14:42 22/06/2022

5 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn socola nghi chứa chất tương tự ma túy

Ngày 22/6, Công an Hà Nội thông tin vừa phát hiện, thu giữ một số loại ma túy dạng mới, được ngụy trang dưới dạng chocolate ghi nhãn hiệu Socola Chill Max bán công khai trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 30/5/2022, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận và điều trị 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Qua khai thác được biết các bệnh nhân sau khi ăn chocolate 20 phút, xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi Bệnh viện cấp cứu.

Nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã đến tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội giám định chất ma túy trong các mẫu thu được từ vụ việc trên.

5 người phải nhập viện vì ăn phải Chocolate chứa chất gây ảo giác
Ảnh mình hoạ

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy trong viên kẹo mà 5 người ăn có chất ADB-BUTINACA - loại chất có trong "cỏ Mỹ".

Theo Công an Hà Nội, ADB-BUTINACA sẽ gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần, ý thức thoát ly thực tại, giống các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp, nhưng không có trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP và Nghị định 60/2020/NĐ-CP.

Cơ quan chức năng cho hay trên thị trường còn có loại ma túy được ngụy trang thành các thanh socola có tên "Cannabis chocolate". Loại ma túy này là hỗn hợp cần sa và bột cacao, gây ảo giác cho người dùng.

Trước đây, cơ quan chức năng phát hiện 1 loại ma tuý tổng hợp được pha trộn MDMA, Ketamine, Diazepam..., sau đó đóng gói thành 1 loại nước giải khát hay còn gọi là “nước vui”. Khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe doạ tính mạng nếu sử dụng quá liều. 

Công an TP Hà Nội cảnh báo thanh thiếu niên tránh xa các loại ma túy trên, các bậc phụ huynh cần quản lý, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn con em trước sự cám dỗ của các loại chất kích thích dạng mới này.

Anh Thế (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên