15:35 31/03/2022

OceanBank rao bán khoản nợ của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị

Mới đây Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) phát đi thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỉ đồng của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị để thu hồi nợ xấu, trong đó gồm nợ gốc là hơn 229,8 tỉ đồng và tổng lãi, phạt là 578,1 tỉ đồng.

Cụ thể, theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 01.01/099/HDTD-OJB ngày 7/8/2007 giữa OceanBank (nay đổi tên là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương) và Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị, tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày dự kiến tổ chức cuộc đấu giá (ngày 07/04/2022) là gần 808 tỉ đồng. Giá khởi điểm tài sản nói trên được OceanBank đưa ra là 807,9 tỷ đồng, thời gian tổ chức đấu giá vào 10h ngày 7/4/2022 tại trụ sở Trung tâm, số 2 phố Quang Trung, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Để vay số tiền hơn 229,8 tỉ đồng của OceanBank, Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị đã thế chấp toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại địa chỉ xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng số AB 933710, số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất T00129/QSDĐ/404/QĐ-UB ngày 3/02/2005 do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 26/12/2006.

OceanBank rao bán khoản nợ của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị
Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán nợ

Tuy nhiên theo OceanBank thông tin, mặc dù là tài sản đã được thế chấp tại ngân hàng, nhưng Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị đã mang toàn bộ tài sản thế chấp góp vốn vào Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc và đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần góp vốn của mình tại Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc cho các tổ chức, cá nhân khác. 

Đồng thời các cổ đông Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị đã cùng thỏa thuận thành lập pháp nhân mới quản lý khai thác phần sân golf theo hướng dẫn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi pháp nhân mới thành lập, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị đã hoán đổi cổ phần tại công ty này sang cổ phần của Công ty Sân golf.

Việc hoán đổi cổ phần này, tại Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị đã phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi chuyển sang cổ đông Công ty Sân golf với số tiền 276,7 tỷ đồng. Đây là vi phạm của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị thực hiện đúng nghĩa vụ của Bên thế chấp. Ngân hàng OceanBank đã yêu cầu Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện được.

Liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc, ngày 22/9/2004, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Quyết định số 3349/QĐ-UB về việc chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên và Quyết định số 499/QĐ-UBND ngày 18/02/2013 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 sân golf và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm - Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên (lần 1).

Ngày 26/11/2009, Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định cố 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020. Theo đó, dự án của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với Khu đô thị. Vì vậy, Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành sân golf (Công ty Cổ phần khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc)”.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị được thành lập từ tháng 4/2004, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại phố Đình Ấm, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của CUD trong nhiều năm liền lần lượt là ông Đỗ Vũ Diên và Đỗ Vũ Đạt, hiện nay chuyển giao cho ông Lương Thanh Bình vào tháng 4/2021.

Công ty Cổ phần khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc được thành lập từ tháng 12/2011, đăng ký địa chỉ trụ sở chính trùng với địa chỉ của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị. Tính đến tháng 9/2014, Sân golf Đầm Vạc có vốn điều lệ 392 tỉ đồng, bao gồm 17 cổ đông sáng lập (gồm 14 thể nhân và 3 pháp nhân). Trong đó, một số cái tên đáng chú ý có thể kể tới như CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (40,15% VĐL); CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Phố Wall (2% VĐL); CTCP Chứng khoán Phố Wall (1% VĐL); ông Vũ Duy Thành (2,27% VĐL); ông Đỗ Vũ Diên (1,07% VĐL); …

Vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Sân golf Đầm Vạc do ông Vũ Duy Thành (SN 1965) đảm nhiệm. Ông Thành cũng là một trong những nhân sự quan trọng trong hệ sinh thái My Way Group, là cổ đông sáng lập của Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M, Công ty CP My Way Việt Nam. Ông Thành còn đang đứng tên tại Công ty CP Thực phẩm và Đồ uống My Way./.

Minh Tín (T/H)

Theo dõi Thương Trường trên