16:36 03/03/2022

7 kỳ quan thiên nhiên ấn tượng của Ukraine

Thiên nhiên ngoạn mục, văn hóa giàu truyền thống và những công dân nồng hậu là những điều hấp dẫn ở Ukraine. Tạm gác lại những căng thẳng trên chính trường thì đất nước và con người Ukraine mang lại nhiều thú vị cho những ai đam mê khám phá.

"Ukraine" theo tiếng bản địa có nghĩa là "vùng đất biên giới". Và đúng với tên gọi, từ những ngày đầu thành lập, quốc gia này luôn vướng vào những cuộc tranh chấp của các cường quốc. Bỏ qua những bất ổn về chính trị, Ukraine ẩn chứa vô vàn những điều thú vị mà nhiều tín đồ du lịch tìm kiếm.

Dưới đây là 7 kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine:

1. Hẻm núi Dniester

Dưới chân hẻm núi là những ngôi làng và thị trấn, nơi đây cũng có  nhiều di tích kiến ​​trúc: hang động thời tiền sử, nhà thờ cổ, với những thác nước nhỏ được gọi là "nước mắt thiếu nữ".

Những ngôi làng nằm ở hẻm núi thu hút những người nhảy dù không chỉ từ Ukraine mà còn từ Belarus , Nga , Ba Lan , Đức và nhiều quốc gia khác. Hai lần một năm, cuộc thi nhảy dù toàn Ukraine và Quốc tế diễn ra tại đây.

Vào ngày 3 tháng 2 năm 2010, công viên cảnh quan Khu vực "Hẻm núi Dniester" đã được thăng cấp thành Công viên Tự nhiên Quốc gia .

Những kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine

2. Thảo nguyên Granite của vùng Buh

Vùng đất Granite-thảo nguyên của Buh là một công viên cảnh quan khu vực ở phía tây bắc của Mykolaiv Oblast ở Ukraine. Công viên bao gồm thung lũng sông Nam Buh và các thung lũng giống như khe núi của các nhánh của nó: Velyka Korabelna, Bashkala và Mertvovod. Trong nhiều năm, công viên đã là một điểm đến hàng đầu cho hoạt động chèo thuyền và leo núi.

Sông Bug phía Nam và thung lũng của nó được coi là một trong những địa điểm tự nhiên đặc biệt nhất của Ukraine. Nơi đây có 98 địa điểm khảo cổ có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ đến đầu thời Trung cổ. 

Những kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine

3. Công viên quốc gia Podilski Tovtry

Podilski Tovtr với thiên nhiên kì vĩ đẹp như tranh vẽ của vùng Carpathians. Đó là nơi có những ngọn đồi đẹp tuyệt vời được phủ bởi một màu xanh tươi. Tovtry là tên địa phương của  rặng núi đá hình vòng cung, độ cao trong công viên đạt trung bình 400 mét (1.312 feet) so với mực nước biển. Dưới đáy của nó là một bề mặt yên tĩnh của những hồ nước trong xanh với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Tại đây có 1.700 loài thực vật khác nhau, trong đó có 60 loài nằm trong Sách Đỏ của Ukraina. Ngoài ra, đây còn là nhà của 217 loài động vật, 29 trong số đó nằm trong Sách Đỏ của Ukraina.

Những kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine

4. Svitiaz

Hồ Svitiaz là hồ lớn nhất và sâu nhất có nguồn gốc tự nhiên ở Ukraine. Đây cũng là hồ nước độc đáo bởi mỗi khi trời nổi gió có thể tạo ra sóng với độ cao lên đến 1,5 mét. Hồ là một phần của Công viên Tự nhiên Quốc gia Shatsky vì thế luôn hấp dẫn du khách địa phương. Những cánh rừng thông rậm rạp và mặt hồ mát mẻ thường được người dân lựa chọn làm kỳ nghỉ cuối tuần dành cho gia đình nhằm thoát khỏi những thói quen hàng ngày của thành phố.

Những kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine

5. Sa mạc Oleshky 

Được ví nhưSahara của Ukraine, Oleshky Sands chiếm một khu vực rộng lớn ở phía đông nam của Ukraine. Nơi đây, bạn sẽ tìm thấy một thế giới tuyệt vời của thiên nhiên hoang sơ độc đáo với những cồn cát bất tận, sườn dốc và thú vị nhất là  khu rừng bao quanh. 

Những kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine

6. Synevir

Là viên ngọc ẩn dấu của Dãy núi Carpathian, Hồ Synevir được hình thành cách đây khoảng 10.000 năm do sự dịch chuyển mạnh mẽ của các tầng địa chất. Nó nằm ở độ cao 989 mét so với mực nước biển. Giữa hồ có một cù lao nhỏ, giống con ngươi của mắt nên được người dân địa phương gọi là Sea Eye.

Những kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine

Khu bảo tồn thiên nhiên Askania-Nova

Khu dự trữ sinh quyển Askania-Nova là  góc thiên nhiên độc đáo nằm ở phía nam của Ukraine. Đây là khu vực thảo nguyên duy nhất ở Ukraine và thậm chí cả châu Âu. Có hơn 500 loại thực vật và hơn 3.000 loài động vật trong hệ sinh thái của khu bảo tồn. Để khám phá lãnh thổ của Askania-Nova, du khách có thể lựa chọn một số loại hình du ngoạn: tuyến đường đi bộ đến vườn bách thảo và sở thú, hoặc các du khảo có nhà nghiên cứu đi cùng.

Những kỳ quan thiên nhiên đầy ấn tượng của Ukraine

Những ngày gần đây, Ukraine đang là điểm "nóng" trên bản đồ quốc tế. Tạm gác lại những căng thẳng trên chính trường thì Ukraine mang lại nhiều thú vị cho những ai đam mê khám phá.

Nhật Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên