18:36 17/09/2021

15 triệu liều vắc xin Pfizer theo lời hứa của Công ty Donacoop đang ở đâu?

Thời gian gần đây, Công ty Donacoop ở Đồng Nai nổi tiếng trên báo chí và mạng xã hội cũng bởi doanh nghiệp này đã tung thông tin đàm phán mua xong 15 triệu liều vắc xin Pfizer sẽ được đưa về tới sân bay Tân Sơn Nhất vào đầu tháng 9/2021.

Donacoop có “thất hứa” về việc mua 15 triệu liều vắc xin Pfizer trong đầu tháng 9?

Trước đó, ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc tạo điều kiện hỗ trợ Donacoop nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19.

Ngày 26/8, thông tin từ Công ty Donacoop ở Đồng Nai cho biết đã thỏa thuận xong với hãng Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Phía đối tác cũng đã chuẩn bị đủ lượng vắc xin để cung ứng cho Donacoop.

Với giá bán công khai của Pfizer là 19,5 USD/liều, giá trị lượng vắc xin DonaCoop nhập về vào khoảng 292,5 triệu USD, tương đương hơn 6.800 tỷ đồng.

Theo đại diện từ Công ty Donacoop, vắc xin của hãng Pfizer đòi hỏi bảo quản khá nghiêm ngặt ở nhiệt độ khoảng -60 độ C. Nếu thủ tục hoàn thành sớm và có sẵn kho, tủ bảo quản trong đầu tháng 9/2021, vắc xin phòng COVID-19 sẽ được nhập về phân bổ cho Đồng Nai và các tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ.

15 triệu liều vắc xin Pfizer theo lờii hứa của Công ty Donacoop đang ở đâu
Công ty Donacoop ở Đồng Nai nổi tiếng trên báo chí và mạng xã hội cũng bởi doanh nghiệp này đã tung thông tin đàm phán mua xong 15 triệu liều vắc xin Pfizer sẽ được đưa về tới sân bay Tân Sơn Nhất vào đầu tháng 9/2021. 

Trước những khẳng định “chắc nịch” từ phía doanh nghiệp, người dân vừa vui mừng vừa bán tín bán nghi. Bởi liệu một doanh nghiệp Việt Nam có thể tự đàm phán mua được vắc xin khi chính hãng sản xuất là Pfizer đã lên tiếng bác bỏ thông tin bán vắc xin cho doanh nghiệp tư nhân.

Đến nay đã giữa tháng 9 vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về 15 triệu liều vắc xin Pfizer sẽ được đưa về tới sân bay Tân Sơn Nhất như Công ty Donacoop đã hứa hẹn.

Trao đổi với báo chí ngày 31/8, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị chưa nhận được hồ sơ của doanh nghiệp tên Donacoop ở Đồng Nai đề nghị nhập khẩu liên quan tới 15 triệu liều vắc xin Pfizer.

Trong danh sách 36 đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin (bao gồm cả vắc xin COVID-19) của Bộ Y tế cũng không có tên doanh nghiệp Donacoop. “Theo quy định thì chỉ đơn vị nào được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh nhập khẩu vắc xin mới được nhập khẩu vắc xin”, vị này nói.

Cũng đại diện Cục Quản lý Dược, hiện ngoài Công ty VNVC, từ năm 2020 đến nay mới chỉ một doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký nhập khẩu vắc xin.

Cũng trong ngày 31/8, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẳng định Sở không có bất cứ liên quan nào với Công ty Donacoop - đơn vị "hứa" nhập khẩu 15 triệu liều vắc xin Pfizer. “Thông tin doanh nghiệp nhập 15 triệu liều vắc xin Pfizer tôi không biết, cũng giống như mọi người tôi chỉ đọc được thông tin trên báo”, ông Vũ nói.

Cả nước đang trong giai đoạn cần vắc xin để tiến tới miễn dịch cộng đồng, tiến tới cuộc sống bình thuường mới, doanh nhiệp có thể cùng đồng hành với Chính phủ và người dân bằng nhiều cách, như chung tay chống dịch bằng cách ủng hộ quỹ vắc xin, hỗ trợ tuyến đầu, hay cứu trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn…. Tất cả đều được nghi nhận.

Ông “trùm” bất động sản tại Đồng Nai

Công ty DonaCoop được thành lập ngày 20/10/2005 từ việc liên kết 9 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cùng hợp tác, phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, đô thị và dịch vụ.

Tại Đồng Nai, hiện Công ty DonaCoop sở hữu nhiều dự án với quy mô "khủng" như: dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án Long Thành Plaza, dự án đầu tư khai thác đất đá tại mỏ đá Tân Cang 6, dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước…

Trong đó, dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng mặc dù lên kế hoạch triển khai từ năm 2008 nhưng sau 13 năm vẫn còn gần 1.700 hộ dân trong diện phải bồi thường, giải phóng mặt bằng (giai đoạn 2). Người dân bức xúc gửi đơn khắp nơi vì bị cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án với giá đền bù rẻ mạt.

15 triệu liều vắc xin Pfizer theo lờii hứa của Công ty Donacoop đang ở đâu
Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng mặc dù lên kế hoạch triển khai từ năm 2008 nhưng sau 13 năm vẫn còn gần 1.700 hộ dân trong diện phải bồi thường, giải phóng mặt bằng (giai đoạn 2).

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, để thực hiện KĐT Long Hưng thì các dự án cần một nguồn vốn khổng lồ lên đến 24.931 tỷ đồng. Trong đó, riêng dự án Khu dân cư Long Hưng quy mô 227,7ha do DonaCoop trực tiếp làm chủ đầu tư đã cần một nguồn vốn lên đến 4.631 tỷ đồng.

Ở thời kỳ đầu, năm 2008 DonaCoop đã hợp tác với Tập đoàn Keppel Land (một tập đoàn hàng đầu của Singapore về bất động sản) và Công ty cổ phần An Phú Long thành lập Công ty liên doanh phát triển đô thị Waterfront với số vốn đăng ký ban đầu lên tới 750 triệu USD. Song song đó, DonaCooop cùng với VinaCapital (Anh Quốc) và Công ty cổ phần An Phú Long thành lập Công ty liên doanh phát triển bất động sản AquaCity với số vốn ban đầu là 550 triệu USD. Các dự án này, phía nước ngoài góp 50% vốn, DonaCoop 30% và An Phú Long 20% vốn.

Tháng 3/2017, Công ty Aqua thực hiện chia tách. DonaCoop rút toàn bộ vốn và thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona. Nhóm cổ đông VinaCapital nhờ vậy sở hữu 100% vốn của Công ty CP Thành phố Aqua. Doanh nghiệp này sau đó được chuyển thành mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Đi kèm với chia tách doanh nghiệp, dự án 305ha cũng được phân làm hai: nhóm VinaCapital thực hiện dự án AquaCity rộng 110,5ha, DonaCoop triển khai dự án Aqua Dona với phần diện tích còn lại.

Năm 2017, VinaCapital đã rút toàn bộ vốn khỏi AquaCity, chuyển nhượng lại cho Novaland làm thành phố Aqua đình đám với giá chuyển nhượng khoảng 45 triệu USD.

Hiện tại, khu vực Khu đô thị Long Hưng thời kỳ đầu có tổng diện tích hơn 1.100ha được chia tách thành 3 dự án lớn gồm: Khu đô thị Long Hưng quy mô 227ha vẫn thuộc về DonaCoop, dự án Aqua City quy mô 305 ha của chủ đầu tư Novaland mua lại từ VinaCapital, dự án Izumi City quy mô 170ha của chủ đầu tư Tập đoàn Nam Long kết hợp với Nhật Bản.

Tâm An

Theo dõi Thương Trường trên