Anh công khai cấm cửa Huawei khỏi hệ thống mạng viễn thông

Ngày 14/7, chính quyền Anh đã yêu cầu các nhà cung cấp viễn thông của nước này ngừng mua thiết bị 5G từ tập đoàn Huawei và ra hạn chót vào năm 2027 để loại bỏ toàn bộ thiết bị của tập đoàn Trung Quốc.

Phát biểu với quốc hội, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Oliver Dowden cho biết, từ cuối năm 2020, các nhà cung cấp viễn thông sẽ không được mua thiết bị 5G từ Huawei.

Theo Bộ trưởng Dowden, các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt nhằm vào Huawei đã thay đổi vai trò của doanh nghiệp này trong dự án mạng 5G của Anh và London quan ngại những bất ổn hiện tại có thể khiến Huawei không thể đảm bảo an ninh cho thiết bị 5G của mình.

Nước Anh chính thức cấm cửa thiết bị 5G của Huawei vào đầu năm sau.

Đây là sự thay đổi hoàn toàn của chính phủ Anh so với hồi đầu năm 2020 khi London vẫn đồng ý để Huawei tham gia vào các dự án 5G bất chấp áp lực từ Mỹ. Theo quyết định này, Huawei được phép chiếm tối đa 35% thị trường Anh và các thiết bị của hãng không được sử dụng trong những phần quan trọng của mạng 5G.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, cấm nhà mạng mua thiết bị mới do Huawei sản xuất và yêu cầu họ loại bỏ công nghệ Huawei khỏi mạng 5G trước năm 2027. Quyết định của Anh đánh dấu thắng lợi lớn đối với Mỹ.

Trước đó, Anh cho phép Huawei cung cấp 35% thiết bị 5G tại nước này. Hồi tháng 5 vừa qua, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt với Huawei, không cho phép công ty Trung Quốc này được mua linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ.

Từ lâu, Mỹ tố Bắc Kinh có thể ra lệnh cho Huawei gián điệp hay phá hoại mạng 5G, cáo buộc mà cả Huawei và Trung Quốc liên tục phủ nhận. Canada là quốc gia duy nhất trong liên minh tình báo Five Eyes – bao gồm Anh, Mỹ, Australia và New Zealand – chưa quyết định có cho dùng thiết bị Huawei trong mạng 5G hay không.

Nhà mạng Anh cho rằng vội vàng loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông có thể dẫn đến sự cố mạng đối với khách hàng, tổn hại hàng tỷ USD và trì hoãn triển khai 5G. Lãnh đạo các nhà mạng tuần trước phát biểu trước một hội đồng rằng phải có khung thời gian từ 5 tới 7 năm cho việc này để tránh bị gián đoạn. Dù vậy, một nhóm các nhà lập pháp nhấn mạnh chính phủ phải loại bỏ với tốc độ nhanh hơn.

Tuy nhiên, động thái của chính quyền London nhiều khả năng sẽ vấp phải hành động đáp trả từ phía Trung Quốc, nhất là khi Anh đang tìm kiếm những đối tác thương mại mới trên toàn cầu sau khi rời khỏi EU.

Huawei vừa báo cáo tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 7 năm trở lại đây do chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ và dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu. Công ty đạt doanh thu 454 tỷ NDT trong 6 tháng đầu năm 2020, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Lan Lan

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455