17:30 07/05/2022

Đồng Nai: Bàn giao thêm 70 ha đất phục vụ Dự án sân bay Long Thành

Theo đại diện UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, huyện Long Thành tiếp tục bàn giao thêm 70 ha đất phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Theo đó, tính đến nay ngành chức năng đã bàn giao khoảng 88% (gần 2.250 ha trên tổng số hơn 2.530 ha) mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Phần còn lại, Đồng Nai sẽ bàn giao trong tháng 5 này. 

Theo Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, diện tích mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1 chưa bàn giao là không lớn. Tuy nhiên, đây là những phần đất có nguồn gốc phức tạp, người dân mua bán, cho tặng bằng giấy viết tay, quá trình xác minh, áp giá đền bù, hỗ trợ, tái định cư gặp rất nhiều khó khăn.

Để có đất bàn giao cho chủ đầu tư, huyện Long Thành đã huy động lực lượng làm việc cả ngày nghỉ lễ, làm việc vào ban đêm, đồng thời tổ chức các buổi gặp gỡ, vận động người dân di dời, bàn giao đất phục vụ dự án.

Đồng Nai Tiếp tục bàn giao thêm 70 ha đất phục vụ Dự án sân bay Long Thành
Tiếp tục bàn giao thêm 70 ha đất phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Thông tin từ đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, chủ đầu tư sân bay Long Thành cho biết, diện tích đất huyện Long Thành bàn giao trong tháng 5 này dù không lớn nhưng có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi đây là những phần đất nằm xen kẹt giữa những khu vực đã được giải phóng mặt bằng. Trước đây, do phần diện tích này chưa được giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn, công tác thi công trên công trường không liền mạch.

Theo ông Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để thực hiện cam kết với Chính phủ bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 của dự án trong tháng 5.2022 và bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trong tháng 6/2022, huyện Long Thành phải tập trung hoàn thành, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 183 trường hợp còn lại trong khu vực ưu tiên. Đồng thời, rà soát, xét tái định cư cho các hộ dân tại khu vực ưu tiên trong tháng 5.2022. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và môi trường cũng sớm hoàn tất việc thu hồi diện tích đất còn lại của các tổ chức trong khu vực dự án.  

Hiện nay, UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho hơn 5.000 trường hợp với số tiền hơn 11.000 tỉ đồng. 

Các cơ quan chức năng của huyện Long Thành cũng đã phê duyệt tái định cư cho hơn 2.100 hộ dân.

Dự án sân bay Long Thành nằm ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành có tổng diện tích thu hồi gần 5.000ha. Tổng số hộ gia đình cá nhân bị giải toả trắng thuộc diện phải bố trí tái định cư khoảng 4.330 hộ. Giai đoạn 1 ưu tiên có diện tích 1.810ha, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên