51 văn bản pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo với Luật Giá

Theo ông Đặng Công Khôi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, ngoài Luật Giá, có rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về giá, dẫn đến sự trùng lặp không cần thiết, do đó cần có sự điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

Vừa qua, Cục Quản lý giá phối hợp với các đơn vị hoàn thiện trình Bộ Tài chính trình Chính phủ và Chính phủ đã đồng ý 9 chính sách sửa đổi Luật Giá do Bộ Tài chính đề xuất.

Bộ Tài chính đề xuất đưa phạm vi, vai trò pháp lý của Luật Giá được xác định là luật chuyên ngành có giá trị pháp lý cao nhất trong lĩnh vực giá, điều chỉnh toàn diện các hoạt động về quản lý điều hành giá, thẩm định giá; được ưu tiên vận dụng trong các trường hợp xung đột pháp luật liên quan đến lĩnh vực giá.

51 văn bản pháp luật mâu thuẫn chồng chéo với Luật Giá
Ảnh minh họa

Ông Đặng Công Khôi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, để rà soát, đánh giá tính thống nhất, đồng bộ giữa Luật Giá với các pháp luật chuyên ngành, cơ quan quản lý đã rà soát 285 văn bản (trong đó gồm 77 luật, 63 nghị định, 11 thông tư liên tịch, 128 thông tư và 6 quyết định của Thủ tướng Chính phủ). Tổng số văn bản có quy định mâu thuẫn, chồng chéo với quy định tại Luật Giá là 51 văn bản.

Kết quả rà soát cho thấy, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về giá và thẩm định giá trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. Hệ thống văn bản đã được ban hành đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội phù hợp với quy luật kinh tế khách quan, đồng thời bảo đảm vai trò điều tiết về giá của Nhà nước nhằm khắc phục những mặt trái của cơ chế giá hình thành theo thị trường.

Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Theo nhóm nghiên cứu, về hoạt động điều tiết giá của Nhà nước, có 6 luật có các quy định trùng lặp với Luật Giá. Hoặc có đến 20 luật, nghị định có các quy định chồng chéo, mâu thuẫn với Luật Giá…

Thông qua việc rà soát, Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu để đề xuất các phương án sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Luật Giá đã thực hiện gần 9 năm, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý, điều hành giá theo cơ chế thị trường, định hướng XHCN. Thực thi Luật Giá đã góp phần phân bổ nguồn lực xã hội hiệu quả, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Sau gần 9 năm thực hiện, đến nay bối cảnh kinh tế - xã hội đã có những thay đổi, hệ thống pháp luật dân sự kinh tế ngày càng được hoàn thiện hơn, cũng đã có những tác động nhất định đến công tác quản lý điều hành giá. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ hồ sơ sửa đổi luật với 9 nhóm chính sách. Theo đó, nhiều vấn đề về quy chế quản lý, điều hành giá sẽ được sửa đổi toàn diện để đáp ứng yêu cầu phát sinh từ thực tiễn, khắc phục hạn chế vướng mắc, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, góp phần tham gia bảo vệ môi trường sinh thái.

PV

Bình luận bài viết

Người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp được hỗ trợ tiền thuê nhà kể từ ngày 11/1/2022 đến hết năm 2023.

Ngày 21/1, Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 03 bị can để điều tra về hành vi đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ án để cho xe vượt tuyến trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá.

Ngày 21/1, UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt Trần Xuân Dũng (sinh năm 1983) ở khu 3, phường Phả Lại, TP.Chí Linh do kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Bất chấp các quy định của Luật Báo chí năm 2016, Công ty Điện lực Lai Châu đã đưa ra các điều kiện vô lý nhằm hạn chế sự tiếp cận thông tin một cách khách quan.

Ông Phạm Vũ Phương - Tổng Giám đốc Công ty Thương mại và Khách sạn Trường Huy bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi lập khống hồ sơ để lừa đảo ngân hàng gần 156 tỉ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455