Australia dọa kiện Trung Quốc lên WTO vì áp thuế các sản phẩm rượu

Australia cho biết nước này sẽ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WHO) do áp thuế lên các sản phẩm rượu của Australia trong 5 năm.

Hãng AFP ngày 27/3 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan dọa sẽ đưa Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì quyết định tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với rượu vang Úc trong thời hạn đến 5 năm.

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng thuế từ 116,2% đến 218,4% đối với các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Australia kể từ ngày 28/3, theo CNA.

Ông Dan Tehan cho biết: “Mức thuế này đồng nghĩa với việc các sản phẩm rượu vang Australia không thể cạnh tranh ở thị trường Trung Quốc. Quyết định này hoàn toàn không chính đáng. Thật đáng thất vọng”.

“Chúng tôi đang tính toán các biện pháp đối phó, trong đó có việc xem xét đưa vấn đề ra WTO”, ông Tehan nói hôm 27/3.

Australia dọa kiện lên Trung Quốc WTO vì áp thuế các sản phẩm rượu
Australia dọa kiện lên Trung Quốc WTO vì áp thuế các sản phẩm rượu

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định họ có chứng cứ về việc Australia trợ cấp và bán phá giá rượu vang nhập khẩu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường trong nước.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng Trung Quốc sử dụng thuế quan để trả đũa vì Australia đã ủng hộ Anh và EU cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Nhiều chuyên gia phán đoán việc áp thuế lần này còn nhằm trả đũa việc Australia không cho phép Trung Quốc đầu tư vào một số lĩnh vực “nhạy cảm” cũng như công khai kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus corona.

Theo số liệu của chính phủ Australia, giá trị xuất khẩu rượu sang Trung Quốc vào năm 2019 đạt kỷ lục 900 triệu USD. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Australia.

Cuối năm ngoái, Úc cũng kêu gọi WTO điều tra thuế suất của Trung Quốc đối với lúa mạch nhập khẩu, sau hàng loạt các lệnh cấm vận kinh tế đối với các sản phẩm của Úc ở thị trường Trung Quốc.

Phương Lê (t/h)

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - HoSE: TDH ) vừa thông qua chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455