09:10 22/06/2022

Agribank bất ngờ rao bán dự án bỏ hoang Tricon Towers để thu hồi nợ vay

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) – chi nhánh Đông Hà Nội vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Đầu tư Minh Việt chủ đầu tư dự án Tricon Towers để thu hồi nợ vay. Được biết, người đại diện của Minh Việt là ông Edward Chi đã ''ôm'' 400 tỷ của người mua nhà bỏ trốn ''biệt tăm'' từ năm 2013.

Agribank Chi nhánh Đông Hà Nội cho biết giá trị khoản nợ tính đến ngày 17/6 là gần 169,4 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc 110 tỷ đồng và nợ lãi gần 59,4 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 3 quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai, quyền và lợi ích của Công ty Minh Việt gắn với công trình thuộc dự án Đầu tư xây dựng Công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao cấp Tricon Towers tại thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo thông báo của Agribank, tài sản đấu giá là toàn bộ khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Việt (trụ ở tại: Thôn Phương Viên, xã Song Phương, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) do chi nhánh Agribank chi nhánh Đông Hà Nội quản lý, cho vay.

Agribank cho biết giá khởi điểm chào bán cho khoản nợ này bằng đúng giá trị là gần 169,4 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng, sở hữu khoản nợ do người mua được tài sản chịu trách nhiệm thanh toán (nếu có).

Agribank bất ngờ rao bán dự án bỏ hoang Tricon Towers để thu hồi nợ vay
Dự án Tricon Towers bỏ hoang gần chục năm sau khi ông chủ Đầu tư Minh Việt "ôm" tiền của nhà đầu tư bỏ trốn

Được biết, Công ty Minh Việt hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản và do ông Edward Minh Chi (quốc tịch Mỹ) là người đại diện theo pháp luật. Đến nay, doanh nghiệp này đã dừng hoạt động. Tổng cục thuế cho biết đơn vị này chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế.

Dự án Tricon Towers do Công ty CP Đầu tư Minh Việt làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích hơn 1,7 ha, có tổng mức đầu tư 145 triệu USD. Dự án được thiết kế bởi Công ty Tư vấn Thiết kế Toàn cầu RDC (Singapore) trên khu đất 17.211m2 thuộc Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tricon Towers có vị trí tại mặt đường đại lộ Thăng Long, nằm khu trung tâm đô thị mới Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Dự án khởi công từ năm 2009 và được thi công phần móng, sau đó để dở dang. Năm 2010, mỗi m2 dự án được chào bán với giá 30-40 triệu đồng, chủ đầu tư hứa hẹn bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2012. Tuy nhiên, đến nay dự án này mới thi công xong phần hầm và móng và bỏ hoang, sắt thép đã hoen gỉ.

Hàng trăm khách hàng năm lần bảy lượt kéo đến công ty để đòi tiền mua nhà đã nộp, nhưng đều vô vọng. Ông Edward Minh Chi đã biến mất cùng hơn 400 tỷ đồng từ 1 tháng nay, khiến không khách hàng ngồi trên lửa.

Ngoài dự án Tricon Tower, Minh Việt còn được biết đến là chủ đầu tư của dự án chung cư cao cấp The Bay View Towers khu đô thị lấn biển Cột 5 – Cột 8, TP.Hạ Long.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên