08:31 10/03/2022

300 người Việt sơ tán khỏi Ukraine đã về nước

Rạng sáng 10/3, chuyến bay đưa 300 người Việt tại Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau hành trình bay dài hơn 11 tiếng.

Đây là những người Việt sơ tán qua Ba Lan đầu tiên trở về nước do tình hình phức tạp ở Ukraine.

Các hành khách về nước trên chuyến bay lần này phần lớn là phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền. Gần một nửa số hành khách trên chuyến bay là trẻ em.

Chuyến bay đưa 300 người Việt sơ tán khỏi Ukraine hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài
Kiều bào về đến sân bay Nội Bài. Ảnh: TTXVN-VNA.

Trước đó, khoảng 9h sáng 9/3 (giờ địa phương), máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Warsaw (Ba Lan) để đón kiều bào Việt Nam ở Ukraine trở về quê hương. 

Ba Lan là nơi tiếp nhận đông người Việt nhất được sơ tán từ vùng chiến sự Ukraine, với số lượng hiện tại gần 2.500 người.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đang tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân và nhanh chóng đưa bà con về nước trên các chuyến bay an toàn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan phối hợp hội đoàn tổ chức đưa bà con ra sân bay,cử cán bộ hỗ trợ các thủ tục cần thiết và phối hợp với nhà chức trách Ba Lan tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tại sân bay.

Các cơ quan đại diện cho biết hiện ở Rumani, sau chuyến bay ngày 8/3 còn khoảng 400 người và ở Ba Lan cũng có khoảng 700 người đã đăng ký nguyện vọng về nước. Các cơ quan đại diện tiếp tục nhận danh sách đăng ký của công dân có nguyện vọng về nước cho các chuyến bay tiếp theo.

Tính đến 16 giờ ngày 9/3, các cơ quan đại diện đã đón gần 4.000 người Việt đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó: hơn 2.400 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Rumani; 560 người tại Hungary; hơn 100 người tại Slovakia.

Phương Thảo

Theo dõi Thương Trường trên