Tin nóng:

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hồi đất dự án khu nhà ở Châu Pha vì chậm tiến độ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra quyết định thu hồi đất dự án khu nhà ở Châu Pha của CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDEC, Mã: UDC). Dự án này có diện tích hơn 18.200 m2, được phê duyệt triển khai tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ và xã Tân Hưng, TP Bà Rịa.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rại - Vũng Tàu, dự án khu nhà ở Châu Pha được UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm cho UDEC khảo sát, lập qui hoạch vào năm 2006. Đến ngày 24/9/2007, dự án được UBND tỉnh phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500. 

Qua rà soát hồ sơ pháp lí dự án, Sở Xây dựng nhận thấy kể từ khi dự án được phê duyệt qui hoạch đến tháng 6/2019, UDEC vẫn chưa thực hiện các thủ tục tiếp theo và triển khai theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. 

Bà Rịa – Vũng Tàu Thu hồi đất dự án khu nhà ở Châu Pha vì chậm tiến độ
Thu hồi đất dự án khu nhà ở Châu Pha vì chậm tiến độ.

Về phía UDEC, công ty này cho biết do một số nguyên nhân như hạ tầng kĩ thuật chưa kết nối vào khu đất dự án, thị trường bất động sản gặp khó khăn,… nên tiến độ thực hiện dự án chậm so với kế hoạch. Trên cơ sở đó, UDEC kiến nghị được giãn tiến độ thực hiện dự án.

Ngày 9/11 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh đã có đề xuất thu hồi khu đất thực hiện dự án và được UBND tỉnh thông qua.

UDEC tiền thân là Công ty Xây Dựng và Phát Triển Đô Thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa. Tại thời điểm ngày 30/9/2020, vốn điều lệ của UDEC là 350 tỉ đồng.

Danh mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang của UDEC tại thời điểm 30/9/2020 có hai dự án bất động sản bao gồm Khu biệt thự Long Hải và Khu nhà ở Châu Pha. Trong đó, dự án Khu nhà ở Châu Pha có giá trị 1,7 tỉ đồng, không thay đổi so với thời điểm đầu năm.

Trước đó, đại diện Sở KH&ĐT cho biết, năm 2020, UBND tỉnh dự kiến chấm dứt hoạt động 12 dự án đầu tư (trong đó có 4 dự án đầu tư nước ngoài và 8 dự án đầu tư trong nước) và chấm dứt hiệu lực pháp lí một văn bản chủ trương đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư không tiếp tục triển khai thực hiện dự án và chậm tiến độ thực hiện.

Tính từ thời điểm xây dựng phương án xử lí dự án chậm triển khai năm 2014 đến nay, UBND tỉnh này đã thực hiện chấm dứt hoạt động của 179 dự án (54 dự án trong khu công nghiệp, 61 dự án nhà ở, khu đô thị và 64 dự án ngoài khu công nghiệp).

Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh đã chấm dứt hiệu lực pháp lí 69 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư (trong đó có 25 dự án du lịch và 20 dự án du lịch sinh thái trong rừng, 24 dự án thuộc lĩnh vực khác) do các nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo qui định.

Đối với 179 dự án đã chấm dứt hoạt động, sau khi tiến hành rà soát qui hoạch các cơ quan chức năng đã trả lại hiện trạng cho người dân sử dụng 12 khu đất; 4 khu đất chuyển đổi qui hoạch; 163 khu đất tiếp tục giữ qui hoạch. Đến nay đã thu hút cấp mới được 41/179 khu đất.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Với thành tích ấn tượng này, Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020

UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận huyện thực hiện tốt nhiệm vụ về Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Ngày 22/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc.

Theo Hiệp hội Bất động sản (HoREA) TP HCM, việc dừng triển khai các dự án BT chỉ nên thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2022 nhằm rà soát và xây dựng lại hệ thống pháp luật, tái khởi động các dự án BT vào khoảng năm 2023.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết thành phố đang gấp rút triển khai quy hoạch hai bờ sông Hồng. UBND TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng.

Theo SSI, những chủ đầu tư có quỹ đất lớn, nằm ở những địa điểm tiềm năng như Vinhomes, Novaland, Đất Xanh, Nam Long hay Khang Điền sẽ có khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455