Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV: Cuộc đua tăng vốn tiến độ ra sao?

Trong khi Agribank và VietinBank đã thực hiện tăng vốn điều lệ trong nửa đầu năm thì phương án tăng vốn của BIDV và Vietcombank hiện vẫn đang còn dang dở.

Trong báo cáo gửi Quốc hội phục vụ quá trình thẩm tra tình hình, kinh tế xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cập nhật một số thông tin liên quan đến vấn đề tăng vốn của các ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN).

Cụ thể, Agribank đã được Bộ Tài chính cấp bổ sung 3.500 tỷ đồng nâng vốn điều lệ lên 34.233 tỷ đồng, còn VietinBank đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận để lại, nâng mức vốn điều lệ lên gần 48.058 tỷ đồng. Như vậy ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã thực hiện tăng vốn điều lệ trong nửa đầu năm.

Agribank VietinBank Vietcombank BIDV Cuộc đua tăng vốn tiến độ ra sao
Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV trong cuộc đua tăng vốn

Trong khi đó, phương án tăng vốn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn đang thuộc diện chờ đợi, mặc dù nằm trong nhóm Big4. Ngân hàng Nhà nước thông tin hiện đang trình Thủ tướng chính phủ về việc đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Vietcombank thông qua việc phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế.

Cuối tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án bổ sung hơn 7.657 tỷ đồng vốn nhà nước tại Vietcombank để duy trì tỷ lệ sở hữu của nhà nước. Đây sẽ là bước đệm để ngân hàng được phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến Bộ Tài chính đối với dự thảo tờ trình Thủ tướng về việc đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại BIDV thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần từ nguồn lợi nhuận còn lại lũy kế đến năm 2020.

Trong báo cáo mới đây, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI cho biết Vietcombank đã trình phương án chia cổ tức lên Chính phủ và đang chờ phê duyệt. Theo kế hoạch này, Vietcombank sẽ chi cổ tức 8% bằng tiền mặt cho năm 2020 và 27,6% cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2019 trong 6 tháng cuối năm 2021. Trong khi đó, kế hoạch phát hành 6,5% vốn điều lệ có thể bị lùi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tổng giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm đã tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét sớm tăng vốn điều lệ cho BIDV, đặc biệt là thông qua phương án chi trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng tại một sự kiện gần đây. Tuy nhiên, trước đó Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng lộ trình tăng vốn 2021 - 2023 của BIDV có thể lùi lại một năm so với dự kiến.

Theo báo cáo, kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,2% đang xin ý kiến chấp thuận của Chính phủ. Trong khi đó, kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông nước ngoài với tỷ lệ 8,5% vẫn trong giai đoạn đàm phán.

Theo nhận định của VCBS: "Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại BIDV xuống 65% vào cuối năm 2023. Như vậy, trong 2 năm tới, tỷ lệ cổ phần còn lại cho cổ đông ngoại còn hơn 15%. Đây là mức hấp dẫn để thu hút các quỹ ngoại hoặc một đối tác chiến lược tiềm năng khác cho ngân hàng".

Minh Tín (T/H)

Bình luận bài viết

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VPBank phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhằm chung tay giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do phụ nữ làm chủ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu đại dịch Covid-19. 

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/10 theo xu hướng đồng USD tăng trở lại trước thông tin về kinh tế của Trung Quốc.

Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động dữ dội, tăng giảm liên tục trong bối cảnh đồng USD cũng diễn biến khó lường. Thị trường số sôi động khiến dòng tiền vào vàng suy giảm.

Theo báo cáo của Chính phủ, tính tới cuối năm 2020, có 169/807 doanh nghiệp (chiếm 21% tổng số doanh nghiệp) còn lỗ lũy kế với tổng số lỗ lũy kế là 33.750 tỉ đồng. Trong đó, có 124 doanh nghiệp nhà nước với tổng số lỗ lũy kế là 30.935 tỉ đồng.

Cục Hàng không đề xuất, hành khách xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp độ 4 cần đáp ứng một trong ba điều kiện đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay...

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455