16:40 09/05/2022

Kon Tum: Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ giao đất biệt thự không qua đấu giá

Ngày 9/5, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chuyển hồ sơ các sai phạm tại dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm H.Kon Plông và giao đất biệt thự không qua đấu giá sang Công an tỉnh để điều tra.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đã giao các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn diện dự án khai thác quỹ đất Khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông và thành lập đoàn kiểm tra việc UBND huyện Kon Plông giao đất xây biệt thự không qua đấu giá đối với 5 lô đất tại TT.Măng Đen, huyện Kon Plông.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng và sau khi xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các cơ quan liên quan bàn giao toàn bộ hồ sơ 2 vụ việc trên sang Công an tỉnh để tiếp tụcđiều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ giao đất biệt thự không qua đấu giá
Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ giao đất biệt thự không qua đấu giá.

Đồng thời, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng và hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh tạm dừng thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất đối với các lô đất đang trong quá trình điều tra xử lý.

Cụ thể, đối với dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông được triển khai tại TT.Măng Đen (H.Kon Plông). Khi dự án chưa được cơ quan chức năng đồng ý chuyển đổi đất rừng nhưng H.Kon Plông vẫn triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, cùng thời điểm, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh điều tra vụ huyện Kon Plông giao đất xây biệt thự không qua đấu giá đối với 5 lô đất tại TT.Măng Đen, H.Kon Plông.

Cụ thể, năm 2020 và 2021, UBND huyện Kon Plông đã có các quyết định giao đất tại khu quy hoạch biệt thự cho 5 người dân. Các thửa đất này đều có diện tích 300m2, đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài.

Theo thông tin tìm hiểu, trước đó, UBND huyện Kon Plông đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc huyện Kon Plông. Dự án được quy hoạch tại khoảnh 8,13,14 tiểu khu 483A, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen.

Tháng 2/2021, UBND huyện Kon Plông ra quyết định công bố hiện trạng rừng năm 2020. Trong đó, hiện trạng khu vực dự án nằm trên 6,01ha rừng sản xuất (rừng tự nhiên 5,75ha, rừng trồng 0,26ha) và đất không có rừng, ngoài quy hoạch ba loại rừng là 0,19 ha.

Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp khu vực thực hiện dự án. Kết quả, khu vực thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông chỉ còn là đất trống, có cây gỗ rải rác.

Tháng 5/2021, ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông ký tờ trình xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. Trong tờ trình, UBND huyện này nêu rõ, hiện trạng đất là đất rừng sản xuất (không có rừng), đất chưa sử dụng, đất giao thông do UBND thị trấn Măng Đen quản lý. Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3ha. Trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã trả lại hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông với lý do có sự khác nhau về hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ.

Điều đáng nói, mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thế nhưng UBND huyện Kon Plông vẫn ngang nhiên cho san ủi những quả đồi để xây dựng các tuyến đường thực hiện dự án.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên