Ấn Độ ấn định lại giá tôm cỡ nhỏ

Chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch thiết lập lại giá tại đầm tôm chân trắng vì sản lượng tôm cỡ nhỏ tăng cùng với những khó khăn khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước tình hình giá giảm, Bộ Nghề cá Ấn Độ đã lên kế hoạch thiết lập giá sàn cho tôm cỡ 100 con là 200 rupee/kg (2,68 USD), giảm gấp đôi so với mức giá thiết lập trước đó khi giá giảm trong giai đoạn dịch Covid-19 hồi tháng 4/2021.

Tại Andhra Pradesh, giá tôm cỡ 50 con và lớn hơn đã giảm từ tháng 2 năm nay và hiện vẫn ở dưới chi phí sản xuất. Giá tôm cỡ 100 con tại bang này, giảm xuống 180 rupee/kg.

Xu hướng giá tại các bang là do chi phí nhiên liệu tăng mạnh, ảnh hưởng gián tiếp tới người nuôi. Chi phí nhiên liệu tại Ấn Độ tăng 34 lần kể từ ngày 5/5.

Ấn Độ ấn định lại giá tôm cỡ nhỏ
Ảnh minh họa.

Khó khăn khi xuất sang Trung Quốc cộng với thiếu lao động là một trong những nguyên nhân khiến giá tôm giảm tại Ấn Độ. Lao động tại các nhà máy tại Ấn Độ hiện vẫn thấp trong khi hiện đang là thời điểm thu hoạch tôm tại Ấn Độ nên nguồn cung tôm nguyên liệu đang nhiều.

Trong khi Mỹ đang nhập nhiều tôm cỡ lớn từ Ấn Độ trong năm nay, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Trung Quốc (thị trường nhập khẩu 70% lượng tôm cỡ nhỏ 80-140 con của Ấn Độ) gặp khó khăn. Nhiều cảng của Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Ấn Độ. Với các đơn hàng từ Trung Quốc giảm, các nhà chế biến tôm Ấn Độ hạn chế mua tôm cỡ lớn vì lo ngại hàng bị nghẽn tại biên giới Trung Quốc. Nếu các vấn đề này với Trung Quốc không được giải quyết, giá tôm cỡ 100 con sẽ tiếp tục giảm.

Các nhà chế biến xuất khẩu tôm Ấn Độ cũng gặp khó khăn về vấn đề container vận chuyển không ổn định trong khi Chính phủ Ấn Độ mới đây ngừng 7% gói hỗ trợ xuất khẩu.

Về nguồn cung, lo ngại giá giảm trước làn sóng dịch Covid đầu năm nay khiến người nuôi thu hoạch tôm ồ ạt tại Andhra Pradesh, khiến nguồn cung tôm cỡ nhỏ trên thị trường tăng. Giá tôm cỡ lớn hơn được dự báo tăng trong tuần cuối tháng 7.

Khánh Huyền

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Giá cổ phiếu Amazon lao dốc và tài sản của tỷ phú Jeff Bezos giảm theo sau khi tập đoàn công nghệ Mỹ công bố doanh thu quý II thấp hơn kỳ vọng.

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) tiếp tục có thông báo về việc thay đổi thời hạn và phương thức kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra trong năm 2021.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine COVID-19 và lừa tiền cứu trợ.

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 chuyên gia người Trung Quốc để điều tra, làm rõ hành vi buôn lậu máy móc vào Việt Nam tiêu thụ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455