13:33 17/05/2022

Đồng Nai: Rà soát, xử lý dứt điểm những điểm "nóng" vi phạm về đất đai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại những vụ vi phạm về đất đai, xây dựng để xử lý dứt điểm.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra tràn lan việc xẻ thịt đất nông nghiệp phân lô, xây dựng trái phái trên đất nông nghiệp. Điển hình, theo UBND H.Trảng Bom, các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã An Viễn diễn ra từ năm 1995 đến đầu năm 2021. Trong đó, có 82 trường hợp vi phạm về xây dựng, 25 trường hợp làm đường trên đất nông nghiệp. Thời gian qua, huyện đã phối hợp với xã xử lý hơn 20 trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Quang Huy, cán bộ địa chính - xây dựng xã An Viễn cho biết, trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, UBND xã An Viễn đã tiến hành tháo dỡ hơn 12km đường nhựa, đường bê tông và hơn 10 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại các ấp. Đồng thời, mời các hộ gia đình, cá nhân đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng các thửa đất vi phạm trên lên làm việc, yêu cầu sử dụng đất đúng mục đích.

Đồng Nai Rà soát xử lý dứt điểm những vụ vi phạm về đất đai
UBND xã An Viễn ra biển cấm người dân làm đường, phân lô trái phép trên đất nông nghiệp.

Ngoài 25 trường hợp làm đường giao thông trên đất nông nghiệp thì vi phạm chủ yếu là các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó, gồm có xây dựng nhà ở, phòng trọ, trang trại chăn nuôi, nhà kho, xưởng sản xuất nhỏ…

Chủ tịch UBND xã An Viễn Lê Văn Thuân, hiện địa phương đang kiểm tra, rà soát lại tất cả các thửa đất trên địa bàn xã từ trước đến nay và ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm. Trong đó, có trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp từ năm 1995 cũng được tổng hợp lại để có giải pháp xử lý dứt điểm trong thời gian tới. Khoảng 1 năm nay, các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp phát sinh mới đều được xã xử lý kịp thời và buộc trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

Trước đó, tháng 12/2021, UBND H.Trảng Bom đã có kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại xã An Viễn và nêu rõ những trường hợp và thời gian vi phạm.

UBND H.Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu đã chỉ đạo UBND xã An Viễn chủ động xây dựng kế hoạch khắc phục những hạn chế và thực hiện tốt việc quản lý đất đai, xây dựng; đồng thời, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng, không để phát sinh các vi phạm mới.

Các vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã An Viễn phải được xử lý dứt điểm trong quý II-2022. Đồng thời, Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị phải phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, thực hiện nghiêm quy hoạch đã phê duyệt, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng.

Ngày 31/3/2022, UBND H.Trảng Bom có kết luận thanh tra bổ sung về đất đai, xây dựng tại xã An Viễn, trong đó quy định rõ thời gian xử lý dứt điểm các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng.

Cụ thể, trong tháng 4/2022, UBND xã An Viễn phải xử lý xong vi phạm làm đường trên đất nông nghiệp. Đối với các thửa đất xây dựng nhà xưởng sản xuất, nhà ở, phòng trọ trên đất nông nghiệp, nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng thì xử phạt vi phạm hành chính rồi hướng dẫn người sử dụng đất đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Thời hạn đăng ký và chuyển mục đích sử dụng đất phải hoàn thành trong tháng 6/2022. Các trường hợp vi phạm xây dựng không phù hợp quy hoạch phải khắc phục hậu quả trong tháng 6/2022.

Hiện nay, UBND xã An Viễn đang phối hợp với các phòng, ban của huyện tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng và siết chặt quản lý nhà nước trên lĩnh vực này.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên