11:55 16/12/2020

Australia kháng cáo Trung Quốc lên WTO vì thuế lúa mạch

Australia yêu cầu WTO điều tra mức thuế Trung Quốc áp đặt đối với sản phẩm lúa mạch của nước này trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham ngày 16/12 cho biết các quan chức Australia đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) điều tra về mức thuế thương mại đối với sản phẩm lúa mạch Australia khi bán hàng cho đối tác Trung Quốc.

Theo ông Birmingham, mức thuế bổ sung 80% mà Bắc Kinh áp đặt lên lúa mạch nhập khẩu của Australia là "thiếu cơ sở" và "không có bằng chứng".

Australia kiện Trung Quốc lên WTO
Australia khiếu nại Trung Quốc lên WTO vì áp thuế lúa mạch tới 80%. Ảnh: Barrons.

“Chúng tôi tự tin dựa trên các bằng chứng, dữ liệu và phân tích mà chúng tôi tổng hợp được, đây là một vụ kiện thực sự mạnh mẽ”, Bộ trưởng Birmingham tuyên bố. “Quy trình giải quyết tranh chấp của WTO thường tốn nhiều thời gian, nhưng đó lại là bước đi thích hợp cho Australia vào thời điểm này”, ông nhấn mạnh, cho biết thêm nước này có thể hành động ở cả các lĩnh vực khác.

Hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc thông báo áp thuế 80,5% với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia với lý do phá giá và gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp trong nước. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/5 và kéo dài trong vòng 5 năm, bao gồm thuế chống bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ cấp 6,9%.

Australia là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất của Trung Quốc với tổng giá trị xuất khẩu lên tới 1,3 tỷ USD/năm. Giới chức nước này từng thừa nhận Trung Quốc là đối tác quan trọng và khó có thể thay thế, trong khi Bắc Kinh lại có nhiều lựa chọn nhà cung cấp khác như Pháp, Canada, Argentina và một số nước châu Âu.

Tình hình quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ngày càng tồi tệ trong những tháng gần đây. Theo thống kê, có ít nhất 13 mặt hàng xuất khẩu của Australia phải gánh thuế cao hoặc chịu một số hình thức gián đoạn, như lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, rượu, lúa mì, len hay các lĩnh vực trọng yếu như du lịch và giáo dục.

Cho đến nay, Canberra vẫn né tránh việc đưa các tranh chấp lên tổ chức WTO vì lo ngại việc giải quyết có thể mất nhiều năm, khiến Australia dễ bị trả đũa và làm xấu đi mối quan hệ ngoại giao.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Canberra - Bắc Kinh lại đặt ra câu hỏi về mô hình kinh tế hàng thập kỷ của Australia, chủ yếu dựa vào việc cung cấp nguyên liệu thô sơ; còn Bắc Kinh thì vượt lên nhanh chóng và trở thành một nền kinh tế hiện đại.

Anh Thư

Theo dõi Thương Trường trên