17:11 19/05/2022

Đồng Nai: Kiểm tra, rà soát liên quan đến những sai phạm tại HTX Gò Me

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiếp tục kiểm tra, rà soát và báo cáo tham mưu để tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất Nông nghiệp (HTX) Gò Me.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND TP Biên Hòa và các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát theo nội dung đơn khiếu nại của HTX Gò Me về kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Sau khi có kết quả, Thanh tra tỉnh báo cáo, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét trường hợp đơn khiếu nại của HTX Gò Me theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo Kết luận thanh tra tỉnh Đồng Nai xác định Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) còn nhiều hạn chế, thiếu sót, sai phạm về đất đai, xây dựng và hợp tác đầu tư.

Theo kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất, xây dựng, đầu tư đối với HTX Gò Me, từ khi giao khoán tới nay, HTX không quản lý, kiểm tra việc sử dụng đất, để các hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất tự ý sử dụng đất không đúng nội dung nhận khoán, một số cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng một số công trình, nhà ở. 

Đồng Nai Kiểm tra rà soát liên quan đến những sai phạm tại Hợp tác xã dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Gò Me
Kiểm tra, rà soát liên quan đến những sai phạm tại Hợp tác xã dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Gò Me.

Cụ thể, trong 173 bảng giao khoán gồm có 456 thửa đất thì 73 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, 197 thửa đã kê khai nhưng chưa được cấp giấy và 183 thửa không có thông tin về đăng ký, cấp giấy. 

Vào thời điểm đăng ký kê khai đất đai năm 1999, diện tích đất HTX Gò Me giao khoán cho các xã viên vẫn thuộc quyền quản lý, sử dụng của HTX. Tuy nhiên, đơn vị này không đăng ký kê khai mà để cho xã viên tự đăng ký kê khai không đúng quy định. 

Về phần diện tích đất giao khoán cho xã viên, HTX cũng không quản lý, không thực hiện đúng nội dung trong bảng giao khoán để cho xã viên kê khai đăng ký, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây thất thoát đất của HTX. 

Đoàn thanh tra xác định, UBND phường Thống Nhất không kiểm tra, xử lý việc các hộ gia đình, cá nhân tự ý xây dựng nhà là buông lỏng quản lý. Riêng công trình nhà hàng Đồng Quê trên thửa đất 1, 2, tờ bản đồ số 44, dù đã ban hành quyết định cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. 

Cũng theo kết luận thanh tra, HTX Gò Me sử dụng hơn 5,5 ha trong số hơn 5,9 ha đất chưa hiệu quả, chưa đúng mục đích, chưa phù hợp với ngành nghề đăng ký kinh doanh. 

Cụ thể, ngày 21/12/2019, HTX Gò Me và Công ty cổ phần Đông Á Phát ký hợp đồng xây dựng nhà trưng bày hàng mẫu và dịch vụ bán hàng với diện tích sử dụng 670 m2 trên đường Võ Thị Sáu. Theo đó, Công ty cổ phần Đông Á Phát làm chủ đầu tư, chi trả toàn bộ chi phí xây dựng, tổ chức kinh doanh và sau đó sẽ chia lợi nhuận cho HTX Gò Me mỗi năm 480 triệu đồng, trong 10 năm (tính từ ngày 1/1/2020). 

Việc này là không đúng vì UBND tỉnh Đồng Nai chỉ cho phép HTX Gò Me cho thuê đất và hợp đồng thuê đất để xây dựng trạm kinh doanh xăng, dầu. Việc hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Đông Á Phát khi HTX chưa được cấp quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là chưa đủ điều kiện để góp vốn bằng tài sản của mình gắn liền với đất thuê, là vi phạm Điều 175, Luật Đất đai 2013. 
Mãi đến khi đoàn thanh tra vào cuộc, ngày 25/5/2021, HTX Gò Me mới lập thỏa thuận chấm dứt thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Đông Á Phát.

Theo kết luận thanh tra, năm 1999, sau khi có chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai về việc kê khai đăng ký đất đai đồng loạt trên địa bàn, các xã viên đã sử dụng bảng giao khoán đất trước đó để đăng ký. Từ năm 2004 đến năm 2021 đã có 73 thửa đất đã được cấp sổ đỏ với diện tích hơn 84.000 m2. 

Qua kiểm tra, nguồn gốc các thửa đất do HTX Gò Me giao khoán cho xã viên thì hồ sơ cấp giấy cho các hộ gia đình, cá nhân không có một trong các loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất (quy định tại điều 50 Luật đất đai năm 2003 và điều 100 Luật đất đai 2013). 

Thế nhưng, UBND phường Thống Nhất và cơ quan chức năng TP Biên Hòa họp xét, kiểm tra hồ sơ xác định đủ điều kiện và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân là không đúng quy định. 

Ngoài ra, Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai ra văn bản hướng dẫn UBND TP Biên Hòa xét cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do HTX giao khoán là không phù hợp quy định.

Liên quan đến kết luận thanh tra trên, vào đầu tháng 4/2022, ông Phan Văn Thành, Giám đốc HTX Gò Me, gửi đơn khiếu nại đối với kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai. 

Theo kết luận thanh tra, HTX Gò Me còn nhiều hạn chế, thiếu sót, sai phạm về đất đai, xây dựng và hợp tác đầu tư, như: Cấp 73 sổ đỏ trái quy định; sử dụng đất chưa hiệu quả, chưa đúng mục đích… 

Theo đơn khiếu nại của HTX Gò Me, việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân là có căn cứ, đúng pháp luật vì các hộ này có quá trình sử dụng đất ổn định, lâu dài, không tranh chấp. 

Về kết luận HTX Gò Me không quản lý, kiểm tra việc sử dụng đất giao khoán cho các hộ gia đình, đơn vị này khiếu nại rằng đã kiểm tra và phát hiện các trường hợp tự ý xây dựng công trình, nhà cửa trên đất sản xuất, báo cáo UBND phường Thống Nhất và UBND TP Biên Hòa để xử lý theo thẩm quyền.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên