11:10 18/01/2021

Ba hạng mục tại dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trong năm 2021

3 hạng mục gồm: rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào và san lấp mặt bằng thuộc dự án Đầu từ xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 sẽ được thi công hoàn thành trong năm 2021.

Ba hạng mục tại dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trong năm 2021
Ba hạng mục tại dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trong năm 2021

Ngày 5/1, dự án thành phần 3 thuộc dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

Dự án thành phần 3, xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện, được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV. Dự án bao gồm các hạng mục hạ tầng chung như rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số một, số hai và các nút giao; đường và bãi đỗ ô tô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông; công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hóa số một, nhà để xe, tòa nhà điều hành sân bay và các công trình phụ trợ khác.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, ngay sau lễ khởi công, các đơn vị chức năng sẽ bắt tay ngay thực hiện hạng mục đầu tiên của dự án là rà phá bom mìn. Tiếp theo đó, 2 hạng mục xây dựng hàng rào và san lấp mặt bằng khu vực dự án cũng sẽ được triển khai thực hiện. “3 hạng mục này không chỉ phục vụ riêng cho dự án thành phần 3 mà còn phục vụ để triển khai 3 dự án thành phần còn lại của dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Các hạng mục này theo dự kiến sẽ hoàn thành thi công trong năm 2021” - ông Lại Xuân Thanh cho biết.

Cũng theo ông Lại Xuân Thanh, cùng với việc triển khai 3 hạng mục cơ bản nói trên, ACV cũng sẽ triển khai thực hiện bước tiếp theo của dự án là công tác lập thiết kế kỹ thuật các công trình có cấu phần xây dựng. Mục tiêu được chủ đầu tư đề ra là trong năm 2022 có thể triển khai xây dựng các hạng mục tiếp theo của dự án thành phần 3 như khu bay, nhà ga hành khách.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện và thực hiện chính sách đã phê duyệt tại quyết định đầu tư dự án. Đồng thời yêu cầu Bộ GT-VT, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ban, ngành Trung ương, UBND TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tạo mọi điều kiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư.       

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên