Nhiều ngân hàng xin thêm hạn mức tín dụng sẽ tạo thêm dư địa cấp vốn cho doanh nghiệp

Giới chuyên gia nhận định các ngân hàng sẽ mong muốn nới hạn mức tín dụng và có xu hướng dự trù cho vay nhiều, do nhu cầu vay vốn có khả năng sẽ lớn, trong khi hạn mức tín dụng đã sử dụng gần hết. Việc nới room tín dụng sẽ tạo thêm dư địa cho ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau tác động nặng nề từ đại dịch.

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021. Với kịch bản 1, việc tiêm chủng vắc xin đại trà và dịch COVID-19 được khống chế, tín dụng sẽ tăng 12-13%, có thể đạt 14%. Kịch bản 2, dịch kéo dài đến tháng 6, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được thực hiện, thời gian tiêm vắc xin kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10-12%. Kịch bản 3, dịch kéo dài đến hết năm, tăng trưởng khoảng 7 - 8%. Dự kiến kịch bản tín dụng sẽ hồi phục mạnh từ tháng 10 và hai tháng cuối năm.

Nhiều ngân hàng xin thêm hạn mức tín dụng tạo thêm dư địa cấp vốn cho doanh nghiệp
Việc nới room tín dụng sẽ tạo thêm dư địa cho ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp

Thông tin từ Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI đánh giá, tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 không quá tích cực. Riêng trên địa bàn Hà Nội tín dụng đến cuối tháng 8 tăng 8,3% so với đầu năm và tăng 1% so với tháng trước. Con số này thấp hơn mức tăng 1,2% trong riêng tháng 7. Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, tín dụng tới đầu tháng 8 tăng 5,8% so với đầu năm và tăng 0,2% so với tháng trước. Trong 2 tháng từ khi giãn cách theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Chính phủ, dư nợ tăng 1,1%, trong khi 5 tháng đầu năm lũy kế gần 5%, bình quân mỗi tháng tăng 1%.

Còn theo công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện tại, hạn mức tín dụng được cấp thấp hơn kỳ vọng của hầu hết các ngân hàng, mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành vào khoảng 10,5%, thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng 12-13% cho cả năm. Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại đang tập trung cho vay ngắn hạn, để lấp đầy hạn mức tín dụng đã được cấp trước đợt điều chỉnh hạn mức sắp tới.

Nhiều ngân hàng xin thêm hạn mức tín dụng tạo thêm dư địa cấp vốn cho doanh nghiệp
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng: “Xét một cách tổng thể, càng khó khăn, dịch bệnh, nhu cầu tiếp cận vốn của doanh nghiệp càng cao, cho nên ngành ngân hàng luôn được hỗ trợ khu vực doanh nghiệp vượt khó bằng nhiều giải pháp khác nhau và NHNN cũng nên phân bổ thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng”.

Xoay quanh vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng nhận định, giai đoạn cuối năm, các ngân hàng sẽ mong muốn nới hạn mức tín dụng và có xu hướng dự trù cho vay nhiều, do nhu cầu vay vốn có khả năng sẽ lớn, trong khi  hạn mức tín dụng đã sử dụng gần hết. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp, nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng, sức khoẻ doanh nghiệp không đảm bảo khiến ngân hàng lo ngại. Mặc dù vậy, vẫn có những doanh nghiệp có tài sản đảm bảo để đáp ứng khả năng vay vốn ngân hàng.

Dự báo về tăng trưởng tín dụng cả năm, vị chuyên gia cũng lạc quan tin tưởng rằng, mức tăng trưởng vẫn sẽ đạt 12% như kỳ vọng của NHNN, với các yếu tố như: Nhu cầu vốn của doanh nghiệp còn lớn và còn cần vốn trong thời điểm này. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp vẫn có khả năng vay, nhất là doanh nghiệp lớn, có uy tín lớn với ngân hàng; Ngân hàng cần những miếng đệm cho rủi ro trong tương lai khi nợ xấu tại ngân hàng tăng cao. Chính vì vậy, lợi nhuận sẽ bổ sung cho vốn tự có của ngân hàng, giúp ngân hàng có nguồn dự phòng để đối phó với diễn biến xấu xảy ra.

Vừa qua, NHNN đã dùng hạn mức tín dụng như một điều kiện để các ngân hàng thương mại thực hiện theo định hướng chung của ngành. Theo đó, với kết quả giám sát việc triển khai giảm lãi, phí, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022. Với quy mô tín dụng toàn nền kinh tế hiện trên 10 triệu tỷ đồng, nếu các ngân hàng chỉ cần giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay, doanh nghiệp sẽ có thêm hàng chục ngàn tỷ đồng để vượt qua khó khăn do đại dịch…

Chính vì vậy, các chuyên gia đều cho rằng, trong giai đoạn này, việc NHNN nới room tín dụng cho một số ngân hàng thương mại là hoàn toàn hợp lý. Việc nới room tín dụng sẽ tạo thêm dư địa cho ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau những tác động nặng nề từ đại dịch.

Nhiều ngân hàng xin thêm hạn mức tín dụng tạo thêm dư địa cấp vốn cho doanh nghiệp
Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC nhận định, đây sẽ là động lực cho ngành ngân hàng trong quý IV, dù vậy các ngân hàng phải đối mặt với bài toán tăng trưởng tín dụng đi kèm với trích lập dự phòng để kiểm soát nợ xấu, nợ tái cơ cấu. Trong báo cáo chiến lược tháng 10, VDSC đã đề cập tín dụng toàn ngành đến 28/9 tăng 7,5% so với đầu năm, dẫn dắt bởi dư nợ cho vay ngắn hạn của các ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã gần chạm mức trần tín dụng được giao và nộp đơn xin cấp hạn mức mới, đây sẽ là động lực cho ngành ngân hàng trong quý IV.

Trước đó, nhiều ngân hàng đã được cấp thêm room tín dụng đợt 2 năm nay, tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần. Việc nới hạn mức tín dụng phụ thuộc vào tình hình của các ngân hàng, mức độ rủi ro của danh mục tín dụng và mức độ hỗ trợ lãi suất. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chấp thuận về việc nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 cho một số ngân hàng thương mại trong nước.

Cụ thể, Techcombank và TPBank là 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất, lần lượt là 17,1% và 17,4%, do tỷ lệ an toàn vốn (CAR) Basel II ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro và có những cam kết hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới.  Các ngân hàng như MSB được nâng hạn mức từ 10,5% đầu năm lên 16%, MB từ 8,5% lên 15%; VIB từ 8,5% lên 14,1%; LienVietPostBank và ACB từ 8,5% và 9,5% cùng lên 13,1%...Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) được chấp thuận điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 8,5% lên 12,1% cho cả năm nay.

Làn sóng Covid-19 trong quý 3 khiến nợ xấu và nợ được cơ cấu lại của ngành ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm và ảnh hưởng lên tốc độ và độ lớn của trích lập dự phòng. Mặc dù vậy, nợ xấu sẽ có độ trễ trong việc hình thành và đồng thời cũng có sự lệch pha giữa tốc độ tăng nợ xấu của các ngân hàng.

VDSC dự báo điểm rơi về nợ xấu sẽ chủ yếu ở quý IV, nhưng các ngân hàng sẽ chủ động trích lập trong quý III tùy tình hình và năng lực tài chính của riêng từng ngân hàng. Các ngân hàng trích lập có năng lực tài chính mạnh, trích lập sớm và đẩy đủ sẽ có nhiều động lực tăng trưởng hơn trong giai đoạn sau.

Trước đó, tại cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng và các tổ chức tín dụng về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tổ chức vào ngày 12/7, một số ngân hàng thương mại đã kiến nghị được cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn. 

Nhiều ngân hàng xin thêm hạn mức tín dụng tạo thêm dư địa cấp vốn cho doanh nghiệp
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank thông tin đầu năm, Vietcombank được giao hạn mức tín dụng là 10% nhưng đến nay đã tăng trưởng 9%. Do đó, việc được nới "room" là cần thiết để ngân hàng này tiếp tục hỗ trợ khách vượt qua khó khăn.

Một số ngân hàng khác như BIDV, SHB, TPBank, LienVietPostBank… cũng có kiến nghị được nới room tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm nay.

Về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng nhà nước ,cho biết, NHNN sẽ tiếp nhận và xử lý đề xuất nới, cấp thêm ‘room’ tín dụng mới cho các ngân hàng sử dụng hết chỉ tiêu.  Dựa trên kiến nghị của các ngân hàng, NHNN sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra định mức phù hợp cho mỗi tổ chức tín dụng. Việc này cũng tiến hành tương tự như mọi năm, khi nào có ngân hàng yêu cầu, đề xuất sẽ được xử lý.

Còn ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho hay, NHNN xem xét cách giao chỉ tiêu tín dụng hàng năm. Đặc biệt, với các ngân hàng đã áp dụng tốt Basel II và Basel III nên được tạo thuận lợi khi cấp room tín dụng. Đầu năm nay, NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12% và sẽ được phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng nhà băng, tùy vào năng lực hoạt động trong năm 2021./.

Minh Tín (T/H)

Bình luận bài viết

Nhân dịp sinh nhật 5 năm, Mcredit trao tặng 55,555 gói bảo hiểm sức khỏe MIC cho khách hàng cùng thông điệp nhân văn “Khi bình thường là một món quà"

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam... thuộc diện khai và nộp thuế bằng ngoại tệ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công trình cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng nêu rõ tiếp tục tập trung giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế nhằm hoàn thành sớm giai đoạn 1 của dự án.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Doanh nghiệp gặp khó bởi COVID-19 được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 30% thuế giá trị gia tăng và miễn tiền chậm nộp tiền sử dụng đất…

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455