Hà Nội: Dự kiến đưa 3 huyện lên phố phải xem xét kỹ lưỡng về các tiêu chí tránh "bình mới rượu cũ"

Hà Nội dự kiến sẽ đưa 3 huyện lên thành phố, "thành phố trong thành phố" sẽ giúp giảm tải áp lực nội thành và thu hút nguồn lực đầu tư. Song các chuyên gia cho rằng việc thành lập thành phố trong thành phố cần chính sách và kế hoạch “đường dài”, đặc biệt cẩn trọng với sốt đất ăn theo quy hoạch và cần phải xem xét kỹ lưỡng về mọi mặt.

Cụ thể, theo báo cáo HĐND thành phố Hà Nội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, trong lĩnh vực quy hoạch và quản lý quy hoạch, UBND thành phố Hà Nội cho biết sẽ xây dựng, trình phê duyệt Quy hoạch thành phố Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đề xuất các nội dung để tích hợp vào Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch phát triển vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Đáng chú ý là đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh thành thành phố. 

Hà Nội Dự kiến đưa 3 huyện lên phố phải xem xét kỹ lưỡng về các tiêu chí tránh bình mới rượu cũ
Nguy cơ sốt đất sau quy hoạch và bài toán quản lý

Thay vì kỳ vọng vào những giá trị tiềm năng trong thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, điều nổi cộm nhất sau các thông tin “quận – huyện lên phố” lại là các cơn sốt đất ảo và làn sóng đầu cơ. Đơn cử, tại TP Thủ Đức ngay từ giữa năm 2020 là những câu chuyện săn lùng nhà đất đón đầu quy hoạch, dẫn đến giá đất, bất động sản ở các khu vực này hầu như không tuân theo quy luật nào "sốt đất" với mức giá tăng rất cao gấp đôi, gấp ba giá trước đây.

Giới chuyên gia cho rằng, phát triển thành phố trực thuộc thành phố cần rút ra các bài học từ các khu đô thị phía Nam. Đơn cử như KĐT mới Thủ Thiêm cũng từng được kỳ vọng sẽ hiện đại như phố Đông Thượng Hải (Trung Quốc), tuy nhiên, sau khi triển khai đã bị can thiệp tùy tiện điều chỉnh dành đất cho các dự án BĐS tư nhân. Kết quả là dự án trì trệ, khiếu nại kéo dài, đến nay vẫn không dứt. Trong quá trình thực hiện quy hoạch, cũng như có những thay đổi cần minh bạch các thông tin để người dân nắm được, hạn chế việc đầu cơ, gây sốt ảo trên thị trường bất động sản.

Hà Nội Dự kiến đưa 3 huyện lên phố phải xem xét kỹ lưỡng về các tiêu chí tránh bình mới rượu cũ
PGS-TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế, giảng viên Học viện Tài chính

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế, giảng viên Học viện Tài chính - cho rằng, cứ 10 người tham gia thị trường khi sốt đất diễn ra thì có đến 8 người chạy theo đám đông, đa phần là tay ngang, nhà đầu tư F0 mua tài sản lần đầu sập bẫy sốt đất (tương đương 80%). Có rất ít người đứng đằng sau các cơn sốt đất hưởng lợi từ sự tăng giá bất động sản phi mã, chiếm tỉ trọng 20%.

Theo Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội - TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm thông tin với báo chí, việc thành lập các thành phố trong những thành phố trực thuộc Trung ương là định hướng đã được thể chế hóa tại Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội năm 2016. Hiện đang thí điểm tại TP.HCM, cụ thể là TP.Thủ Đức. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc đề xuất 3 huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố cần phải xem xét kỹ lưỡng về mọi mặt.

Hà Nội Dự kiến đưa 3 huyện lên phố phải xem xét kỹ lưỡng về các tiêu chí tránh bình mới rượu cũ
Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội - TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm

Trong định hướng đặt ra lần này, Hà Nội cần phấn đấu để đạt mức đô thị hóa là 62%, với tỷ lệ đô thị hóa như vậy, việc để 3 huyện trên trở thành TP trực thuộc TP Hà Nội mới khả thi. Song ông Nghiêm cũng cho biết, phải căn cứ vào bộ tiêu chí trong Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25.5.2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Trong đó có 5 nhóm tiêu chí và hơn 70 chỉ tiêu cụ thể. Muốn lên thành phố cần đảm bảo những tiêu chí đó.

Cũng theo ông Nghiêm, mặc dù đề xuất này không xa vời vì 3 huyện này đã có trong danh sách được quy hoạch lên quận hoặc thành phố. Tuy nhiên, muốn được chọn cần rà soát lại các tiêu chí như đã quy định gồm các tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hàng chính cấp xã trực thuộc, loại đô thị và cơ cấu trình độ phát triển kinh tế - xã hội theo hướng có phân biệt cao hơn so với các đô thị cấp huyện khác.

Cũng xoay quanh những vấn đề này, nhiều chuyên gia lại bày tỏ quan ngại về việc nếu chỉ thay đổi về mặt hành chính và không được tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế thì chỉ là "bình mới rượu cũ" và là nơi để nuôi dưỡng bất động sản.

Hà Nội Dự kiến đưa 3 huyện lên phố phải xem xét kỹ lưỡng về các tiêu chí tránh bình mới rượu cũ
TS. Ngô Viết Nam Sơn – Chủ tịch Ngoviet Architects & Planners

Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn – Chủ tịch Ngoviet Architects & Planners cũng cho rằng, việc hình thành các “thành phố trong thành phố” phải tính đến những giá trị mà nó mang lại, chứ không đơn thuần chỉ là câu chuyện “tách – nhập” hay thay đổi đơn vị hành chính. Những giá trị đó phải hướng đến nâng cao chất lượng sống của người dân. Vị này dẫn chứng tại TP HCM, nếu không phát triển, tạo ra những trung tâm mới thì TP.HCM sẽ không thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn về kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, quá tải trung tâm. Khi phát triển thành phố theo hướng đa cực, thì các trung tâm mới phải có những tiện ích đô thị tương đồng với khu trung tâm hiện hữu./.

Minh Tín (T/H)

Bình luận bài viết

Dự án Công viên phần mềm số 2 có mức đầu tư gần 800 tỷ đồng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 390 tỷ đồng, tương ứng với 56% giá trị hợp đồng. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP. Cam Ranh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện thu hồi đất dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba. Tỉnh này cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét kiến nghị của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba về việc hỗ trợ một phần kinh phí đã đầu tư vào dự án.

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai trong vụ án chuyển nhượng 2 dự án khu dân cư Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông.

Dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, mới đây đã tiếp tục được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đáng chú ý, dự án được cấp phép lần đầu vào năm 2004 và đã trải qua nhiều lần điều chỉnh trước đó.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455