19 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang gửi thư cầu cứu Thủ tướng

Đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ ngày 15/7 đến nay vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, điều này khiến cho doanh nghiệp và người lao động nói chung đã và đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có.

19 doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có đơn thư cầu cứu, gửi Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn trong việc mở lại sản xuất.

Trong thư, các doanh nghiệp bày tỏ, sau gần nửa năm kiên cường chiến đấu với dịch bệnh, Việt Nam đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu, hiện Chính phủ bắt đầu thay đổi chiến lược trong công tác phòng chống dịch để phù hợp với tình hình mới, không còn theo đuổi hướng đi “Zero COVID” như trước, các biện pháp phong tỏa cũng đã linh hoạt hơn.

Ngày 11/10, Chính phủ đã triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP, quy định tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Chúng tôi cho rằng đây là hướng đi đúng đắn và kịp thời, minh chứng là nhiều tỉnh thành phía Nam đã dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Hiện đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ ngày 15/7 đến nay vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong khoảng thời gian này, các doanh nghiệp và người lao động nói chung đã và đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có.

19 doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cầu cứu Chính phủ
Tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất 3 tại chỗ làm trọng tâm (Ảnh minh họa)

Dù được sự quan tâm của Chính phủ trong việc ưu tiên phân bổ vaccine nhiều hơn hầu hết các tỉnh thành khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên đến nay tỷ lệ phủ vaccine của tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 57% (849600 liều).

Nội dung bức thư nêu rõ: “Về phía người lao động tại các doanh nghiệp, dù đã được tiêm mũi 1 vaccine đủ 14 ngày đạt hơn 80% nhưng vẫn chưa được quay lại các nhà máy, theo quan điểm của tỉnh Tiền Giang, “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”. Cần đến khi 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vaccine thì mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới.

Vào ngày 1/10, cộng đồng doanh nghiệp lớn có viết thư kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể, cũng như không thấy có thay đổi tích cực nào. Trong khi đầu tháng 10/2021, nhiều tỉnh thành phía Nam đã có phương án hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp, người lao động các vấn đề cần làm khi sản xuất trở lại.

Riêng tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất 3 tại chỗ làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Trong khi Nghị quyết 128/NQ-CP quy định rất rõ việc xét nghiệm và đi lại của người dân từ khu vực cấp độ 1 đến cấp độ 4, Bộ Y tế cung cấp thẻ xanh để đi lại cho người dân đã tiêm 1 mũi vaccine, hơn nữa Tiền Giang cũng đã áp dụng phân vùng 2 trên địa bàn toàn tỉnh, từ đầu tháng 10/2021 rất nhiều cơ sở kinh doanh mua bán đã được phép hoạt động bình thường, người dân đã được đi lại tự do trong tỉnh nhưng không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài khiến chúng tôi rất khó hiểu và bức xúc.

Trước thực trạng trên, 19 doanh nghiệp mong muốn Chính phủ có giải pháp tháo gỡ, đồng thời đề nghị được xem xét: Không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ cho phép người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào ngày 1/11/2021, doanh nghiệp sẽ cung cấp danh sách và phương án phòng chống dịch, cam kết của doanh nghiệp và người lao động.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị không giới hạn thời gian giới nghiêm, từ 19 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau, đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc.

Đồng thời, chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc, sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế; cho phép doanh nghiệp ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc.

Anh Đào

Bình luận bài viết

 Ngày 20/11, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo tiệm cận với tiến bộ khoa học của thế giới.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong 10 tháng đầu năm 2021, có 19.848 doanh nghiệp thành lập mới (giảm 10%) với số vốn đăng ký 275.152 tỷ đồng (giảm 2%), nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn TP lên hơn 320.000 doanh nghiệp; Có 2.566 doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể (tăng 26%).

Trong khi các doanh nghiệp sản xuất trong ngành Dệt May phía Bắc vẫn duy trì sản xuất tốt thì nhiều doanh nghiệp ngành nghề khác tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm về nhu cầu tuyển dụng trong Quý 4/2021.

Trước diễn biến dịch bệnh đang còn rất phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, Hiệp hội Dệt may dự báo 3 tháng cuối năm nay sẽ là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn đối với ngành dệt may.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 9 tháng đầu năm 2021 là 90,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,3%, tuy nhiên đây chưa phải là con số cuối cùng do địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên các doanh nghiệp không thể làm thủ tục liên quan đến việc rút lui khỏi thị trường.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455