12:18 21/06/2022

Thanh tra Bộ Y tế: Xem xét ý kiến phản ánh của Tạp chí Thương Trường về Gà Spa

Ngày 20/6/2022, Thanh tra Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xem xét ý kiến phản ánh của Tạp chí Thương Trường, liên quan tới các dấu hiệu sai phạm của Gà Spa.

Theo đó, ngày 16/6/2022, Thanh tra Bộ Y tế nhận được công văn của Tạp chí Thương Trường về việc đề nghị kiểm tra các dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH MTV Gà Spa (Gà Spa, trụ sở số 10 Nguyễn Thành Ý, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM). 

Sau khi nghiên cứu, Thanh tra Bộ Y tế chuyển công văn và tài liệu kèm theo của Tạp chí Thương Trường tới Sở Y tế TP.HCM để xem xét giải quyết theo thẩm quyền, trả lời Tạp chí Thương Trường và báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ Y tế.

Thanh tra Bộ Y tế Xem xét ý kiến phản ánh của Tạp chí Thương Trường về Gà Spa
Công văn của Thanh tra Bộ Y tế gửi Sở Y tế TP.HCM

Trước đó, theo ghi nhận của PV Tạp chí Thương Trường, từ năm 2019 đến tháng 4/2022, trên một số trang facebook như: https://www.facebook.com/gaspabinhtan; https://www.facebook.com/gaspaquan12plus; https://www.facebook.com/gaspabinhthanh... có nhiều bài đăng giới thiệu quảng cáo về về dịch vụ trị mụn với những thông tin như: Dich vụ trị mụn chuyên sâu tại Gà Spa chỉ với 290k (290.000 đồng); Trị mụn chuẩn y khoa với giá chỉ 290k. Điều trị mụn chuyên sâu tại Gà Spa với giá 290k. Dứt điểm mụn – lấy lại da xinh với 1 liệu trình tại Gà Spa. Trị mụn chuyên sâu 290k với 14 bước chuẩn y khoa; Đến với Gà Spa bạn sẽ được miễn phí phân tích da và tư vấn; hiệu quả thấy rõ sau 1 lần điều trị; Cam kết 4 không: không thâm, không rỗ, không sẹo, không phát sinh chi phí. Liệu trình trị mụn chuyên sâu giá chỉ 290k.

Kèm các bài đăng trên là các hình ảnh, video clip (có gắn logo Gà Spa) có hình ảnh nhân viên tại Gà Spa đang trị mụn cho khách. Trong đó có một số video clip có sự góp mặt của một số diễn viên trong vai là khách hàng đến Gà Spa để trị mụn.

Tuy nhiên, cũng chính các diễn viên này lại góp mặt trong các clip quảng cáo cho Gà Spa. Thậm chí có diễn viên còn đóng vai là nhân viên của Gà Spa, mặc áo đồng phục có in chữ Gà Spa trên ngực.

Cùng với đó, trên website https://gaspa.vn/ của  Gà Spa cũng có bài đăng về dịch vụ điều trị mụn với các thông tin như: Dịch vụ điều trị mụn chuyên sâu 290k. Dịch vụ điều trị mụn chuyên sâu sạch mụn chỉ sau một liệu trình điều trị. Chi phí dịch vụ điều trị mụn chuyên sâu tại Gà Spa: 290.000VNĐ/lần, không phát sinh bất kỳ chi phí dịch vụ...

Thanh tra Bộ Y tế Xem xét ý kiến phản ánh của Tạp chí Thương Trường về Gà Spa
Một cơ sở của Gà Spa tại TP.HCM

Theo phản ánh của một số độc giả của Tạp chí Thương Trường đồng thời cũng là khách hàng từng sử dụng dịch vụ tại Gà Spa, cũng chính vì xem được những thông tin quảng cáo nêu trên đã tìm đến các chi nhánh của Gà Spa để trị mụn. Tuy nhiên thực tế quá trình trị mụn khác hoàn toàn so với quảng cáo.

Cụ thể, khách hàng điều trị mụn phải mua các gói liệu trình điều trị trong nhiều ngày, với số tiền lên tới cả chục triệu đồng, gấp nhiều lần số tiền quảng cáo nhưng vẫn không hết mụn.

Cũng theo phản ánh, trong quá trình điều trị mụn nhiều khách hàng đã phải mua thêm các sản phẩm mỹ phẩm tại Gà Spa như mặt nạ, tế bào gốc... Trong đó, thứ được gọi là “tế bào gốc” được Gà Spa bán cho khách hàng dưới dạng dung dịch đựng trong xilanh. Mỗi lần khách hàng phải mua 1 bịch gồm 10 xilanh giá 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, trên sản phẩm không có bất cứ một thông tin nào về xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm này.

Liên quan tới những vấn đề trên, Tạp chí Thương Trường đã có một số bài phản ánh. Sau đó, theo ghi nhận của PV, trên các trang facebook và website https://gaspa.vn/ đã thay đổi nội dung quảng cáo. Cụ thể, cụm từ “trị mụn” đã được sửa thành “lấy nhân mụn”. Từ “liệu trình” được thay bằng từ “phác đồ”. Thông tin về giá “290k” cũng đã được gỡ bỏ…

Từ những thông tin, tài liệu thu thập được, Tạp chí Thương Trường đã có công văn và tài liệu kèm theo gửi Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM và một số cơ quan liên quan đề nghị  kiểm tra các dấu hiệu sai phạm của Gà Spa. Nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Công ty TNHH MTV Gà Spa được thành lập năm 2018, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Hiện, Gà Spa có 25 cở sở tại nhiều tỉnh thành. Trong đó, chỉ riêng tại TP.HCM có 9 cơ sở.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên