20:06 09/05/2022

Đồng Nai: Hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư Vĩnh Thanh

UBND tỉnh Đồng Nai đã có thông báo số 175/TB-UBND hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch.

Dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh được quy hoạch từ năm 2008 và đến cuối năm 2010, UBND tỉnh có thông báo thu hồi đất để triển khai thực hiện đầu tư khu dân cư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh có diện tích gần 120ha do Công ty CP Đầu tư phát triển Sông Đà (TP.HCM) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án kéo dài, không tiến hành theo đúng tiến độ đã quy định, do đó UBND tỉnh đã quyết định không tiếp tục gia hạn thêm thời gian cho chủ đầu tư để triển khai dự án.

Đồng Nai Hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư Vĩnh Thanh
Hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư Vĩnh Thanh.

UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho UBND huyện Nhơn Trạch, UBND xã Vĩnh Thanh niêm yết, thông báo rộng rãi cho người dân trên địa bàn xã biết về thông báo hủy bỏ thu hồi đất Khu dân cư Vĩnh Thanh.

Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Thanh và nhiều xã khác của huyện Nhơn Trạch có rất nhiều dự án khu dân, khu đô thị, khu du lịch sinh thái, công trình hạ tầng kỹ thuật được quy hoạch nhiều năm nhưng triển khai rất chậm. Trong đó, có hàng chục dự án hiện khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch sinh thái đã quy hoạch hơn 10 năm vẫn chưa được khởi công xây dựng.

Mới đây, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định hủy bỏ 12 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành, do quá thời hạn 3 năm chưa triển khai. Một số dự án khu dân cư có diện tích đất lớn bị hủy bỏ là: khu đô thị dịch vụ cao cấp hơn 50 ha ở xã Tam An, khu dân cư An Thuận mở rộng giai đoạn 2, 3 thuộc xã Long An có diện tích gần 100ha, khu dân cư Cầu Xéo ở thị trấn Long Thành gần 30 ha.

Do những dự án trên đã quá hạn không triển khai trong nhiều năm, HĐND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định hủy dự án, đồng thời công bố rộng rãi cho người dân trong khu vực dự án biết, chỉ đạo địa phương phải tiến hành thực hiện các quyền lợi, nghĩa vụ trên thửa đất cho người dân theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 nếu như họ có nhu cầu.

Trước đó, trong năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã hủy 170 dự án với diện tích gần 870 ha. Địa phương có nhiều dự án bị hủy kế hoạch sử dụng đất là TP Biên Hòa với 35 dự án, Long Thành 21 dự án, Xuân Lộc 19 dự án, Định Quán 17 dự án, Vĩnh Cửu 17 dự án, Long Khánh 11 dự án. 

Theo ông Đặng Minh Đức - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn tỉnh khá lớn, đặc biệt là các vùng có công nghiệp phát triển, người lao động trong và ngoài tỉnh về sinh sống nhiều như: huyện Nhơn Trạch, huyện Long Thành, huyện Trảng Bom, huyện Vĩnh Cửu, TP Biên Hòa. Theo đó, tỉnh quy hoạch nhiều khu dân cư để đáp ứng yêu cầu của người dân về nhà ở, đất ở.

Trong đó, khuyến khích các dự án về nhà ở xã hội để người dân có thu nhập thấp có thể mua nhà ổn định cuộc sống, hạn chế tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng trái phép. Các dự án trước khi được quy hoạch và đưa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các địa phương rà soát kỹ, nếu phù hợp mới được chấp thuận.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên