63 tỉnh thành tham dự Hội nghị trực tuyến về kế hoạch thực thi EVFTA

Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Tham dự hội nghị có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Theo đánh giá của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Với 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Bên cạnh đó, những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác

Trong bối cảnh hiện nay, EVFTA được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Tại hội nghị, lãnh đạo Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Lao Động – Thương Binh và xã hội, các hiệp hội ngành hàng và các địa phương  lớn trong cả nước như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ… đã đưa nhiều giải pháp để có thể thực thi hiệu quả EVFTA. Đồng thời cũng đưa ra nhiều kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về EVFTA cho cộng đồng doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực… để có thể khai thác tối đa lợi thế của EVFTA.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455