11:24 20/05/2022

Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát xử lý các dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục có động thái mạnh tay siết chặt trong công tác giám sát, kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án nhằm kịp thời xử lý những dự án chậm triển khai.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản số 5524/UBND-VP về việc xử lý chậm triển khai tại dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm tại huyện Xuyên Mộc của Công ty Cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico).

Theo đó, sau khi xét đề nghị của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại Công văn số 1724/SXD-QLN ngày 5/5/2022 về xử lý chậm triển khai tại dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm tại huyện Xuyên Mộc do Savico triển khai thực hiện, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND huyện Xuyên Mộc và các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá việc không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai tại Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm, đề xuất UBND tỉnh (đồng gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư) phương án xử lý trước ngày 25/5/2022.

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu, trên cơ sở ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất xử lý Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm theo quy định của pháp luật về đầu tư. Thời hạn hoàn thành trong tháng 5/2022.

Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép đầu tư cho Savico vào tháng 8/2007.  Dự án có chức năng là kinh doanh biệt thự và các dịch vụ giải trí du lịch.

Bà Rịa – Vũng Tàu Siết chặt quản lý rà soát xử lý các dự án nghìn tỷ chậm tiến độ
Bà Rịa – Vũng Tàu siết chặt quản lý, rà soát xử lý các dự án nghìn tỷ chậm tiến độ.

Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm được giới thiệu có diện tích là 96.335 m2, diện tích xây biệt thực là 74.707 m2, bao gồm 58 căn biệt thự du lịch cao cấp, nhà nghỉ cuối tuần để bán hoặc cho thuê. Dự án có tổng mức đầu tư là 84 tỷ đồng, bao gồm chi phí đầu tư xây dựng, đóng tiền sử dụng đất.

Liên quan đến các dự án chậm tiến độ, trước đó, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ký ban hành 2 quyết định hủy bỏ quy hoạch 1/500 đối với dự án Khu biệt thự Ngân Hiệp và Khu biệt thự Ngân Sơn tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Theo báo cáo mới đây của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, trong những năm qua, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy vậy, bên cạnh các dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ thì vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ triển khai. 

Cụ thể, tính từ thời điểm lập Phương án xử lý dự án chậm triển khai năm 2014, đến nay tỉnh đã thực hiện chấm dứt hoạt động 190 dự án, trong đó có 61 dự án trong khu công nghiệp (KCN), 63 dự án nhà ở, khu đô thị và 66 dự án khác ngoài KCN. Tính riêng trong năm 2021, UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động 12 dự án đầu tư trong nước; điều chỉnh tiến độ thực hiện 3 dự án.

Bên cạnh đó, từ năm 2015 đến nay, tỉnh cũng đã chấm dứt hiệu lực pháp lý sau 69 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, do các nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định, trong đó có 25 dự án du lịch lịch, 20 dự án du lịch sinh thái trong rừng và 24 dự án thuộc lĩnh vực khác. 

Cũng theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đối với 190 dự án sau khi chấm dứt hoạt động, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của các khu đất. Theo đó, có 12 khu đất trả lại hiện trạng cho người dân sử dụng; 04 khu đất chuyển đổi quy hoạch; 174 khu đất tiếp tục giữ quy hoạch (61 khu đất trong KCN, 53 khu đất nhà ở, khu đô thị có diện tích là 1.122ha và 60 khu đất khác ngoài KCN có diện tích là 1.755ha ).

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Qua rà soát, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn 67 dự án chậm triển khai chưa được xử lý, trong đó có 14 dự án trong KCN, 17 dự án nhà ở, khu đô thị, 36 dự án khác ngoài KCN. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm triển khai các dự án là do gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và nhà đầu tư không có khả năng triển khai thực hiện dự án...

Theo ông Vinh, việc các dự án chậm tiến độ đã tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhất là các lĩnh vực hạ tầng thiết yếu phục vụ an sinh xã hội. Các dự án chậm triển khai còn làm lãng phí tài nguyên đất đai, tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư và làm ảnh hưởng tới kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Do đó, thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai thực hiện các giải pháp để xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch xử lý các dự án chậm triển khai năm 2022. 

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên