18:00 29/05/2022

Bà Vũ Thị Hậu: Vải Thanh Hà chú trọng khâu sơ chế để có chỗ đứng trong kênh bán lẻ

Ngày 29/5, tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đã tham dự và phát biểu ý kiến.

 

Bà Vũ Thị Hậu Vải Thanh Hà  Hải Dương cần được chú trọng ở khâu sơ chế đóng gói
Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam tại Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 

Những năm gần đây, vải thiều Thanh Hà đã tìm được chỗ đứng ở nhiều thị trường xuất khẩu, kể cả thị trường khó tính nhất, mang lại giá trị cao. Tuy nhiên, tại thị trường nội địa cũng được đánh giá rất tiềm năng do đó Hải Dương sẵn sàng hợp tác với tỉnh, nhằm tiêu thụ nhiều nhất sản phẩm cho bà con nông dân các nơi trong tỉnh…

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam nhấn mạnh: Để quả vải thiều Thanh Hà có chỗ đứng trong kênh bán lẻ và ngày càng nâng cao giá trị, bên cạnh việc coi trọng chỉ đạo sản xuất để đảm bảo chất lượng, Hải Dương cần đầu tư hơn cho khâu sơ chế, đóng gói.

Cùng với đó, Hải Dương cần có trung tâm logistic, cần tập trung nguồn lực cho sơ chế, chế biến, bảo quản sau thu hoạch, ứng dụng chuyển đổi số mạnh mẽ vào sản xuất và xúc tiến tương mại, tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

Nêu ý kiến tại Hội nghị, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh quảng bá thương hiệu, thúc đẩy kết nối giao dịch xuất khẩu vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu khác ở thị trường trong nước và nước ngoài.

Tại Hội nghị ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: Hải Dương không chỉ là mảnh đất giàu truyền thống với hàng ngàn di tích lịch sử văn hoá mà còn có hàng trăm làng nghề truyền thống, nhiều vùng trồng cây trái nổi tiếng, rau quả sạch, tạo ra những đặc sản nổi tiếng như vải thiều, nếp cái hoa vàng, na dai, chuối mật, cùng nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng khắp trong và ngoài nước như bánh đậu xanh, bánh khảo, bánh gai, chả rươi, mắm cáy...

Hàng năm, Hải Dương sản xuất được khoảng 750 ngàn tấn lúa gạo, 700 ngàn tấn rau, củ, 300 ngàn tấn quả, 200 ngàn tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Chương trình OCOP đã tổ chức đánh giá và công nhận cho 126 sản phẩm của Hải Dương đạt từ 3 đến 4 sao, 2 sản phẩm đề nghị 5 sao, dự kiến đến năm 2025 có thêm 250-300 sản phẩm được công nhận.
 

Hà Yên

Theo dõi Thương Trường trên