình trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tăng 9 bậc lên vị trí 15.

Với 6 cải cách, Malaysia đã giảm sự rườm rà trong cấp phép xây dựng bằng cách hợp lý hóa quy trình cấp phép, giúp thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn với việc áp dụng hệ thống đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ trực tuyến (GST). Malaysia cũng thực hiện cải cách ở những khu vực khác, bao gồm việc đưa vào sử dụng nền tảng một cửa trực tuyến giúp chuyển giao tài sản trở nên đơn giản hơn và giúp các công ty dễ dàng giải quyết các thủ tục phá sản.

Indonesia và Việt Nam đều thực hiện 3 cải cách trong năm qua. Tại Indonesia, các cải cách nhằm giảm bớt quy trình thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sản và cải thiện tiếp cận tín dụng. Ở Việt Nam, các cải cách giúp thuận tiện hơn trong thực thi hợp đồng, trả thuế và thành lập doanh nghiệp.

Việt Nam bị tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh 2018

 

Điểm đánh giá 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong khoảng 21-133

Lý do nhà đầu tư “ráo riết” săn <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','bất động sản',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/kinh-te/bat-dong-san.html'>bất động sản</a> Hạ Long thời điểm này

Lý do nhà đầu tư “ráo riết” săn bất động sản Hạ Long thời điểm này

Năm 2018 khi Hạ Long vững vàng định danh mình là “thủ phủ du lịch” của khu vực phía Bắc hạ tầng lột xác mạnh mẽ với 3 đại dự án sắp cán đích thì bất động sản nghiễm nhiên là lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất thời cơ đầu tư cũng vì vậy rộng mở hơn

Tại Phillippines, các nhà đầu tư thiểu số được bảo vệ bằng cách tăng quyền và vai trò của cổ đông trong các quyết định của công ty lớn và làm rõ cơ cấu sở hữu và kiểm soát. Trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, Phillippines đã đơn giản hóa quy trình đăng ký thuế và cấp giấy phép kinh doanh, nhưng tăng chi phí đăng ký thuế. Giao dịch qua biên giới được thực hiện khắt khe hơn bằng cách tăng số lượng kiểm duyệt nhập khẩu, do đó tăng thời gian trung bình đối với thủ tục qua biên giới.

Kể từ khi báo cáo Môi trường Kinh doanh bắt đầu vào năm 2003, thành lập doanh nghiệp là lĩnh vực cải cách phổ biến nhất ở Đông Á Thái Bình Dương. Kết quả là, thời gian trung bình để thành lập doanh nghiệp trong khu vực đã giảm gần một nửa, xuống còn 28 ngày so với 50 ngày năm 2003, và chi phí đã giảm đáng kể từ 59% thu nhập bình quân đầu người năm 2003 xuống 19% như hiện nay.

Báo cáo của WB đánh giá các nền kinh tế trên thế giới đều đang thực hiện các cải tổ để giúp việc kinh doanh đơn giản hơn. Theo thống kê, 190 quốc gia đã thực hiện kỷ lục 314 cải tổ giai đoạn tháng 6/2017 – 5/2018.

Theo PL&DS

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam bị tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh 2018 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]