Ai có thể tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường?

Nhiều người trên thế giới đã được tiêm đầy đủ vaccine COVID-19 nhưng liệu tất cả mọi người đã chủng ngừa có cần liều thứ 3 để tăng cường khả năng bảo vệ của mình không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra khuyến nghị mới nhất liên quan đến liều tăng cường  của vaccine Pfizer / BioNTech.

Được biết, FDA đã sửa đổi "giấy phép sử dụng khẩn cấp" (EUA) đối với vaccine Comirnaty của Pfizer. Theo EUA, một liều tăng cường có thể được tiêm ít nhất sáu tháng sau khi một người đã hoàn thành đủ 2 liều chính.

Ai nên tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường?

CDC đã đưa ra hướng dẫn về việc sử dụng liều vaccine tăng cường dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) - cơ quan tư vấn chuyên cân nhắc bằng chứng về nhiều yếu tố, bao gồm cả tính an toàn và hiệu quả của vaccine được tiêm cho những người ở các độ tuổi cụ thể.

Ai có thể tiêm liều vaccine COVID19 tăng cường

Theo khuyến nghị của CDC hiện nay:

- Những người từ 65 tuổi trở lên và người dân ở các cơ sở chăm sóc dài hạn, hoặc những người từ 50 – 64 tuổi mắc các bệnh lý nền khiến họ có nhiều khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 nặng, “nên” tiêm mũi tăng tường vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19.

- Những người từ 18 – 49 tuổi có các bệnh lý nền “có thể” được tiêm mũi tăng cường vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19, dựa trên lợi ích và rủi ro của từng cá nhân.

- Những người từ 18 – 64 tuổi có nguy cơ phơi nhiễm và lây truyền COVID-19 cao do môi trường nghề nghiệp hoặc cơ quan, chẳng hạn như những người thuộc nhóm tuyến đầu chống dịch, “có thể” được tiêm mũi tăng cường vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19, dựa trên lợi ích và rủi ro của từng cá nhân.

Lưu ý, liều tăng cường chỉ được tiêm cách liều thứ 2 ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm chính vaccine Pfizer-BioNTech.

Tại sao lại có sự phân biệt giữa "nên" và "có thể"?

Tiến sĩ Leana Wen., bác sĩ cấp cứu và giáo sư về chính sách và quản lý y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington, cho biết: “Nhóm có nguy cơ trở nặng sau khi mắc COVID-19 cao nhất là những người từ 65 tuổi trở lên, hoặc những người từ 50 tuổi trở lên với các bệnh lý nền. Họ nên tiêm liều thứ ba và rõ ràng họ sẽ được lợi. Ban cố vấn nhận định việc tính toán lợi ích, rủi ro kém rõ ràng hơn một chút đối với những người thuộc nhóm “có thể” tiêm. Đó là lý do tại sao họ có thể chủng ngừa và có thể chọn tiêm, nhưng vẫn chưa được khuyến cáo rằng họ nên làm. Chúng ta đang ở một thời điểm của đại dịch khi mọi người đang đưa ra những quyết định rất khác nhau về rủi ro của chính mình. Tôi nghĩ là hợp lý khi để mọi người tự quyết định mức độ rủi ro của mình và liệu họ có muốn tiêm mũi tăng cường vào thời điểm này hay không”.

Còn những người đã tiêm vaccine Moderna hoặc Johnson & Johnson thì sao?

Tại thời điểm này, việc cấp phép sử dụng liều tăng cường Pfizer-BioNTech chỉ áp dụng cho những người đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech. Ngoài ra, những người duy nhất được chủng ngừa vaccine Moderna có thể tiêm liều thứ ba là những người bị suy giảm miễn dịch.

Moderna và J&J đều đang đệ trình hồ sơ lên FDA để được cấp phép sử dụng liều tăng cường của họ. Hiện vẫn chưa được khuyến khích để “tiêm kết hợp" các loại vaccine, nên nếu bạn đã tiêm vaccine Moderna, bạn nên chờ đợi liều tăng cường của Moderna.

Trung Hiếu

Bình luận bài viết

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM cho biết, đến ngày 31/12/2022 là hết thời hạn cấp đổi biển số vàng đối với xe kinh doanh vận tải theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an nhưng đến nay còn hơn 50.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải chưa thực hiện thủ tục đổi biển số vàng.

Sau vụ việc người phụ nữ 50 tuổi tử vong do hút mỡ bụng, Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã phải tạm ngưng hoạt động để phục vụ cho công tác điều tra chuyên môn.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, thành phố chưa cho phép xe khách hoạt động với tần suất 100%. Sở mới đang đề xuất thành phố cho phép hoạt động vận tải khách liên tỉnh với tần suất từ 10-20%.

Việt Nam đang công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, những người mang giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine này tới Việt Nam sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Giao thông vận tải quy định chỉ xét nghiệm COVID-19 đối hành khách đi tàu với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi…

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455