13:44 17/05/2022

29 doanh nghiệp "kêu khó", TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng 38 dự án nhà ở

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo 8 sở ngành của thành phố vào cuộc gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, theo kiến nghị của 29 doanh nghiệp.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Tư pháp, Thanh tra, Cục Thuế và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện đúng quy định pháp luật. 

TPHCM Chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại nhà ở xã hội nhà ở tái định cư
TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố trong 15 ngày làm việc.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản số 25/2022/CV- HoREA báo cáo bổ sung kiến nghị của 29 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Theo HoREA, hầu hết vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng, đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được chính quyền gỡ vướng. Cụ thể, một số dự án vướng cơ chế hoán đổi quỹ nhà ở tái định cư đã hoàn tất xây dựng, có thông báo nghiệm thu công trình từ Bộ Xây dựng nhưng đến nay UBND TP.HCM vẫn chưa nhận bàn giao làm nhà tái định cư để doanh nghiệp căn cứ làm cơ sở hoàn thành thủ tục về đất đai cho dự án.

Các doanh nghiệp đề nghị UBND TP giao Kế hoạch và Đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình thủ tục giao đất để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường nên ưu tiên cấp trước "sổ đỏ" cho người dân, còn đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư có thể cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có).

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên