Những đàm phán chưa đi đến hồi kết vụ Thế Giới Di Động tự ý cắt giảm tiền thuê mặt bằng

Theo hợp đồng thanh lý gửi chủ nhà, Thế Giới Di Động không những không cần phải trả 38,4 triệu đồng để đủ tiền thuê nhà theo hợp đồng đã ký, mà chủ nhà còn bị "nợ ngược" và "trả lại" cho bên thuê số tiền 12,5 triệu đồng.

Sáng 15/10, anh T.K.M - chủ mặt bằng ở thị xã An Nhơn (Bình Định), nhận được công văn chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (Thế Giới Di Động). Công ty này nêu lý do "việc kinh doanh tại địa điểm này không hiệu quả về chi phí" nên chấm dứt hợp đồng theo các trường hợp bất khả kháng.

Trước đó Thế Giới Di Động liên tiếp gửi 4 công văn, từ "đề nghị" đến "thông báo" với chủ nhà về việc giảm tiền thuê mặt bằng. Theo tính toán của công ty này, tổng số tiền giảm trừ khi cửa hàng đóng cửa do bán giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19 từ tháng 7 đến tháng 9 là gần 51 triệu đồng. Trừ thẳng vào tiền thuê 75 triệu đồng theo hợp đồng, anh Mùi nhận về hơn 24 triệu đồng còn lại trong kỳ thanh toán tháng 9 đến tháng 11.

Thế Giới Di Động
Cửa hàng Thế Giới Di Động đang thuê mặt bằng của anh T.K.M tại thị xã An Nhơn (Bình Định)

Riêng trường hợp ông M., trước đó Thế Giới Di Động đã tự chuyển vào tài khoản ngân hàng xấp xỉ 24 triệu đồng trả tiền thuê nhà, tức tự ý cấn trừ vào khoản đã thanh toán trước, tương đương tự giảm gần 51 triệu đồng tiền của ba tháng liền dù chủ nhà chưa đồng ý.

Bên cạnh đó, theo hợp đồng thanh lý trên, chủ nhà muốn nhận lại mặt bằng thì phải đáp ứng hai điều kiện của bên thuê đưa ra:

Thứ nhất, chủ nhà phải kê khai và đóng các khoản thuế liên quan đến hợp đồng thuê đến hết ngày chấm dứt hợp đồng, đồng thời cung cấp cho Thế Giới Di Động bản gốc hóa đơn chứng từ đóng thuế của chủ nhà với cơ quan thuế.

Thứ hai, trong vòng 5 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thanh lý, chủ nhà phải… "trả lại" cho TGDĐ tiền thuê "đã thanh toán còn lại chưa sử dụng hết thời gian thuê" (nửa cuối tháng 11-2021) với số tiền 12,5 triệu đồng.

Như vậy, theo hợp đồng thanh lý trên, Thế Giới Di Động không những không cần phải trả 38,4 triệu đồng để đủ tiền thuê nhà theo hợp đồng đã ký, mà chủ nhà còn bị "nợ ngược" và "trả lại" cho bên thuê số tiền 12,5 triệu đồng.

Theo ông M. sau khi Thế Giới Di Động gửi hợp đồng thanh lý sang, ông đã phản hồi không đồng ý với điều khoản trong hợp đồng này. Nhưng đến nay ông M. sẵn sàng mất tiền, chấp nhận thua thiệt để họ trả mặt bằng, dọn đi càng sớm càng tốt, để mình còn làm việc khác.

Cũng nhận được công văn của Thế Giới Di Động, một chủ mặt bằng tại quận 12 (TP HCM), cho biết đến hôm nay đã quá hạn kỳ thanh toán tháng 10, nhưng vẫn chưa nhận được tiền thuê. Bà cho công ty này thuê mặt bằng 583 m2 với hợp đồng kéo dài 10 năm, từ 2016-2026. Giá cho thuê theo hợp đồng tại thời điểm hiện tại là 88 triệu đồng một tháng. Đến nay, gia đình bà không được thanh toán tiền thuê đã ba tháng.

Ngày 11/10, chủ nhà này đã gửi công văn đề nghị thanh lý hợp đồng, sử dụng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng do Thế Giới Di Động đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đã cam kết. Công ty này đang đàm phán trực tiếp để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa đạt kết quả thống nhất.

Trước đó, bà cho biết nhận được tiền thuê mặt bằng đầy đủ cho đến tháng 7. Sang tháng 8, Thế Giới Di Động ra phương án thanh toán tiền thuê mới. Công ty này đề nghị được giảm trừ 70-100% số tiền thuê cho tháng 6 đến tháng 8, với tổng số tiền 224 triệu đồng vì phải đóng cửa và bán giãn cách.

Trong đó, số tiền thuê tháng 8 được công ty yêu cầu giảm trừ hoàn toàn 88 triệu đồng. Còn lại hơn 136 triệu đồng tiền giảm trừ của tháng 6 và 7, Thế Giới Di Động đề nghị chủ nhà cấn trừ trực tiếp vào tiền thuê các tháng tiếp theo.

Như vây, những lùm xùm liên quan đến việc CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động tự ý cắt giảm tiền thuê mặt bằng vẫn chưa có hồi kết dù những đàm phán giữa Thế Giới Di Động và các chủ nhà đã kéo dài nhiều tháng.

Trước đó, xuất hiện một văn bản được cho là chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động gửi tới đối tác cho thuê mặt bằng, thông báo về việc không tính tiền thuê mặt bằng và thanh toán trong đợt dịch bệnh lần này.

Theo văn bản thông tin, phía Thế Giới Di Động sẽ triển khai không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê trong thời gian phải tạm ngừng kinh doanh do dịch bệnh. Ở những khu vực bị hạn chế để phối hợp phòng chống dịch, Thế Giới Di Động thông báo không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng với các đối tác.

Ngoài ra, Thế Giới Di Động còn liên tiếp gửi 4 công văn, từ "đề nghị" đến "thông báo" với chủ nhà về việc giảm tiền thuê mặt bằng.

Sự việc đã khiến hàng loạt chủ nhà đã bày tỏ phẫn nộ, không đồng tình với việc Thế Giới Di Động đơn phương giảm tiền thuê nhà, gửi thanh toán tiền thuê đã giảm trừ mà chưa nhận được sự đồng thuận của đối tác cho thuê.

Anh Đào (t/h)

Bình luận bài viết

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đang tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh nông sản, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô những tháng cuối năm 2021.

Tổ liên ngành phòng chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện 3 ô tô tải, vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; với tổng trị giá khoảng 1,1 tỷ đồng.

Mới đây, Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc (FAO) vừa công bố chỉ số giá thực phẩm toàn cầu trong tháng 11 vừa qua.

Hưởng ứng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021” do Bộ Công Thương tổ chức, hệ thống BRGMart đã triển khai hàng loạt các chương trình giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm, giới thiệu những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Nhập khẩu đa dạng từ các nước đến tận tay người tiêu dùng.

Hai mặt hàng cà phê tiếp tục nối dài đà tăng trong phiên hôm qua (2/12), khoảng cách giữa hai Sở vẫn duy trì ở mức 55% chiết khấu cho giá Robusta.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455