Lô trái phiếu 800 tỷ đồng của Công ty HTL Việt Nam ghi đậm "bóng dáng" ABBank

Nhằm huy động vốn để nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá và đầu tư, phát triển dự án Khu nhà ở tại lô đất ký hiệu 1 và 2, phía Đông đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Công ty HTL Việt Nam vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm cho một nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Theo đó, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ được dùng để nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất và đầu tư, phát triển dự án Khu nhà ở tại lô đất ký hiệu 1 và 2, phía Đông đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Số tiền sử dụng đất phải nộp cho 2 lô đất này là 1.000 tỷ đồng, được chia thành 2 đợt nộp từ tháng 6 đến tháng 9/2021.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Lãi suất 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 9,5%/năm. Tổ chức tư vấn cho đợt phát hành này là Công ty chứng khoán An Bình và nơi quản lý tài sản đảm bảo là Ngân hàng An Bình (ABBank).

Lô trái phiếu 800 tỷ đồng của Công ty HTL Việt Nam ghi đậm bóng dáng ABBank
Công ty chứng khoán An Bình và nơi quản lý tài sản đảm bảo là Ngân hàng An Bình

Được biết trước đó, HTL Việt Nam đã tham gia đấu giá các lô đất tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên và trở thành chủ đầu tư 2 dự án khu nhà ở có tổng quy mô 116 căn nhà liền kề mục đích hỗn hợp. Ngay sau khi sở hữu 2 khu đất, Công ty HTL Việt Nam đã thế chấp tài toàn bộ lợi ích kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất tại ABBank để đảm bảo cho các khoản vay.

Công ty HTL Việt Nam là công ty bất động sản được thành lập năm 2015 và có nhiều mối quan hệ với Geleximco và ABBank. Năm 2017, cơ cấu cổ đông của Công ty HTL Việt Nam có sự thay đổi lớn khi ông Vũ Văn Hậu sở hữu đến 60% cổ phần đồng thời là Chủ tịch HĐQT trước khi nhường vị trí này lại cho một cá nhân khác năm 2019.

Ngoài ra còn được biết đến trong vai trò là chủ đầu tư dự án khu căn hộ Gelexia Riverisde tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội, gồm 4 toà nhà với khoảng 2.000 căn hộ. Đây là dự án gắn liền với tên Tập đoàn Geleximco của ông Vũ Văn Tiền, người đang là Phó chủ tịch ABBank, anh trai ông Vũ Văn Hậu. Ông Hậu cũng là thành viên HĐQT và kiêm Phó Tổng Giám đốc Geleximco.

Bên cạnh 2 dự án tại Phú Yên, ABBank còn cung cấp tài chính cho các dự án bất động sản khác của Geleximco. Cuối năm 2019, Công ty HTL Việt Nam thế chấp toàn bộ quyền lợi hợp tác với Công ty Vạn Hương tại khu đảo Balboa thuộc dự án KDL Quốc tế Đồi Rồng (Đồ Sơn, Hải Phòng) vào ngân hàng An Bình. Đây là một siêu dự án lấn biển rộng 480ha được Geleximco giới thiệu là dự án trọng điểm được tập trung nguồn lực tài chính nhận dự để phát triển tại Hải Phòng.

Ở một dự án khác liên quan đến Geleximco tại 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội cũng được thế chấp toàn bộ lợi ích kinh doanh khai thác vào ABBank để đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng. Đây là dự án tòa nhà văn phòng PeakView Tower, do Công ty Tân Hoàng Câu làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành xây dựng, Tân Hoàn Cầu đã ký hợp đồng trao toàn bộ quyền quản lý tòa nhà cho Geleximco và nhận lại một khoản thu nhập cố định hơn 6,6 tỷ đồng mỗi tháng để thanh toán cho ABBank.

Minh Tín (t/h)

Bình luận bài viết

"Trong lúc dịch bệnh, bộc lộ nhu cầu cơ khí của cả nước, mà mình lại sản xuất được, lúc đó Thaco cung cấp rất nhiều linh kiện trong y tế. Đồng thời, sau dịch bệnh, có một sự chuyển dịch đặt hàng nhiều hơn. Riêng gia công cơ khí năm nay tăng gấp đôi, nhất là xuất khẩu” Nhận định của ông chủ Tập đoàn Thaco Trường Hải Trần Bá Dương về công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Chi phí bán hàng tăng mạnh chủ yếu là do chi phí cước tàu cao kéo lãi ròng quý 3 của ABT giảm 53% về còn hơn 1 tỷ đồng.

Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam... thuộc diện khai và nộp thuế bằng ngoại tệ.

Ảnh hưởng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (HOSE: CSM) báo lỗ 28,4 tỷ đồng trong quý 3/2021. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455